Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong truyện Lặng lẽ Sa pa


về nhân vật anh thanh niên trong truyện Lặng lẽ Sa pa

Hướng dẫn

-Trong Việt Nam có những cây bút chỉ chuyên viết về truyện ngắn và bút kí, Nguyễn Thành Long là một trong những số đó. Tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa là kết quả của chuyến đi thực tế ở Lào Cai của tác giả vào mùa hè những năm 60-70.

-Trong truyện, nhân vật chính là anh thanh niên tự nguyện làm nhiệm vụ được giao nơi khó khăn. Anh say mê khoa học, tổ chức ngăn nắp, hồn nhiên, khiêm tốn mà nghiêm túc. Nhà văn Nguyễn Thành Long đã ca ngợi anh với tất cả tình cảm yêu mến và cảm phục.

-Trên chuyến xe từ Hà Nội đến Lào Cai, bác lái xe, ông họa sĩ và cô kĩ sư nông nghiệp vui vẻ trò chuyện. Chiếc xe dừng lại ba mươi phút để hành khách nghỉ ngơi. Sa Pa đẹp, đầy chất thơ, rất hữu tình và tráng lệ. Sa Pa với những rặng đào, những đàn bò lang cổ đeo chuông như dẫn hồn du khách lạc vào miền đất đẹp kì thú. Đó là nền thiên nhiên để nổi lên với tình yêu Tổ quốc và hết mình cống hiến cho đất nước. Nhân dịp đó bác lái xe với mọi người anh thanh niên hai mươi bảy tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu trên đỉnh núi Yên Sơn. Anh thanh niên mời ông họa sĩ và cô gái lên thăm nơi ở và làm việc cùa mình. Mặc dù chịu nhiều gian khổ nhưng anh vẫn tích cực làm việc góp phần vào công việc sản xuất và chiến đấu. Ông họa sĩ định vẽ chân dung của anh nhưng anh từ chối và gới thiệu những người khác với công việc xứng đáng hơn. Bác lái xe, ông họa sĩ, cô kĩ sư chia tay anh thanh niên để tiếp tục cuộc hành trình với biết bao lưu luyến.

-Thời đó, khoa học chưa phát triển, việc dự báo thời tiết, đo gió, đo mưa… phải thực hiện ở núi cao. Anh thanh niên tự nguyện nhận nhiệm vụ đó, chấp nhận cuộc sống đon độc trên đỉnh Yên Son cao 2600 mét, nơi đây bốn bề chi cỏ cây cỏ và máy mù lạnh lẽo không một bóng người qna lại. Tác giả anh làm việc nghiêm túc đến nghiêm ngặt, chính xác khi đo lượng mưa, hướng gió lúc nửa đêm.

>> Xem thêm:  Hình tượng người chiến sĩ lái xe trong Bài thơ về Tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật.

-Lời anh tâm tình với nhà họa sĩ giàu kinh nghiệm: Khi làm việc, ta với công việc là đôi sao gọi là một mình được? Huống chi việc cùa cháu gan liền với công việc của bao anh em đồng chí dưới kia.

-Tác phong làm việc khoa học đã ngấm vào của anh, 30 phút tiếp khách chính xác đến từng phút.

-Sống một mình nhưng chàng trai vẫn vững vàng, chấp nhận gian khổ, khó nhọc không thể ngăn được ý chí và lòng quyết tâm phục vụ nghề nghiệp chuyên môn. Anh tâm sự với nhà họa sĩ: Rét bác ạ. Ở đây có cả mưa tuyết đấy… Những lúc im lặng lạnh cóng mà lại hìmg hực như cháy. Xong việc trở vào, không thể nào ngũ được. Tại sao lạnh cóng mà lại hìmg hực như lửa cháy. Đó là những báo cáo khấn cấp sau khi đo đạc thời tiết thiên nhiên: lí tưởng sống là để phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu.

-Tuy làm việc một mình ở núi cao nhưng anh biết rõ mình gắn với mọi người thông qua công việc của một người cán bộ khí tượng kiêm vật lí địa cầu: Đo giỏ, đo mưa, đo nắng, tỉnh mây, đo chấn động mặt đất có ý nghĩa đối với công việc bảo vệ bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Công việc đặc biệt của anh chính là sợi dây thẳt chặt cuộc đời riêng lẻ với cuộc sống của bao người.

