Bình luận về câu nói “Học, học nữa, học mãi”


Đề bài: Em hãy bình luận về câu nói "Học, học nữa, học mãi"

Bài làm

Trong cuộc sống con người, không ai là không nhận thức được tầm quan trọng của việc học. Rất nhiều nhà văn, nhà thơ, chính trị gia,… không ít lần gửi gắm những thông điệp ý nghĩa về vấn đề này. Nói đến những thông điệp về học tập, sẽ thật là thiếu sót nếu không nhắc tới câu nói nổi tiếng của nhà lý luận vĩ đại Lê nin: “Học, học nữa, học mãi.”

Câu nói của Lê nin tuy mộc mạc, giản dị nhưng hàm chứa tầng ý nghĩa sâu sắc.Vậy thì “học” là gì ? Đó là điều mà mỗi ai trong chúng ta đều nên làm. Việc học, hay nói cách khác chính là việc tìm hiểu, tiếp thu, tích lũy kiến thức và ghi nhớ chúng. Chúng ta không chỉ học qua những cuốn sách, chúng ta còn có thể học tập từ thực tế đời sống, từ những kinh nghiệm quý giá của các thế hệ đi trước.Xã hội hiện đại và phát triển là một lợi thế rất lớn giúp chúng ta tiếp cận với thông tin và kiến thức dễ dàng hơn từ các phương tiện thông tin đại chúng như : ti vi, đài, mạng trực tuyến…

Dù hiển nhiên là thế nhưng vẫn có những người thắc mắc rằng : tại sao chúng ta cần phải “ học nữa, học mãi” . Kho tàng kiến thức của nhân loại vô cùng phong phú và đa dạng. Khi học, chúng ta phải mở rộng vốn hiểu biết và thu nhận thêm kiến thức từ tất cả các nguồn học quanh ta. “Học nữa” là không ngừng trau dồi thêm kiến thức từ ngày này qua ngày khác, kể cả khi không còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường hay đã qua thời là sinh viên đại học, thì việc học vẫn phải tiếp diễn từng ngày. Kể cả khi đã trở thành nhà bác học thì chúng ta vẫn không ngừng học, giống như nhà bác học Đác-uyn đại tài. Biển học là mênh mông, chính vì thế chúng ta phải “học mãi”.

>> Xem thêm:  [Văn mẫu học trò] Phân tích đoạn trích Nỗi thương mình trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

hoc hoc nua hoc mai - Bình luận về câu nói "Học, học nữa, học mãi"

Bình luận về câu nói "Học, học nữa, học mãi"

Ở bất kì thời đại nào hay bất kì một xã hội nào thì chúng ta đều phải học. Kiến thức giúp chúng ta hòa nhập với cộng đồng, là hành trang cho đường đời gian nan và nhiều thử thách. Đi cùng với sự phát triển đến chóng mặt của văn minh con người là sự đòi hỏi ngày càng cao đối với tầm hiểu biết của chúng ta. Nếu chúng ta không học, chúng ta sẽ ngay lập tức bị bỏ lại phía sau và không thể bắt nhịp cùng cuộc sống, trở thành con người lạc hậu.Khi có nhiều cá nhân như vậy sẽ nhanh chóng kéo cả xã hội đi xuống. Việc học tập chăm chỉ đem lại cho chúng ta những cơ hội tốt để nhận được những công việc tốt. Không chỉ dừng lại ở đó, nỗ lực học tập để có thể xây dựng và bảo vệ Tổ quốc bằng năng lực và trí tuệ của bản thân. Vì sao các cường quốc lại có những phát minh mang tầm vóc thế giới, vì sao các cường quốc lại phát triển được những công nghệ tiên tiến với tính năng vượt trội ? Đó là vì họ không ngừng học tập, nghiên cứu và khám phá. Kiến thức chính là sức mạnh giúp họ xây dựng đất nước mình trở thành một cường quốc.

Học không chỉ để trở thành người có kiến thức sâu rộng mà chúng ta phải học để làm người. Tri thức chính là ngọn đèn sáng, soi đường chỉ lối cho chúng ta đi đến một tương lai tốt đẹp, nói cho chúng ta biết phải trở thành người có ích cho đất nước và xã hội, khiến ta trở thành người có tâm lương thiện. Người có học là người biết đối nhân xử thế, cư xử hòa nhã với tất cả mọi người xung quanh, biết dùng cái tâm để đối xử với mọi người. Tri thức sẽ giúp chúng ta biết được làm thế nào để trở thành con người lương thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh có khăn. Những bài học làm người cũng đắt giá như những bài học về kiến thức khoa học, xã hội.

>> Xem thêm:  Tổng hợp nhiều bài văn mẫu lớp 11 của học sinh giỏi văn

Là học sinh, sinh viên, chúng ta phải làm gì để học tập cho tốt ? Điều đầu tiên cần phải làm là xác định mục tiêu cần đạt được và tìm cho mình một phương pháp học hiệu quả tích cực. Chúng ta phải cố gắng tìm được niềm vui trong học tập, kiên trò bổ sung kiến thức, không nản trước những khó khăn. Bởi lẽ, “những  điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước, những điều chúng ta không biết lại là cả một đại dương mênh mông”.               

Bác Hồ đã từng dạy chúng ta “học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời”. Dù còn đi học hay không, dù đang làm bất kì ngành nghề gì, chúng ta đều phải chú trọng việc học. Chỉ có học thức mới giúp chúng ta tiếp cận với xã hội tiên tiến.

Thật đáng buồn cho một số bạn trẻ hiện nay, vì thiếu hiểu biết mà xem nhẹ việc học. Nhận thức sai trái làm cho các bạn bỏ bê sách vở, sa đà vào các tệ nạn của xã hội, rơi vào con đường cờ bạc, hút chích dẫn tới hệ quả xấu. Các bạn dần mất đi khả năng hòa nhập, trở thành gánh nặng của gia đình và cộng đồng. Những hành động như thế thật đáng phê phán và chỉ trích.

Dù không rõ câu nói này đã ra đời từ rất lâu, nhưng trải qua bao nhiêu năm tháng và thăng trầm lịch sử,  giá trị và ý nghĩa của câu nói này vẫn không hề thay đổi. Hãy nỗ lực học tập không ngừng nghỉ, để trở thành một người  hiểu biết rộng, có năng lực và lương thiện.

>> Xem thêm:  Kể lại kỉ niệm sâu sắc về tình Thầy Trò

Nhẫn Đông

Bài viết liên quan