Cảm nghĩ về bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương


về bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Bài làm

Hồ Xuân Hương là một người nổi tiếng của Việt Nam và được ví là “bà chúa thơ Nôm”.Thơ của bà rất độc đáo với phong cách châm biến nhưng đồng thời rất giản dị và mộc mạc về hình ảnh và ngôn từ làm cho người đọc dễ hiểu về nội dung mà bà gửi gắm. Trong đó bài thơ “Bánh trôi nước” là một bài thơ tiêu biểu, bà mượn hình ảnh nhỏ bé của bánh trôi nước để nói về người phụ nữ Việt Nam không được bình đẳng trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ.

Mở đầu bài thơ tác giả viết:

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn”

Tác giả sử dụng hình ảnh ẩn dụ “thân em” để nói về người phụ nữ trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ. Người phụ nữ thần khiết trong xã hội vô cùng mộc mạc và giản dị, họ không chỉ đẹp về vẻ bề ngoài mà đẹp của vẻ đẹp bên trong tâm hồn. Người phụ nữ trong xã hội xưa tuy đẹp nhưng họ không được trọn vẹn mà phải chịu sự bất bình đẳng từ những điều lệ khắt khe của phong kiến. Họ không trách than mà vẫn cam lòng chịu đựng.

“Bẩy nổi ba chìm với nước non”

Người phụ nữ dù hoàn hảo đến mấy nhưng sống dưới sự quản lý của phong kiến thì cuộc đời vẫn nổi chôi. Trong xã hội lúc bấy giờ họ không được quyền quyết định số phận của chính mình, chỉ biết sống cho người khác mà khi đã xuất giá thì phải theo nhà chồng theo quan niệm tam tòng tứ đức. Chính vì vậy cuộc đời của họ nổi chôi như chiếc bánh chôi nước dù tròn đẹp đến đâu cũng không được yên phận.

>> Xem thêm:  Phân tích bài Đi bộ ngao du trích trong tác phẩm Ê-min hay về giáo dục của G. Ru-xô

cam nghi ve bai banh troi nuoc cua ho xuan huong - Cảm nghĩ về bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Cảm nghĩ về bài Bánh trôi nước

“Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

Như vậy muốn bánh trôi tròn đẹp thì phải do người nào nặn đẹp thì chiếc bánh trôi mới tròn đẹp được. Ở đấy ý muốn nói đến sự phụ thuộc của người phụ nữ. Dù cuộc đời có ra sao cũng phải một lòng căm chịu không được phản kháng không được định đoạt lại. Và người phụ nữ trong xã hội xưa một lòng cam chịu hi sinh bản thân mình vì người khác. Đó là một đạo lí vô cùng vô lí trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ, đàn áp và trói buộc người phụ nữ theo những chuẩn mực xưa cũ rất mất bình đẳng. Đó là tư tưởng trọng nam khinh nữ rất là sâu sắc.

Từ đây ta thấy được người phụ nữ trong xã hội xưa rất cực khổ không được bình đẳng. Nam thì được năm thê bẩy thiếp nhưng nữ thì chính chuyên chỉ có một chồng. Do vậy người phụ nữ không được quyền lựa chọ hạnh phúc của mình dù có chọn sai cũng phải cam chịu và hi sinh vì nhà chồng.

“Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

có chìm nổi khó khăn đến mức nào thì người phụ nữ vẫn giữ được nét đẹp của mình. Câu thơ tuy ngắn gọn nhưng rất tự hào về tấm lòng son sắc của người phụ nữ lúc bấy giờ. Đồng thời bài thơ là như một lời nhắn nhủ tác giả muốn gửi gắm đến những người đàn ông nên nhận biết được giá trị thực sự của mình phụ nữ bên cạnh mình và hãy đối sử tốt với họ.

>> Xem thêm:  MS124 - Bức tranh thiên nhiên và bức tranh tâm trạng trong bài thơ "Thu điếu" của Nguyễn Khuyến

Bài thơ “Bánh trôi nước” của bà chúa thơ Nôm chỉ gói gọn trong bốn câu nhưng chứa đựng ý nghĩa rất sâu sắc về giá trị và vẻ đẹp nhân phẩm của người phụ nữ Việt Nam nói chung.

Phạm Loan

Bài viết liên quan