-Anh ham đọc sách và cho rằng đọc sách là được trò chuyện với mọi người. Thích thú khi được bác lái xe mang đến cho anh sách báo: Nhĩmg cuốn sách mà anh tìm mọi cách xoay sở để có được vừa giúp anh khuây khỏa trong những lúc trông văng và nội dung trong những trang sách ấy đã có sức động viên anh rất nhiều trên con đường sự nghiệp.

>> Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Nhĩ trong truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu

-Anh tự tạo cho mình cuộc sống ngăn nắp, đoàng hoàng và đẹp: một đù màu sắc, đàn gà đè trímg ăn không hết. Chứng tỏ anh có trách nhiệm với cuộc sống của mình.

-Anh sống hồn nhiên, cời mở nhưng lại rất khiêm tốn. Lúc mới tiếp nhận công việc, những cơn thèm người cứ nôn nao trong lòng anh. Anh đã tìm đù mọi cách để được gặp bóng dáng con người để được nghe giọng nói, tiếng cười dù là những con người xa lạ.

-Cách anh đón tiếp cô gái và ông họa sĩ, ân cần, niềm nở: tặng hoa cho cô gái bó hoa đầy háo hức và mơ mộng, chén trà nóng làm ấm lòng người họa sĩ già sau những ngày đường mệt nhọc cùng với làn trứng cho những người đi xe hoàn toàn không quen biết. Tặng vợ bác lái xe củ tam thất ngâm rượu uống cho khỏi bệnh. Tất cả đều là những món quà bình dị mà thấm đượm tình người biết bao.

-Một con người làm việc tận tụy như vậy mà vần tự cho mình chưa xứng đáng là mẫu người đích thực trong cuộc sống. Anh thật tình thấy mình chưa có điếm gì đáng để cho người họa sĩ ghi lại. Anh muốn nhường phần vinh dự ấy cho người cán bộ nghiên cứu bản đồ sét mà suốt mười một năm không một ngày rời xa cơ quan hay ông kĩ sư ở dưới vườn rau Sa Pa kia.Không muốn họa sĩ vẽ mình, vì anh luôn thấy người khác hơn mình. Điều đó chứng tỏ bản chất khiêm tốn của anh.

-Tác giả rất thành công khi giới thiệu với bạn đọc bức chân dung của một người thanh niên sống, làm việc một mình ở vùng cao rất chịu khó và yêu nghề. Anh là mẫu người sống có lí tường tiêu biểu cho thế hệ thanh niên mới trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Anh đã để lại trong tâm hồn bạn đọc ấn tượng đẹp về nhân cách của trong giai đoạn miền Bắc vừa là hậu phương lớn cùa miền Nam trong thời kì chống Mĩ. Hình ảnh anh thanh niên đã khơi gợi trong trái tim mọi người ngọn lửa của tình yêu Tổ quốc, tình yêu con người, những con người đã một thời , sống có ích cho đời.

>> Xem thêm:  Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten (trích)

-Truyện có cốt truyện đơn giản xoay quanh một tình huống gặp gỡ bất ngờ. Nhân vật chính chi hiện ra trong chốc lát nhưng đã để lại cho các nhân vật khác những tình cảm tốt đẹp. Ở đây mặc dù chỉ có nhân vật chính diện, những con người tốt nhưng cũng đã lôi cuốn được người đọc, người nghe bằng nhũng nét dễ thương và gây được nhiều cảm tình. Truyện ngắn đã sử dụng ngôn ngữ giản dị, dễ hiếu. Nhất là ở ngôn ngữ đối thoại của truyện thể hiện rõ sự dụng công của nhà văn, đó là thứ ngôn ngữ rất riêng, rất phù hợp với từng người.

-Nhân vật anh thanh niên đang ngân vang trong lòng ta những rung động nhẹ nhàng mà thú vị về những con người âm thầm lặng lẽ nhưng thật đáng yêu. Qua anh, ta hiểu thêm về thế hệ cha anh đi trước trong một giai đoạn lịch sử của dân tộc.

-Ngày nay, công việc khí tượng thủy văn đã có những phương tiện máy móc , vì thế càng đọc tác phẩm ta càng quý trọng và cảm phục nhân vật anh thanh niên. Ý thức được điều đó, thanh niên chúng ta phải nghĩ tới trách nhiệm, hành động của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời kì đối mới.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan