Cảm nghĩ về mẹ của em


Đề bài: Cảm nghĩ về mẹ thân yêu của em.

Bài làm

“Những ngôi sao thức ngoài kia

Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con

Đêm nay con ngủ giấc tròn

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời.”

(“Mẹ”)

Có lúc em đã ước mình giống như tác giả Trần Quốc Minh viết về mẹ đẹp như trong bài thơ trên. Mẹ của em là một người phụ nữ tuyệt vời và em thực sự yêu mẹ rất nhiều. Em muốn dành tặng những lời văn đẹp nhất về mẹ.

Mẹ của em là một người phụ nữ không có ngoại hình nổi bật. Mẹ để tóc thẳng, mái tóc đen nhánh, tỉa mỏng. Những lúa làm việc, mẹ thường túm gọn thành búi. Mẹ có làn da có phần xanh xao bởi mẹ bị bệnh dạ dày, ăn uống kém. Vóc dáng mẹ nhỏ bé, nhanh nhẹn. Mẹ có khuôn mặt tròn. Mẹ không hay cười, mẹ cũng chẳng có tính hài hước. Thế nhưng những lúc mẹ thực sự hài lòng hay thoải mái, nụ cười của mẹ làm sáng mọi thứ xung quanh. Một núm đồng tiền nhỏ bên má trái chỉ xuất hiện khi nào mẹ cười thật tươi. Vì vậy em thường chọc cười để được nhìn thấy chiếc núm đồng tiền nhỏ xinh ấy. Mẹ có hàm răng đều, do đó nụ cười càng trở nên có duyên hơn. Đôi mắt mẹ đen, sáng và cặp lông mày dài, nhỏ. Những lúc em đùa giỡn, mẹ thường đá mày lườm nguýt em rất đáng yêu.

>> Xem thêm:  Hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công

Tháng sau, mẹ em vừa tròn 35 tuổi, cái tuổi vẫn còn được coi là trẻ trung. Thế nhưng, khác với các cô cùng làng vẫn vui vẻ mỗi ngày tụ tập tán gẫu, nói chuyện phiếm thì mẹ đầu tắt mặt tối với công việc. Mẹ làm phu hồ. Một cái nghề cực nhọc vô cùng, cái nghề tưởng như chỉ có đàn ông khỏe mạnh mới có thể làm được. Cả năm dài, mẹ cứ chạy hết công trình này đến công trình khác. Nay nhào bê tông đổ đường cho xóm dưới, mai ra thị trấn phụ xây nhà, kia thì theo thợ đi làm công trình thủy lợi… bận rộn không lúc nào thảnh thơi. Mẹ đi làm gần như suốt tuần không nghỉ buổi nào, từ sáng sớm tới chiều tối mỗi ngày. Tiếng xe máy rồ ga đi khi em vẫn còn lờ mờ chưa tỉnh ngủ và bình bịch về nhà khi em đang lúi húi nấu cơm tối. Suốt một ngày, em chẳng được nói chuyện với mẹ được. Cũng có những ngày mẹ nghỉ ở nhà chờ công trình, mẹ lại tranh thủ đi thăm đồng, nom ruộng. Ba em làm xây, vì thế còn bận hơn cả mẹ, chẳng ở nhà nhiều. Biết nỗi vất vả của ba mẹ, em càng thương yêu ba mẹ và cố gắng học tập, giúp mẹ trông nhà, dọn dẹp, lo cơm nước nhiều hơn.

cam nghi ve me cua em - Cảm nghĩ về mẹ của em

Cảm nghĩ về mẹ của em

Em thích nhất là những chiều mát, mẹ không phải đi làm còn em không có tiết học, em sẽ cùng mẹ ngồi dưới sân phơi bồ kết, phơi lạc, phơi chuối hột khô ngâm rượu cho ba. Thỉnh thoảng, em sẽ nhổ tóc bạc cho mẹ. Mẹ chẳng có sợi tóc bạc nào đâu nhưng mẹ cứ thích em vạch đầu chải tóc cho mẹ và nói chuyện với mẹ ti tỉ thứ trên đời. Mẹ bảo em kể về chuyện ở trường lớp, về thầy cô, các bạn và cả những bài thơ, câu hát mà em được dạy ở trường. Mẹ thích tưởng tượng và nói nhiều hơn về chuyện tương lai sau này của em. Mẹ hỏi em định trở thành người như thế nào, muốn giống ai trong tương lai, thích được làm gì… rồi chỉ ra cho em cái gì là khả thi nên theo đuổi, cái gì là quý, cái gì cần tránh xa. Những lời khuyên bảo của mẹ em vẫn khắc ghi mãi trong lòng.

>> Xem thêm:  Em hãy viết thư cho một người bạn để bạn hiểu về đất nước mình.

Một tháng nữa là sinh nhật của mẹ, em và ba đã lên sẵn kế hoạch tổ chức và mua quà tặng mẹ. Đó là một bữa tiệc nhỏ, đầm ấp của gia đình. Em sẽ gửi đến mẹ lời chúc thật đẹp và nói thật to “Con yêu mẹ nhiều lắm!”. Em ước sao mẹ sống thật lâu và thật khỏe mạnh để mãi ở bên em và ba.

Cảm ơn mẹ đã trở thành người phụ nữ tuyệt vời nhất trong cuộc đời em. Em tự nhắc nhở bản thân sẽ hoàn thành thật tốt công việc học tập và giữ nề nếp sinh hoạt hợp lí để mẹ không phải lo nghĩ nhiều về em nữa.

Hoài Lê

Bài viết liên quan