Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông


Đề bài: Anh chị hãy nêu về ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông

Bài Làm

Trải qua 12 năm học là 12 cái tựu trường đáng nhớ nhưng có lẽ đối với tôi năm thứ 10, năm đầu tiên bước vào trường trung học phổ thôngđã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc nhất. Cái năm mà đã mở ra một cánh của mới của cuộc đời tôi.

Tháng Tám- khoảng giao mùa từ cuối hạ - cái khoảnh khắc mà lá vàng bắt đầu rơi đánh thức cả một miền kí ức tuyệt đẹp, đó cũng là khoảng đã đưa tôi bước đến một thế giới hoàn toàn mới muôn màu muôn vẻ. Sẽ không thể nào quên được cái ngày trời trong xanh, nắng nhẹ với những cơn gió thổi nhè nhè, trên sân trường lác đác lá bang bay theo chiều gió. Kết thúc một khoảng dài phấn đấu , giờ đây tôi đã đang đứng trên sân trường cấp 3, ngôi trường mà thời quàng khăn đỏ tôi vẫn hằng mong ước một ngày được tại đây. Vẫn là cái cảm xúc bồi hồi, bỡ ngỡ như những ngày mới bước vào lớp 1, mới lên cấp 2 những cũng có cái gì đó rất mới lạ ùa vào tâm trí tôi. Mọi thứ ở đây đều xa lạ từ cảnh vật xung quanh đến thầy cô, bạn bè và cả một môi trường năng động hơn, tôi tự nhủ có lẽ đây sẽ là một quãng đường đầy khó khăn, thử thách.

Quan sát gần mới thấy ngôi trường khá rộng lớn, cơ sở vật chất tốt với hai dãy nhà học, một nhà điều hành, một phòng họp lớn, một nhà thư viện, một nhà thể chất và đầy đủ các sân chơi thể thao. Xung quanh sân trường là rất nhiều cây cổ thủ tỏa bóng mát trong những ngày hè oi bức. Khoảng không gian càng được tô điểm với những chùm hoa phượng nở muộn, những cành hoa bằng lăng tím biếc, từng hang ghế đá xếp ngay ngắn dưới các gốc cây, một sân cỏ lớn giữa sân trường, những khuôn viên trồng đủ các loại hoa được chăm sóc cắt tỉa cẩn thận. Nhìn những chú chim non đang ríu rít hót, xen vào bởi những tiếng ve còn sót lại của khoảng trời mùa hạ, lòng tôi lại trào dâng nhiều cảm xúc phức tạp.

>> Xem thêm:  Bài viết số 7 lớp 10 (làm ở nhà)

Như thói quen tôi đi dạo quanh sân trường, thư thái và thoải mái. Cảm giác rất quen thuộc như hai lần vào lớp một và lên lớp sáu những cũng có gì đó rất khác. À, đó là bàn tay mẹ, những lần lên cấp trước tôi đều nắm tay mẹ đi xung quanh sân trường nhưng lần này thì không. Chợt nhận ra mình đã trưởng thành hơn rồi, không thể phụ thuộc vào mãi được, mọi thứ giờ đây phải tự làm một mình, phải cố gắng nghiêm túc hơn trong . Phải tập làm quen với môi trường nơi đây bởi những thử thách ở cấp ba sẽ rất khác với những gì khi còn học ở cấp Trung học cơ sở. Bồi hồi một hồi lâu thì có trống tập trung, vậy là tất cả mọi người tập trung lại trước nhà điều hành để nghe thầy hiệu trưởng về truyền thống nhà trường, quy tắc nhà trường, lịch tập trung sau này … Rồi sau đó tất cả lại tìm về lớp mà mình đã được xếp để gặp cô chủ nhiệm và nghe cô nhắc kĩ hơn. Một cảm giác thật ấm áp len lỏi vào trong dòng cảm xúc của tôi. Tất cả đều mới mẻ nhưng thật thân thương.

