Chứng minh rằng: Bảo vệ nguồn nước sạch là bảo vệ cuộc sống con người.


Chứng minh rằng: Bảo vệ nguồn nước sạch là bảo vệ .

Hướng dẫn

Trong thời đại ngày nay, có nhiều nguồn tài nguyên quý giá đang dần với cạn. Nước sạch là một trong sốđó. Chúng ta cần hiểu được rằng: Bảo vệ nguồn nước sạch là bảo vệ cuộc sống con người, từ đó có ý thức bảo vệ nguồn nước sạch.

Nước sạch chính là loại nước chúng ta có thể sử dụng phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt, sản xuất hàng ngày như tắm rửa, giặt giũ… tưới cây,…mà không lo bị nhiễm độc hay nhiễm khuẩn.

Nước sạch rất quan trọng trong đời sống hàng ngày. Dẫn chứng sinh động nhất là hàng ngày chúng ta càn có đầy đủ nước sạch đểuống. Nếu mỗi ngày không được cung cấp đầy đủ từ 2 đến 3 lít nước, cơ thểchúng ta sẽ bị thiếu nước. Ngoài ra, nước sạch còn rất quan trọng dùng cho sinh hoạt hàng ngày, nước để rửa thực phẩm, chế biến thực phẩm, nước đểtắm rửa, đểlau dọn… Như vậy, nước chiếm một vai trò rất lớn đốivới sự sống con người: nước chiếm một lượng lớn trong tế bào, nước vận chuyển, đưa máu đi khắp cơ thể, nước thanh lọc thận… Không có nước sạch, các loại thực phẩm như rau củ quả, thịt cá cũng không được rửa sạch, khi đó con người cũng không được dùng chúng một cách ngon lành. Nước là một mạch ngầm xuyên suốt mọi sự vật trong đời sống hàng ngày. Hãy thử , nếu nước bị vấy bẩn thì mọi thứ cũng theo đó mà ô nhiễm, tanh hôi…

>> Xem thêm:  Top 10 bài viết có nhiều lượt bình luận nhất Viết văn học trò quý II/2018

Nước sạch cũng trở thành yếu tố không thểthiếu đểsản xuất. Nước dùng để tưới cây: cây ăn quả, cây cho bóng mát, rau củ…Nếu không có nước lập tức cây cối sẽ khô héo, chết hàng loạt. Và nếu tưới cây bằng nước không sạch (nước bị nhiễm phóng xạ, nước bị nhiễm chất hóa học,…) cây cốì cũng sẽ bị chết hoặc bị nhiễm độc theo. Nước còn dùng đểgiảm nhiệt máy cho công nghiệp nặng, nước đểlàm sạch nguyên liệu cho công nghiệp nhẹ… Như vậy, nước sạch là một tài nguyên không thểthiếu cho sự duy trì và phát triển kinh tế.

Vai trò của nước rất to lớn nhưng tiếc thay, nước sạch lại không phải là tài nguyên vô tận. Càng đáng tiếc hơn khi con người không bảo vệ được nước sạch vì thế mà nguồn nước sạch đang dần dần vơi cạn.

Thực tế cho thấy các mạch nước ngầm đang giảm dần. Vài năm trở lại đây, nhiều khu vực ở nước ta cũng như trên thế giới mới xuất hiện tình trạng hạn hán kéo dài đáng báo động. Mặt khác, nhiều dòng sông cung cấp nước sạch đang bị ô nhiễm rất nặng nề: sông Đồng Nai, sông Thị Vải, sông Tô Lịch, sông cầu,… Rác thải sinh hoạt càng khiến những dòngsông đổi màu nhanh chóng. Chất độc hóa học làm ô nhiễm mạch nước ngầm. Đó là chưa nhắc đến tình trạng lãng phí nước sạch ở nhiều gia đình, nhiều cá nhân.

>> Xem thêm:  Soạn bài từ Hán Việt

Hậu quả của tình trạng vơi cạn nước sạch đang khiến chúng ta đau xót. Những “làng ung thư”, “làng u bệnh” xuất hiện trong vài năm trở lại đây khiến nhiều người dân lao đao, lo lắng. Nguyên nhân bắt nguồn từ những mạch nước ngầm bị nhiễm độc. Rồi mùa màng bị tàn phá, kim loại bị ăn mòn… đó là hậu quả của những axit độc hại…

Vì tất cả những điều trên, con người phải hành động đểgiữ gìn, bảo vệ nước sạch và cũng là bảo vệ chính bản thân mình. Tiết kiệm nguồn nước sạch hiện có là biện pháp trước mắt. Nhưng về lâu dài phải biết giữ ; rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp phải được thu gom xử lí. Bên cạnh đó bảo vệ rừng cũng là cách đểthanh lọc nguồn nước bị ô nhiễm, từ đó cải hóa nước mưa axit, các nguồn nước bị ô nhiễm.

Bảo vệ nước sạch chính là bảo vệ sự sống của mình. Yì vậy, tất cả chúng ta hãy cùng hành động!

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan