T4, 01 / 2018 1:25 chiều | hanoi
Đánh giá bài viết

Bài 31 – Động Phong Nha

Hướng dẫn

ĐỌC – HIỂU BÀI VĂN

1. Chú thích: Đọc kĩ phần Chú thích trong SGK

– Một quần thể hang động: một nơi có rất nhiều hang động nằm gần nhau.

– Xây dựng cơ sở hạ tầng tức là xây dựng đường, cầu, bến bãi, nhà cửa… để phục vụ du khách, để tạo sự thuận lợi cho việc tham quan.

2. – Bài văn nếu chia hai đoạn thì chia như sau:

+ Đoạn thứ nhất: từ đầu đến chỗ "…mà con người vẫn chưa biết hết".

Đoạn này nói về vị trí và quang cảnh chung của các hang động, sông bãi tại khu kì quan Phong Nha.

+ Đoạn thứ hai miêu tả vẻ đẹp lộng lẫy, kì ảo và giá trị của động Phong Nha.

– Nếu chia bài văn làm 3 đoạn thì có thể chia như sau:

+ Đoạn thứ nhất: từ đầu đến chỗ "… hấp dẫn mà con người vẫn chưa biết hết".

Đoạn này nói về vị trí và quang cảnh chung của các hang động, sông bãi ở khu kì quan Phong Nha.

+ Đoạn thứ hai từ chỗ "Đi thuyền thăm động Phong Nha…" cho đên "tiếng chuông nơi cảnh chùa, đất Bụt".

Đoạn này nói về vẻ đẹp lộng lẫy, kì ảo của động Phong Nha.

+ Đoạn thứ ba từ chỗ "Với một vẻ đẹp đặc sắc…" cho đến hết.

Du khách đánh giá động Phong Nha: là khu hang động dài nhất và đẹp nhất thế giới.

3. – Cảnh sắc của động Phong Nha được tác giả miêu tả theo trình tự từ xa tới gần, từ ngoài vào trong.

– Trong động có những bộ phận tuyệt đẹp:

Phong Nha gồm hai bộ phận: Động khô và Động nước. Động khô ở cao 200m… vốn là một dòng sông ngầm. Nay đã kiệt nước, chỉ còn những vòm đá trắng vân nhũ và vô số cột đá màu xanh ngọc bích óng ánh.

Động nước vẫn đang có một con sông dài chảy suốt ngày đêm. Sông khá sâu và nước rất trong. Vào Động nước phải đi bằng thuyền và mang theo đèn đuốc.

Động chính Phong Nha gồm 14 buồng, nối nhau bởi một hành lang dài hơn ngàn rưỡi mét cùng nhiều hành lang phụ dài vài trăm mét. Ở các buồng ngoài, trần hơi thấp… từ buồng thứ tư trở đi vòm hang đã cao tới ba, bốn mươi mét.

Dưới ánh sáng lung linh của đền đuốc, các khối thạch nhũ hiện lên đủ hình khối, màu sắc. Có khối hình con gà, con cóc, có khối xếp thành đốt trúc dựng đứng trên mặt nước. Lại có khối mang hình mâm xối, cái khánh, hoặc hình các tiên ông đang ngồi đánh cờ, v.v… Các khối thạch nhũ không chỉ đẹp về đường nét mà còn rất huyền ảo về màu sắc, một sắc màu lóng lánh như kim cương… Đó đây, trên vách động còn rủ xuống những nhánh phong lan xanh biếc.

Đi suốt chiều dài hơn ngàn mét ở phần ngoài của động Phong Nha, du khách có cảm giác như lạc vào một thế giới khác lạ – thế giới của tiên cảnh. Nơi đây vừa có nét hoang sơ, bí hiểm, lại vừa rất thanh thoát và giàu chất thơ. Một tiếng nước gõ long tong, một tiếng nói trong hang động đều có âm vang riêng, khác nào tiếng đàn, tiếng chuông nơi cảnh chùa, đất Bụt.

4. a) Ông trưởng đoàn thám hiểm Hội địa lí Hoàng gia Anh đã nhận xét và đánh giá động Phong Nha như sau:

"Với kinh nghiệm của mười sáu năm thám hiểm hang động… tôi khẳng định Phong Nha là hang động dài nhất và đẹp nhất thế giới".

b) Em thấy sung sướng và tự hào khi nghe lời nhận xét đánh giá đó vì đất nước mình có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như vịnh Hạ Long, hồ Ba Bể, động Phong Nha.

5. Động Phong Nha trong cuộc sống của đất nước hôm nay có một vị trí thật quan trọng:

Đó là nơi đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, nhà thám hiểm và khách du lịch gần xa.

Động Phong Nha đang mở ra một triển vọng tốt đẹp cho ngành du lịch và khi du lịch phát triển mạnh sẽ đem lại một nguồn thu đáng kể cho đất nước ta.

LUYỆN TẬP

Sau khi đọc bài văn, giả dụ được làm người hướng dẫn du khách đi tham quan động Phong Nha, em sẽ giới thiệu với khách về vẻ đẹp của động như sau:

Thưa các bạn!

Mời các bạn vào thăm động Phong Nha, một khu hang động đẹp vào bậc nhất thế giới của chúng tôi. Các bạn có thể vào thăm Động khô để ngắm những vòm đá trắng vân nhũ và vô số cột đá màu xanh ngọc bích óng ánh. Sau đó các bạn sẽ càng thấy thích thú khi xuống thuyền vào thăm Động nước. Xin các bạn thắp đèn đuốc lên vì càng đi sâu vào trong thì hang càng tối. Các bạn sẽ đi qua một hành lang dài nối liền 14 buồng trong động. Càng vào trong thì vòm trần của các buồng càng cao hơn. Dưới ánh sáng của đuốc, của đèn các bạn sẽ được ngắm vẻ đẹp lung linh, kì ảo, đầy màu sắc của các khối thạch nhũ đã được bàn tay của tạo hóa tạc thành hình gà, hình cóc, hình các đốt trúc, đốt tre, hình mâm xôi, hình cái khánh hoặc hình những ông tiên đang ngồi chơi cờ… Trong hang, thuyền sẽ ghé vào những bãi cát, bãi đá để các bạn có thể trèo lên, luồn lách theo các bậc đá mà đi vào nhiều ngõ ngách kì bí của hang.

Chắc chắn khi ra về các bạn sẽ rất hài lòng vì đã được thưởng ngoạn một danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp có hang động dài nhất, có cửa hang cao và rộng nhất, có các bãi cát, bãi đá rộng và đẹp nhất, có những hồ ngầm đẹp nhát; có hang khô rộng và đẹp nhất, có thạch nhũ tráng lệ và kì ảo nhất, có sông ngầm dài nhất và sự xếp hạng nhất nhì ở đây là so với các hang động lạ trên toàn thế giới. Sự xếp hạng này cũng không phải do chúng tôi chủ quan nghĩ ra mà đó là ý kiến đánh giá của đoàn thám hiểm Hội địa lí Hoàng gia Anh.

Vậy! Động Phong Nha của chúng tôi đúng là một kì quan của nước Việt Nam và của thế giới. Chuyến đi thăm động của chúng ta bắt đầu. Nào, xin mời các bạn.

Tóm tắt:

Động Phong Nha ở miền tây tỉnh Quảng Bình được xem là kì quan thứ nhất ("Đệ nhất kì quan") của nước ta. Động Phong Nha đã và đang thu hút khách tham quan trong và ngoài nước. Chúng ta tự hào vì đất nước có động Phong Nha cũng như những thắng cảnh khác.

Mai Thu

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục