Biểu cảm về Cây dừa mà em yêu thích


Đề bài: Biểu cảm về cây dừa mà em yêu thích.

Bài làm

Vào ngày hè nóng bức, một ngụm nước dừa tươi sẽ mang lại sinh khí và hồi phục năng lượng cơ thể. Tuy nhiên, nước dừa hay cây dừa còn có nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Tìm hiểu về dừa, em phát hiện ra nhiều thứ rất đặc biệt ở nó.

Nhiều người cho rằng dừa chỉ có duy nhất cả các vùng ven biển, tuy nhiên đó không phải tất cả. Dừa ưa thích đất pha cát, khu vực nhiều nắng vì vậy nó có thể sinh trưởng tốt cả các vùng ven biển, bên các đầm ao hồ nước mặn, nước lợ nhất là vùng duyên hải miền Trung.

Có lần, em đã đọc được trong một bài tạp chí nào đó khẳng định rằng dừa xưa kia vốn chỉ có ở vùng Đông Nam Á. Tuy nhiên, quả dừa khi rụng xuống biển đã lênh đênh suốt nhiều ngày dài, dạt đến các lục địa khác và sinh trưởng, phát triển. Chính bởi vậy, dừa hiện nay có mặt trên toàn thế giới.

Có lần, em từng được ba mẹ cho đi biển chơi vài ngày, đó là lúc em được tận mắt nhìn thấy cây dừa. Cây dừa thân tròn, mọc thẳng, chi đốt. Lá dừa dài hàng mét và có dạng hình xương cá. Những chiếc bẹ dừa lớn ôm quanh ngọn dừa bao bọc lấy chùm quả dừa. Ở đồng bằng cũng trồng dừa, nhưng đó chỉ là dừa cao, sản lượng quả thấp. Vào vùng ven biển, em được chứng kiến cả một vườn dừa. Đó là giống dừa lùn, cho quả rất nhiều. Có những cây dừa em đếm được gần 30 trái lớn nhỏ. Dừa lùn cho quả cỡ bằng cái đầu của một đứa bé, nước dừa ngọt mát. Một trái dừa cho không biết bao nhiêu là nước. Ấy là thứ nước tinh túy mà dừa chắt chiu nhiều ngày tháng tạo thành.

>> Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu của Nguyễn Ái Quốc

bieu cam ve cay dua ma em yeu thich - Biểu cảm về Cây dừa mà em yêu thích

Biểu cảm về cây dừa

Mỗi lần được uống nước dừa, em lại nhớ về câu chuyện cổ tích về chú bé Sọ Dừa mang thân dừa nhưng có tâm hồn của một vị vua tương lai. Chuyện cổ tích vốn không có tuổi đời, nguồn cội của nó gắn liền với lịch sử ngàn năm dân tộc. Thế ra, dừa đã gắn bó với đời sông tâm hồn, tình cảm và lí tưởng của con người từ cái thời mẹ Âu Cơ, cha Lạc Long Quân chăng? Và cũng chính lẽ đó mà người Việt mới có những câu thơ:

“Cây dừa xanh toả nhiều tàu

Dang tay đón gió, gật đầu gọi trăng

Thân dừa bạc phếch tháng năm

Quả dừa – đàn lợn con nằm trên cao”

Bài thơ “Cây dừa” của Trần Đăng Khoa em đã được học từ thời mới biết cắp sách tới trường. Không phải ngẫu nhiên mà chương trình học lại có một hình bóng cây dừa thân thuộc đến thế. Cây dừa đã trở thành biểu tượng thân thuộc trong tâm tưởng người Việt Nam.

Em quý cây dừa còn bởi lẽ nó có nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên khác. Từ thuở ấu thơ, em cứ nhớ mãi hương xôi nếp dừa bà ngoại nấu. Chỉ bằng những nguyên liệu rất dân dã là gạo nếp, đỗ xanh, dừa tươi nhưng bàn tay thảo thơm của bà ngoại lại làm ra thức quà xứng đáng là “mĩ vị” nhân gian. Dừa còn làm được nhiều món ăn hấp dẫn khác như cá bống kho dừa, tép rang dừa, lươn um dừa, thịt kho dừa… Những ngày Tết, món mứt dừa không thể nào thiếu trong mỗi buổi tiếp khách chúc xuân. Dừa mang đến những ngọt ngào cho cả năm con người được yên ấm. Trên những bộ phim em hay xem, cứ thấp thoáng bóng lưng người miền xuôi cặm cụi làm lụng sau chiếc áo làm từ lá dừa bện lại. Hình ảnh bóng dừa chắn bão, chắn gió biển bao bọc người dân làng chài cho thấy một đất nước Việt Nam kiên cường, bất khuất đến thế nào. Thê nên, cái “Dáng đứng Bến Tre” dưới rặng dừa xanh mới thành biểu tượng của con người và phẩm chất Việt Nam. Nước dừa và tinh dầu dừa cũng là thứ mĩ phầm đắt giá làm đẹp cho nửa thế giới này. Dừa thật kì diệu!

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về hình ảnh người bà trong bài thơ Tiếng gà trưa

Dừa không chỉ mang lại nhiều lợi ích thực tế mà còn là biểu tượng cho con người Việt Nam. Em thầm cảm ơn tạo hóa đã ban cho loài người thứ cây đặc biệt ấy.

Hoài Lê

Bài viết liên quan