Kể câu chuyện đã nghe đã đọc lớp 5


Kể câu chuyện đã nghe đã đọc lớp 5

Hướng dẫn

Trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, ở miền Nam xuất hiện nhiều tấm gương , trong đó thiếu nhi góp phần không nhỏ vào cuộc đấu tranh thống nhất đất nước, Câu chuyên mà tôi kể cho các bạn nghe nói về một anh hùng nhỏ tuổi đã diệt xe tăng của bọn Mĩ – Ngụy.

"Lai là một thiếu nhi nhà nghèo. Cha đau ốm, Lai phải thay cha lên đồn làm phu phen tạp dịch cho bọn Mĩ – Ngụy: đầm đất bằng những khúc gỗ lớn, bê những máng vôi vữa. Công việc đối với Lai quá nặng nhọc, nhiều lần Lai còn bị bọn chúng đánh té xỉu. Bấy giờ ở xã có phong trào đồng khởi, Lai xin mấy anh gia nhập đội du kích bảo vệ xóm làng. Hàng ngày, Lai được phân công trèo lên một ngọn cây cao ở đầu xóm để canh gác. Nhờ vậy mà nhiều lần Lai đã kịp thời thông báo tình hình địch chuyển quân, giúp đội du kích lập được chiến công.

Một hôm, mới sáng tinh mơ, ngồi trên ngọn cây, Lai nghe rõ tiếng động cơ ầm ầm từ xa vọng lại. Nhìn về phía đó, bụi mù trời. Súng nổ chan chát. Một đoàn xe tăng lội nước của địch như một lũ bọ hung khổng lồ đang vượt qua cánh đồng trống tiến vào xóm. Tu, tu, tu, tu, Lai đưa tù và lên miệng rúc liên hồi. Báo động xong, Lai ôm cây tụt vội xuống đất, nhanh như một con sóc. Nghe tiếng tù và dồn dập, đội du kích đã tập hợp xong và bố trí trận địa chặn các ngả đường. Lai cũng nhận mấy quả thủ pháo, đeo bên sườn, Lai trèo lên cây tiếp tục quan sát. Từ trên ngọn cây, Lai hổi hộp nói vọng xuống:

>> Xem thêm:  Tả cây Bưởi trong vườn nhà em

-Báo cáo, địch đi tất cả 12 xe. Chúng dàn hàng ngang, chiếc kềnh càng ở giữa có lẽ là chỉ huy, có một dàn ăng ten nhô lên.
Súng bỗng nổ dữ dội cắt ngang lời Lai nói.

Anh đội trưởng hét:

-Lai xuống hầm! xuống mau lên!

Liền lúc đó một quả đạn cày tung đất lên làm gãy mấy cành lá. Đoàn xe tăng của địch bò vào, vừa đi vừa bắn loạn xạ. Chúng triển khai thành một vòng cung nhằm bao vây chặt xóm nhỏ. Lúc này các đội viên du kích vẫn nén lòng chờ đợi. Lai đã kịp tụt xuống nằm cạnh anh đội trưởng. Lai khẩn khoản nói:

-Phần em chiếc xe to đi giữa. Để coi nó chịu nổi mấy trái thủ pháo này không,nghen?

Anh đội trưởng nhắc nhở:

-Cẩn thận, phải bám sát mục tiêu và chờ lệnh.

Đoàn xe tăng đã đến gần. Bỗng anh đội trưởng phát lệnh:

-Thủ pháo! Ném!

Ầm, ẩm, ầm. Mấy tiếng nổ lớn kể nhau như sấm. Khói dựng lên thành cột. Bị chống trả quyết liệt, đoàn xe địch khựng lại, một chiếc bốc cháy dữ dội. Lai đuổi theo chiếc xe đã nhận phần từ trước. Bọn địch ngồi trong xe bắn ra như vãi đạn, nhưng Lai vẫn bám theo. Từng luồng đạn lướt qua đầu Lai. Phút chốc Lai đã đuổi kịp, Lai quăng ngay một thủ pháo vào gầm xe rồi nằm dán xuống đất. Thủ pháo nổ, khói om, nhưng xe vẫn chạy. Lai nghĩ bụng: "Chiếc này lớn hơn, kiên cố hơn mấy chiếc khác, chắc là chỉ huy". Nghĩ vậy, Lai quyết không để cho nó thoát. Lai chạy theo và bám vào gờ xe. Trên nắp xe có một lỗ thông hơi. Lai nhét thủ pháo vào trong nhưng bọn địch lại hất ra ngoài. Chỉ còn một thủ pháo cuối cùng, lúc đó toàn thân Lai đã mệt lử, rã rời. Làm thế nào đây? Sau một giây , Lai nhét nốt thủ pháo cuối cùng vào thùng xe rồi lấy thân mình bịt kín lỗ thông hơi không cho bọn địch kịp ném ra ngoài. Một tiếng nổ dữ dội, chiếc xe tăng to kềnh đứng sững lại, bốc cháy. Toàn ban chỉ huy của địch ở trong xe tan xác. Nhưng bạn du kích Lai không còn nữa. Lai đã anh dũng hi sinh như anh hùng Cù Chính Lan năm xưa chống Pháp.

>> Xem thêm:  Tuần 22 - Rừng xà nu

Ngày nay, ai có dịp qua xã Tam Khương, tỉnh Châu Đốc (nay là tỉnh An Giang) sẽ được nghe đồng bào ở đây kể chuyện về Lai người anh hùng nhỏ tuổi diệt xe tăng địch"

Câu chuyên tôi kể cho các bạn nghe nhằm ca ngợi gương chiến đấu hi sinh của một du kích miền Nam những năm chống Mĩ, cứu nước.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan