Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ em


Đề bài: Em hãy viết bài

Bài làm

Tôi được may mắn sinh ra và lớn lên trong sự đùm bọc và yêu thương của gia đình, được sống bên cạnh người cha đáng kính, một dịu hiền. Mẹ luôn động viên, ở bên, chia sẻ nỗi buồn vui cùng tôi, và nguồn động lực để tôi đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã, mỗi lần thất bại không thứ gì khác chính là .

Thật vậy, bố tôi từng kể khi xưa mang thai tôi mẹ từng rất vất vả và khi sinh ra tôi mẹ đã hạnh phúc biết nhường nào lúc đó mẹ khóc nhưng trong nước mắt mẹ đã cười rất tười và đó có lẽ là lần đầu tiên mẹ vui đến như vậy.

Người mẹ ấy tần tảo chăm sóc luôi nấng chúng tôi từng chút một, mỗi khi nhìn thấy nụ cười của mẹ thì lòng tôi lại nâng nâng đến khó tả, nụ cười như ánh nắng soi sáng cho tôi đi trên cuộc đời, bởi trong lòng tôi mẹ là người tuyệt vời nhất.

Mẹ tôi sở hữu một nước da ngăm đi vì nắng và gió, mẹ có mái tóc dài nhưng nó đã vàng dần vì nắng, mẹ sở hữu một đôi mắt đẹp nhưng nó đang dần đục đi theo , quanh đôi mắt mẹ đã xuất hiện nhiều nếp nhăn có lẽ do mẹ đã lo cho chúng tôi rất nhiều. Nhiều lúc tôi thấy trong mắt mẹ dõi ra xa xăm như đang điều gì đó, có những chuyện không được suôn sẻ trong hay khi mệt mỏi mẹ không bao giờ than phiền với chúng tôi mà chỉ mỉm cười không cho chúng tôi lo lắng, mẹ bảo dù có khó khăn gì đi nữa chỉ cần có chúng tôi ở bên, chỉ cần nhìn thấy chúng tôi vui vẻ ăn học thành người thì những chuyện đó có là gì.

>> Xem thêm:  Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng

cam nghi ve nu cuoi cua me em - Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ em

Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ

Hồi còn nhỏ, mỗi lần con được điểm cao hay được thầy cô khen thì người đầu tiên con nghĩ đến và khoe chính là mẹ những lúc như thế mẹ rất vui, mẹ cười và nụ cười của mẹ lại càng làm cho con vui hơn. Rồi những lúc con bị điểm kém hay quậy phá bị cô nhắc nhở con không dám nói với mẹ vì sợ mẹ buồn, nhưng con đâu thể dấu mẹ được, những lúc ấy mẹ không la mắng hay phạt con mà chỉ nhẹ nhàng khuyên bảo con rồi nhắc nhờ con để lần sau khong tái phạm. Con vẫn còn nhớ như in có một lần con trốn học đi chơi bị cô giáo goi về nhà lần đó khi về con vẫn coi như không có chuyện gì xảy ra nhưng con chỉ thấy lạ sao mỗi lần con về mẹ đều tươi cười để và hỏi han nhưng sao lần này con không thấy nu cười ấy mắt mẹ còn có vẻ đượm buồn. Mãi đến tối khi con thấy thật có lỗi mới thú nhận với mẹ lúc đó mới biết thì ra mẹ đã biết nhưng mẹ muốn con tự thành thật với mẹ, lúc đó mẹ biết con sợ đến mức nào không con không sợ sự la mắng của mẹ mà con sợ mẹ buồn con sợ không nhìn được nụ cười ấy nữa; nhưng không lúc đó mẹ chỉ nhẹ nhàng chỉ bảo con rồi xoa đầu con cho con một nụ cười bảo con là con của mẹ làm sai nhưng biết nhận lỗi là tốt, con biết mẹ cười nhưng nụ cười ấy buồn lúc đó con thật có lỗi và tự nhủ sẽ không bao giờ như thế.

