Cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến


Đề bài: Phát biểu về bài Bạn đến chơi nhà

Bài Làm

là một trong những nhà thơ hay của nền Việt Nam. Những bài thơ của ông đều có nét mộc mạc, giản dị và dễ hiểu nhưng vẫn chứa đựng những tình cảm vô cùng da diết sống hết mình vì mọi người xung quanh. Trong đó tiêu biểu là bài thơ “Khách đến chơi nhà” nói về tình bạn tươi đẹp sống hết mình vì nhau không có sự toan tính hay vụ lợi.

Mở đầu bài thơ như cũng là tâm sự của tác giả và đồng thời cũng là một lời nói thân mật mà tác giả nói với bạn tri kỉ của mình:

“Đã bấy lâu nay bác đến chơi nhà”

Đây là một người bạn tri kỉ của tác giả đã lâu ngày không gặp nhau. Và khi người bạn đến tác giả thốt lên câu thơ cũng như mở đầu màn chào hỏi của hai người. Câu nói cho ta thấy được sự thân ái và thoải mái giữa hai người bạn lâu ngày không gặp nhưng cũng không có khoảng cách mà vẫn rất hòa đồng với nhau.

Nhưng vì bạn đến quá bất ngờ không có sự chuẩn bị trước nên trong nhà không có gì. Vì thế tác giả viết lên câu thơ, cũng như lời tâm sự của mình để cho bạn tri kỉ cùng hiểu:

“Trẻ thời đi vắng chợ thì xa”

>> Xem thêm:  Soạn bài lập dàn ý cho bài văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm

Lúc này trong nhà không có ái chỉ có mỗi ông ở nhà mà bạn đến ông không thể bỏ bạn đi chợ được. Đồng thwofi chợ thì xa đi mất rất nhiều mà cũng không biết bạn chơi có lâu không nên không thể đi chợ được.

cam nghi ve bai tho ban den choi nha cua nguyen khuyen - Cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà

“Ao sâu sống cả khôn chài lưới

Vườn rộng rào thưa khó đuổi gà

Cải chửa ra cây cà mưới nụ

Bầu vừa rụng rốn mướp đương hoa”

Vì ở một vùng quê nhỏ nên mọi thứ đều do nhà làm ra do đó vị khách nên đến lúc trong nhà không có gì cả. Có cá nhưng vì ao sâu và rộng nước thì to mà hai người thì cũng có tuổi nên rất khó để bắt được cá mà tiếp bạn. Đất thì rộng nên việc xây tường là không có nên chỉ rào bằng cây cối do đó rất thưa dù có gà thì sức già cũng không đuổi được kịp.

Trồng rau cải nhưng ra cải chưa lớn, cà thì cũng vừa ra hoa chưa có quả đểăn được.Quả bầu mới rụng rốn còn rất bé và non cũng không thể mang vào nấu được. Còn dàn mướp thì cũng mới đương hoa cũng không ăn được. Tác giả rơi vào cảnh ngộ thật chớ chêu. Bạn lâu ngày đến chơi mà không chuẩn bị được bữa cơm tiếp đón cho đoàng hoàng được.

Người ta nói “Miếng trầu là đầu câu chuyện” nhưng với tác giả ngay cả miếng trầu cũng không có để tiếp đón bạn:

>> Xem thêm:  Những đứa con trong gia đình

“Đầu trò tiếp khách trầu không có”

Mặc dù thiếu thốn như vậy nhưng câu thơ cuối cùng như đã làm vỡ òa cảm xúc và trở thành linh hồn của bài thơ:

“Bác đến chơi đây ta với ta”

Đến đây ta thấy được những thứ vật chất không còn là quan trọng nữa chỉ cần có tấm lòng và sự chân thành là đủ. Từ đây ta thấy được dây không phải là hai người bạn bình thường mà là hai người bạn tri kỉ của nhau.

Như vậy bài thơ Bạn đến chơi nhà là một bài thơ hay nói về tình bạn tri kỉ của tác giả. Đó là tình bạn vô cùng đẹp của tác giả không màng đến vật chất mà chỉ có sự chân thành. Đó là một điều rất đáng quý trong mà ai cũng mong muốn mình có được một tình bạn đẹp như vậy.

Phạm Loan

Bài viết liên quan