Ý nghĩ về trường, về thầy cô có chút khang khác, có chút ngỡ ngàng, lạ lẫm. Bạn bè lần đầu tiên gặp mặt, trao nhau sự bối rối ngượng ngùng, cũng may trong lớp có 2 đứa học cùng tôi hồi cấp 2 nên cảm giác cũng bớt phần hồi hộp. Sau mấy phút bỡ ngỡ, tôi thấy cô giáo chủ nhiệm bước vào lớp. Hình ảnh của cô làm tôi nhớ về cô giáo dạy môn văn học hồi lớp 9. Vẫn dáng người thon thả, đôi mắt hiền từ, phúc hậu, cử chỉ dịu dàng và luôn mở nụ cười tươi với . Chính hình ảnh của cô đã làm cho tôi phần nào bớt đi sự lo lắng. Những lời đầu tiên cô nói là những lời dạy bảo ân cần về ý thức trách nhiệm đối với bản thân, với trường, với lớp trong học tập cũng như rèn luyện trong những năm học THPT. Đó là bài học đầu tiên tôi nhận được khi học ở ngôi trường này. Và tôi chính thức đã hào nhập vào môi trường mới này.

>> Xem thêm:  Truyện cổ tích Sọ Dừa văn học lớp 6

cam nghi ve ngay dau tien buoc vao truong trung hoc pho thong - Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông

Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông

Từng mơ ước nhiều được trở thành học sinh của trường, giờ đây tôi đã được mặc chiếc áo tinh khôi của trường. Được làm quen nhiều bạn mới, học những thầy cô mới, cảm giác thật hạnh phúc. Khi giấc mơ đã trở thành hiện thực thì trong tôi lại nhen nhóm, ấp ủ những hoài bão lớn hơn, đó là tốt nghiệp cấp ba, thi đỗ đại học này. Tôi rất vui, vui vì đã trưởng thành hơn và biết thêm những điều mới mẻ từ những bài học mới, thầy cô mới, những người bạn mới. Những hình ảnh thầy cũ, trường xưa dâng trào trong tôi và cả những lời khuyên lời chúc dành cho tôi vào ngày thi THPT. Tự nhủ tôi sẽ phải cố gắng để nắm giữ từng giây từng phút, tận dụng quãng thời gian ba năm này để phấn đấu học tập, hoàn thiện bản thân. Được học trong một ngôi trường THPT có bề dày truyền thống và thành tích, bản thân tôi vui sướng, tự hào và xen lần cả nỗi lo lắng. Nhưng điều quan trọng với tôi lúc này là lời hứa sẽ quyết tâm học tập và rèn luyện tốt sao cho xứng đáng với truyền thống nhà trường và hy vọng của bố mẹ.

Thời gian cứ thế trôi, để rồi đây khi ngồi viết lại những dòng này cảm xúc của tôi lại dâng trào, muốn trở lại những ngày tháng tươi đẹp hạnh phúc ấy, trở lại thành cậu bé ngây ngô, khờ khạo, vui vẻ ngày ấy. Tôi ước sẽ khóa chặt được những giây phút thiêng liêng của ‘' ngày đầu tiên'’ này lại bằng chiếc khóa yêu thương, để rồi sẽ mãi mãi là ngày đầu tiên đáng nhớ trong cuộc đời tôi. Ba năm không quá dài nhưng cũng đã đủ tôi lưu giữu những đẹp về ngôi trường này, về những người bạn và thầy cô nơi đây. Bấy nhiêu cảm xúc của những ngày đầu tiên đó dưới mái trường THPT chắc chắn sẽ đọng lại mãi trong loàng tôi như một dấu ấn không thể phai mờ. Và có lẽ sẽ không bao giờ tôi có thể quên được.

>> Xem thêm:  Tìm hiểu phương thức miêu tả nhân vật và ngôn ngữ tự sự trong Truyện Lục Vân Tiên qua một số đoạn trích đã học, qua đó phân tích hành động nhân nghĩa và nhân cách cao quý của ông Ngư trong đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn

Phạm Loan

Bài viết liên quan