>> Xem thêm:  Soạn bài tìm hiểu chung về văn biểu cảm

Mẹ à có mẹ thật hạnh phúc biết bao, khi còn nhỏ có những lúc tôi nghĩ mẹ thật phiền phức sao cứ quản chuyện của tôi nhưng giờ khôn lớn tôi lại thèm cái cảm giác ấy làm sao. Mẹ ơi con nhớ nhớ cái xoa đầu ấy nhớ từng cái nhắc nhở ấy, đặc biệt nhớ nụ cười hiền hòa ấy. Mỗi lần học bài căng thẳng, những lúc con thấy chán học thì nụ cười của mẹ đã tiếp thêm động lực giúp con cố gắng nỗ lực, nụ cười ấy đối với người khác có kẽ không quan trọng nhưng đối với con nó đẹp, bao la, ý nghĩa biết nhường nào. Rồi những lần con xa nhà con thấy mệt mỏi con gặp khó khăn thì mẹ biết không con nhớ mẹ biết chừng nào nhớ nụ cười của mẹ biết bao và chỉ cần nghĩ đến mẹ đang mỉm cười, chỉ cần nhớ đến nụ cười hạnh phúc của mẹ thì khó khăn có là gì.

Nụ cười ấy thật diệu kì nó chính là nguồn động lực để con bước tiếp, là ánh sáng dõi dắt con đi, là niềm vui là nơi chốn nghĩ bình yên nhất mỗi khi con mệt mỏi. Nhiều lúc con rất muốn nói với mẹ điều này từ lâu lắm rồi nhưng không hiểu sao như có thứ gì đó khiến con không thể thốt thành lời, khi con vui hay buồn, con đều nói với mẹ để được mẹ vỗ về chia sẻ bằng bàn tay âu yếm, đôi mắt dịu dàng. Mẹ không chỉ là mẹ của con mà là bạn, là chị… là tất cả của con. Con lớn lên rồi mới thấy mình thật hạnh phúc khi có mẹ ở bên để uốn nắn, nhắc nhở. Có mẹ giặt giũ quần áo, lau dọn nhà cửa, nấu ăn cho gia đình. Mẹ ơi, mẹ hy sinh cho con nhiều đến thế mà chưa bao giờ mẹ đòi con trả công, mẹ là người mẹ tuyệt vời nhất, cao cả nhất, vĩ đại nhất.Vì thế mẹ à mẹ hãy luôn cười như thế, luôn vui vẻ mẹ nhé vì nụ cười ấy không chỉ là niềm hạnh phúc niềm vui của riêng con mà còn là của gia đình. Có lúc con tự nghĩ nếu có một ngày nhỡ con không còn thấy được nụ cười của mẹ nữa, không còn được mẹ âu yếm vỗ về nữa thì con sẽ ra sao, điều đó thật là tồi tệ biết bao và đó là điều mà không chỉ con mà có lẽ còn rất nhiều người khác đang có mẹ sẽ không bao giờ muốn nghĩ tới. Chính vì vậy với mẹ quan trọng biết nhường nào nụ cười của mẹ có ý nghĩa biết bao nhiêu, và con muốn nói với mẹ là mẹ nhớ giữ gìn sức khỏe mẹ hãy cười thật nhiều mỉm cười để nhìn chúng con khôn lớn, mỉm cười để chúng con có thêm động lực để cố gắng và “con yêu mẹ nhiều lắm”.

>> Xem thêm:  Soạn bài thành ngữ

Tóm lại, mẹ là người quan trọng là người mà dõi theo ta từng bước trên đường đời, nụ cười của mẹ chính là nguồn cổ vũ tinh thần lớn nhất, là điều tuyệt vời nhất. Và tôi muốn nói rằng

“Nếu ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn nên mắt mẹ, nghe không”

Vì vậy những người còn mẹ xin hãy trân trọng người phụ nữ ấy vì mẹ đã khổ nhiều rồi, hãy biết trân trọng, yêu thương và mang lại thật nhiều niềm vui cho cuộc sống của mẹ.

Phạm Loan

Bài viết liên quan