Giới thiệu văn bản Trong lòng mẹ trích từ Những ngày thơ ấu


văn bản Trong lòng mẹ trích từ Những ngày thơ ấu

Hướng dẫn

1.Văn bản Trong lòng mẹ trích từ Những ngày thơ ấu – tập hồi kí viết về tuổi thơ cay đắng của Nguyên Hồng. Từ cảnh ngộ và tâm sự của chú bé Hồng — nhân vật chính — tác giả còn cho thấy bộ mặt lạnh lùng của một xã hội chỉ trọng đồng tiền, đầy những thành kiến cổ hủ, tình máu mủ ruột thịt cũng thành khô héo bởi thói nhỏ nhen, độc ác.

2.Trong lòng mẹ thể hiện tình yêu thương của chú bé Hồng đối với bất hạnh. Dường như càng trong cảnh ngộ cay đắng, tủi cực, tình yêu thương càng mãnh liệt, cháy bỏng. Điều này được thể hiện ở hai thời điểm chính:

-Phản ứng tâm lí của chú bé khi nghe những lời giả dối, thâm độc của người cô đã xúc phạm đến mẹ của chú.

-Cảm giác sung sướng cực điểm của chú bé khi gặp lại và được nằm trong lòng mẹ.

3.Đoạn trích Trong lòng mẹ tiêu biểu cho những đặc sắc nổi bật của ngòi bút Nguyên Hồng: giàu chất trữ tình, nhiều khi dạt dào những cảm xúc thiết tha, rất mực chân thành. Đó là văn của một trái tim nhạy cảm, dễ bị tổn thương, dễ rung động đến cực điểm với nỗi đau và niềm hạnh phúc bình dị của . Đoạn văn diễn tả cảm giác sung sướng khi được nằm trong lòng mẹ thật dạt dào cảm xúc, thắm thiết trữ tình, trở thành một bài ca về tình mẫu tử thiêng liêng, êm dịu.

>> Xem thêm:  Nghệ thuật đặc sắc trong bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên

Bài viết liên quan