Giới thiệu bài thơ Nói với con của tác giả Y Phương


Giới thiệu bài thơ Nói với con sẽ cung cấp thông tin về hoàn cảnh sáng tác cũng như những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật  sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho quá trình tìm hiểu và phân tích của người học. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Hoàn cảnh ra đời

-Bài thơ được sáng tác năm 1980 khi các thế hệ nhà thơ vừa thoát khỏi cuộc chiến tranh khốc liệt kéo dài 21 năm, bài thơ được sáng tác dựa trên bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn, cái nghèo đang bao trùm trên đất nước ta.

-Bài thơ viết ra nhằm mục đích khích lệ tinh thần con người vượt qua khó khăn, đồng thời cũng là vinh danh người dân tộc tày qua nỗi niềm mà người cha tâm sự với con của mình. Bài thơ được viết dựa trên tình cảm sâu nặng của tác giả, sự tự tôn dân tộc.

2. Nội dung tác phẩm

-Tác phẩm mượn lời người cha nói với con để gợi về cội nguồn của mỗi người, về tình yêu quê hương đất nước cũng như sức sống mãnh liệt của quê hương, bài thơ được thể hiện thành hai nội dung chính:

(1). Cội nguồn sinh dưỡng của người con

(2). Lòng tự hào về sức sống mạnh mẽ và truyền thống cao đẹp của quê hương cùng mong ước của người cha.

-Nội dung bài thơ còn thể hiện cảm xúc phát triển từ tình cảm gia đình được mở rộng ra thành thứ tình cảm lớn lao hơn đó là tình cảm quê hương, từ những kỉ niệm gần gũi thiết tha mà nâng cao lên thành chân lí sống.

>> Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh

3. Nghệ thuật tác phẩm

-Giọng điệu thiết tha

-Hình ảnh bài thơ cụ thể, sinh động, có sức khái quát lại vô cùng mộc mạc và giàu chất thơ

-Bố cục mạch lạc, mạch cảm xúc bộc lộ được cảm xúc tận sâu trong lòng tác giả lại vô cùng tự nhiên và hợp lí

-Cách thể hiện giàu bản sắc của người dân tộc miền núi tạo nên giọng điệu  rất chân thật, sâu sắc

Bài viết liên quan