Bình luận về cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay


Đề bài: Em hãy bình luận về cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay.   

Bài làm

Xã hội phát triển, mức sống của người dân dần được cải thiện. Thay vì “ăn no, mặc ấm” như trước, con người trong xã hội hiện đại hướng tới nhu cầu “ăn ngon, mặc đẹp”. Theo đó, phong cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay cũng có nhiều thay đổi.

Trước hết, cần phải làm rõ phong cách ăn mặc là gì? Phong cách là dấu ấn mang đậm bản chất của chính bạn. “Ăn mặc” ở đây không phải nói về việc ăn và việc mặc, mà muốn nói tới trang phục bên ngoài bao gồm quần áo, giày dép, trang điểm, tóc, … Tóm lại, phong cách ăn mặc là toàn bộ trang phục và phụ kiện trên người mang màu sắc cá nhân. Nhìn vào phong cách ăn mặc, bạn có thể biết được tính cách, trình độ văn hóa của mỗi người.

Trước kia, học sinh Việt Nam hầu hết do gia đình không có điều kiện kinh tế nên trang phục đi học là đồ đẹp nhất của họ. Thường thì học sinh sẽ mặc áo trắng và quần tối màu, tóc đề dài, buộc túm gọn hay bện sam, đi dép quai hậu… rồi vui vẻ tới trường.

Vậy phong cách ăn mặc của học sinh thời nay như thế nào? Ngày nay, không hiếm gặp hình ảnh những nữ sinh cấp 2, cấp 3 ra đường với gương mặt cộm phấn son, đánh mắt xanh, môi đỏ, lông mi giả cong vút… Ngay cả những khi mặc đồng phục tới trường, họ cũng trang điểm một cách phản cảm như vậy.

>> Xem thêm:  Soạn bài phong cách ngôn ngữ sinh hoạt tiếp theo

suy nghi cua em ve phong cach an mac cua hoc sinh hien nay - Bình luận về cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay

Bình luận về cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay

Thường thì các bạn trẻ thích tự tạo "xì-tai” riêng cho mình, theo phong cách rộng thùng hip hop, hoặc bó sát, hoặc “thiếu vải”… Chưa kể, nhiều bạn trẻ ăn mặc cũng không hợp với lứa tuổi và hoàn cảnh.

Học sinh thời nay rất nhanh nhạy trong nắm bắt trào lưu, phong cách ăn mặc mới. Đơn cử như với trang phục quần đi học, “Mốt” liên tục được thay đổi, từ quần bò, quần legging hay tregging, tới quần xước, quần rách, cạp cao ống rộng… Nhiều bạn trẻ lại thích bắt chước theo phong cách của sao. Chỉ cần “Idol” của mình mặc gì, là chạy đua theo phong cách đó. Xu hướng màu sắc trang phục cũng thay đổi, ngày càng hoa văn và lòe loẹt. Nhiều bạn nam mặc đồ bó sát, đầy hoa lá.

Đến cả phong cách tóc cũng có nhiều “phát minh dị hợm”. Các bạn nữ gảy nike –để một lỏn tóc khác màu, hay giập xù kiểu “điện giật”… thậm chí là đội tóc giả. Những học sinh nam có khi để chỏm tóc xanh, tóc đỏ, có khi vuốt dựng ngược rồi cạo sạch hai bên mai… trông rất kỳ quái.

Giày dép cũng đa dạng hơn rất nhiều. Dù còn là học sinh, song nhiều bạn thi nhau đi giày cao gót, rất không phù hợp.

Điều gì đã khiến phong cách ăn mặc của học sinh thay đổi nhiều như vậy? Có nhiều nguyên nhân, như: điều kiện kinh tế gia đình cải thiện hơn trước, sự du nhập văn hóa cả phương Đông và phương Tây do quá trình hội nhập quốc tế, sự thiếu sát sao của phụ huynh và nhà trường… Chạy đua theo phong cách thời đại mới, các bạn trẻ gần như có lỗ hổng nhận thức lớn trong vấn đề hình thành phong cách ăn mặc riêng.

>> Xem thêm:  Sự nghiệp và tác phẩm của Nguyễn Trãi là một bài ca yêu nước và tự hào dân tộc

Thứ nhất, giới trẻ không hiểu được vấn đề: tốn tiền nhiều chưa chắc đã đẹp hơn. Mặc đẹp là ăn mặc phù hợp với vóc dáng của cơ thể, hoàn cảnh và môi trường. Không phải cứ ngắn là “sexy”, cứ hàng hiệu là “sang chảnh”, cứ “khác người” mới gọi là “độc”…

Thứ hai, phong cách ăn mặc không chỉ thể hiện trình độ văn hóa của mỗi người mà còn làm đẹp hơn cho bộ mặt của xã hội. Hãy mặc sao cho phù hợp với bản sắc người Việt và mặc đúng với lứa tuổi học sinh. Với tôi, đồng phục mới thực sự là trang phục thanh lịch và quý giá nhất. Nó thể hiện sự bình đẳng, có giáo duc, có tư cách của mỗi học sinh.

Ông cha hay nói: “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”. Đúng vậy, không chỉ vẻ đẹp tâm hồn mà vẻ đẹp bên ngoài cũng rất quan trọng. Vẻ đẹp hoàn hảo nhất, chính là vè đẹp tâm hồn và phong cách ăn mặc bên ngoài hòa vào làm một.

Hoài Lê

Bài viết liên quan