Dưới đây… một khổ thơ trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận: “Chỉ… hương”. Em hãy viết tiếp khoảng 8 đến 10 câu để hoàn chỉnh đoạn văn theo phép lập luận diễn dịch, trong đó có một câu ghép và một câu có thành phần tình thái


Dưới đây… một khổ thơ trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận: “Chỉ… hương”. Em hãy viết tiếp khoảng 8 đến 10 câu để hoàn chỉnh đoạn văn theo phép lập luận diễn dịch, trong đó có một câu ghép và một câu có thành phần tình thái

Hướng dẫn

Đề bài:

Dưới đây là câu chủ đề cho một đoạn văn trình bày cảm nhận về một khổ thơ trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận: "Chỉ với bốn câu thơ, Huy Cận đã cho ta thấy một bức tranh kì thú về sự giàu có và đẹp đẽ của biển cả quê hương"

Em hãy viết tiếp khoảng 8 đến 10 câu để hoàn chỉnh đoạn văn theo phép lập luận diễn dịch, trong đó có một câu ghép và một câu có thành phần tình thái. (Yêu cầu xác djnh rõ câu ghép và thành phần tình thái).

Bài làm

"Chỉ với bốn câu thơ, Huy Cận đã cho ta thấy một bức tranh kì thú về sự giàu có và đẹp đẽ của biến cả quê hương". Lòng biển mênh mông là nơi cư ngụ của bao loài cá quý:

“Cá nhụ cá chim cùng cá đé

Cá song lấp lánh đuốc đen hồng”.

Trong khuôn khổ môt hai câu thơ, Huy Cân khó có thể goỉ tên tất cảnhững loài cá của biển cá nhưng qua cách nhà thơ liêt kê: cá nhu, cá chim, cùng cá đé, cá hồng người đoc đã có thề cảm nhận đươc sư dông đúc, phongphú của muôn vàn loài cá, đàn cá chốn biến khơi. Chẳng những giàu có, biển cả quê hương còn đẹp đẽ một cách lạ kì:

>> Xem thêm:  Nêu suy nghĩ của em về việc tiết kiệm trong nhà trường

“Cá song lấp lánh đuốc đen hồng

Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe

Đêm thở sao lùa nước Hạ Long”.

Nhà thơ chỉ tả cá, tả nước mà gợi cả hình anh bầu trời. Có lẽ đây là một đêm trăng quang đãng, bầu trời rất sáng và có rất nhiều sao. Vậy nên chỉ một cái quẫy đuôi của chú cá song tinh nghịch nào đó mà đã làm hắt lên một màu “vàng chóe” đậm sắc, trù phú. Hình ảnh ấy càng được tôn lên bội phần bởi một liên tưởng tài tình:

Đêm thở sao lùa nước Hạ Long

Những đợt sóng dập dềnh lên xuống như hơi thở của đêm. Những đốm sao bạt ngàn in trên mặt nước, trôi dạt trên đầu những ngọn sóng đập vào bãi cát được liên tưởng như đang "lùa nước Hạ Long". Sao với nước cũng xuất hiện và tồn tại trong nhịp thở của đêm. Nối những miền không gian lại với nhau, thiên nhiên như bức tranh sơn mài tráng lệ và kỳ ảo.

Thu Trang

Bài viết liên quan