Cảm nghĩ của em về ngày 20/11 – ngày hiến chương các nhà giáo Việt Nam


Cảm nghĩ của em về ngày 20/11 – ngày hiến chương các nhà giáo Việt Nam

Bài làm

“Buổi sáng bé chào mẹ

Chạy tới ôm cổ cô

Buổi chiều bé chào cô 

Rồi sà vào lòng mẹ”

(“Mẹ và cô”)

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi đứa trẻ trong suốt giai đoạn trưởng thành đều được đặt giữa tấm lòng bao dung của mẹ và sự dạy dỗ tận tâm của cô giáo. Những người cô giáo, thầy giáo cũng tựa như người mẹ, người cha thứ hai của chúng ta vậy. Chính vì thế, ngày 20/11 hàng năm vừa là ngày cả nước kỉ niệm Hiến chương Nhà giáo Việt Nam vừa là ngày để học trò bày tỏ sự biết ơn sâu sắc của mình với người làm nghề giáo. Ngày 20/11 là một ngày nhiều ý nghĩa.

Nghề giáo có vai trò không nhỏ với xã hội bởi nó đào tạo ra các lớp thế hệ mới – chủ nhân tương lai của đất nước. Do vậy, người giáo viên cũng có sứ mệnh giáo dục ra một thế hệ với đầy đủ năng lực và phẩm chất của con người thời đại mới. Truyền thống văn hiến hàng ngàn năm nói chung và lịch sử nền giáo dục nước nhà hàng trăm năm nói riêng đã thể hiện rằng người làm nghề giáo đã làm khá tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Từ những nhà giáo Nguyễn Đình Chiểu, Chu Văn An, Lê Quý Đôn đến nay có thầy Nguyễn Ngọc Ký… họ đều là những người đi đầu và vĩ đại nhất trong lịch sử ngành sư phạm. Ngày hôm nay, 20/11 hằng năm chúng ta vẫn nhắc tới họ cùng hàng triệu giáo viên khác bằng sự cảm phục và biết ơn.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về nhân vật cô Tấm trong truyện Tấm Cám

Bản thân tôi là một học sinh, tôi luôn cảm nhận sâu sắc những gì mà thầy cô mang lại cho chúng tôi. Họ đã dạy dỗ chúng tôi bằng năng lực nghiệp vụ tốt nhất. Họ rèn dũa chúng tôi từng nét chữ. Họ dạy chúng tôi kĩ năng sống tích cực và bồi đắp phẩm chất, tư tưởng, lối sống lành mạnh. Họ khuyết khích chúng tôi xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp và giữ cho tâm hồn trong sáng. Tôi biết yêu cái đẹp, căm ghét cái xấu xa, trân trọng giá trị đích thực của cuộc sống cũng là do người thầy, người cô dạy. Sự dịu dàng của cô giáo hay sự bao dung của thầy giáo là cả tuổi thơ của tôi. Vậy nên, ngày 20/11 mới ra đời để tôi và bao thế hệ học sinh được dịp nói lời tri ân sâu sắc.

cam nghi cua em ve ngay 2011 ngay hien chuong cac nha giao viet nam - Cảm nghĩ của em về ngày 20/11 - ngày hiến chương các nhà giáo Việt Nam

Cảm nghĩ của em về ngày 20/11

Hàng năm, cứ mỗi khi tới ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi lại náo nức trong lòng. Hòa với không khí hân hoan đón mừng ngày 20/11 của các trường học trong cả nước, trường chúng tôi cũng ra sức thi đua. Chúng tôi có nhiều hoạt động khác nhau để chào mừng ngày đặc biệt này. Kỉ niệm 20/11 năm nào các lớp học cũng hưởng ứng làm báo tường và nhiều hoạt động nhỏ khác như văn nghệ, viết bài cảm nghĩ… để tạo nên điều gì đó thật ý nghĩa chào mừng ngày này.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về vai trò của lời khen trong cuộc sống

Khi lễ kỉ niệm chính thức diễn ra, tôi cùng bạn bè thi nhau mua những bông hoa hồng thắm hay một món quà nhỏ xinh để dành tặng giáo viên mình yêu quý. Chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai mỗi đứa học trò hòa cùng màu hoa rực rỡ khắp sân trường tạo nên bức tranh ngày lễ vô cùng bắt mắt, sinh động. Tôi đưa mắt dõi theo bóng dáng những người thầy quen thuộc. Ngày này cũng là dịp để thầy, cô giáo “ăn diện”. Thường ngày trên lớp họ giản dị bao nhiêu thì hôm nay lại lịch thiệp và lộng lẫy bấy nhiêu. Thầy giáo mặc đồ âu tối màu, cô giáo mặc chiếc áo dài thêu hoa, đính ngọc thật quý phái. Hiếm khi tôi mới thấy các thầy cô giáo chăm chút vẻ bề ngoài tới như vậy. Chỉ cần thấy thầy cô giáo là chúng tôi ào đến hồ hởi tặng thầy, cô hoa và quà cùng lời chúc thật trong sáng. Thầy, cô ôm cả một đống quà trên người, tít mắt cười với chúng tôi.

Trong ngày lễ kỉ niệm 20/11, có một phần tôi không thể không nhắc tới có là phần biểu diễn văn nghệ. Khi tất cả đã ổn định đúng chỗ ngồi của lớp tại sân tập trung thì cũng là lúc văn nghệ mở màn. Mỗi tiết mục văn nghệ tựa như một bó hoa rực rỡ tặng đến các thầy cô thay lời cảm ơn vô hạn. Lớp này sẽ múa, lớp kia ngâm thơ, lớp thì nhảy dân vũ, lớp đóng kịch… vừa vui, vừa thú vị biết bao nhiêu!

>> Xem thêm:  Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi và trở về được miêu tả một cách chân thực và đầy ấn tượng. Phân tích để làm sáng tỏ nhận định ấy

Trải qua bao năm tháng học trò đồng nghĩa với việc bao nhiêu cái ngày 20/11 đã qua đi, thế nhưng cảm giác háo hức mong chờ ngày này vẫn còn vẹn nguyên trong tôi. Nó không chỉ đơn giản là ngày của nhà giáo mà còn là ngày của cả chúng học trò nữa. Nó đã in sâu vào tâm trí chúng tôi như một kí ức linh thiêng và tốt đẹp. Nó còn nhắc nhở tôi rằng phải ra sức học tập, tích cực rèn luyện bản thân và cố gắng hơn nữa để không phụ tấm lòng của thầy cô giáo. Và đó cũng là món quà quý giá nhất mà mỗi học sinh có thể tặng thầy cô nhân dịp đặc biệt này.

Lại thêm một lần nữa ngày 20/11 đang cận kề. Tự đáy lòng tôi muốn gửi tới các thầy, cô giáo lời chúc tốt đẹp nhất. Tôi cũng tự hứa với bản thân rằng sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để không phụ sự tin yêu của các thầy, các cô.

Hoài Lê

Bài viết liên quan