Kể lại chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh


Kể lại chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Bài 1

Vua Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là Mị Nương xinh đẹp tuyệt trần. Nhà vua muốn kén chồng cho con. Một hôm có hai chàng trai đều khôi ngô tuấn tú và cũng đều có tài, đến xin ra mắt nhà vua, để cầu hôn Mị Nương. Vua phân vân không biết gả cho ai, bèn phán: “Ngày mai, hễ ai đem lễ vật gồm một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao đến trước thì ta gả con gái cho”.

Hôm sau, Sơn Tinh đem đủ lễ vật đến trước và được rước Mị Nương về. Thủy Tinh đến sau không lấy được vợ, giận lắm bèn đem quân đuổi theo quyết giành lại Mị Nương.
Thủy Tinh hô mưa, gọi gió dâng nước lên hòng đánh gục Sơn Tinh. Vốn là một chàng trai ở miền sơn cước tài ba, dũng lược, Sơn Tinh dùng phép dời từng quả dồi, nâng từng ngọn núi chặn đứng dòng nước đang cuồn cuộn dâng lên. Cuối cùng Thủy Tinh đuối sức phải tháo chạy. Từ đó, năm nào Thủy Tinh cũng dâng nước đánh Sơn Tinh, gây lũ lụt khắp nơi, nhưng lần nào cũng chịu thất bại.

Kể lại chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Bài 2

Đời vua Hùng Vương thứ mười tám có một cô công chúa tên là Mị Nương, nàng đẹp như tiên sa giáng trần. Nhà vua muốn kén chồng cho cô con gái yêu. Thuở ấy, có hai chàng trai đều khôi ngô tuấn tú, ngang tài ngang sức cùng đến ra mắt đức vua xin kết duyên cùng Mị Nương. Nhà vua không biết nên chấp nhận chàng trai nào, vua bèn phán rằng: “Ngày mai, ai đưa lễ vật đến trước gồm một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, ta sẽ cho rước Mị Nương!”.

>> Xem thêm:  Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân trong Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Vừa sáng tinh mơ, Sơn Tinh đã có đủ lễ vật trình nhà vua và tức thì được rước Mị Nương về. Thủy Tinh đến muộn hơn một chút để mất Mị Nương về tay Sơn Tinh, chàng nổi giận đùng đùng, huy động quân lính gióng trống phất cờ đuổi theo quyết tâm đánh gục Sơn Tinh, giành lấy người đẹp. Chàng hô mưa gọi gió, dâng nước lên cao chặn đường đoàn quân của Sơn Tinh.

Vốn là một chàng trai miền sơn cước tinh thông phép màu, võ nghệ tuyệt kế, Sơn Tinh bình tĩnh hóa phép nhiệm màu bốc từng quả đồi, dời từng ngọn núi chặn đứng dòng nước ồ ạt dâng cao của Thủy Tinh. Trận chiến kéo dài hàng tuần lễ rất khốc liệt. Song Thủy Tinh đành phải ngậm đắng nuốt cay ra lệnh cuốn cờ, lui quân chấp nhận bại trận. Tuy thế, nỗi hận thù vẫn canh cánh bên lòng, nên hàng năm Thủy Tinh cũng dâng nước lên cao, cho sấm sét giông bão ào ào đổ xuống đánh Sơn Tinh cho hả mối hận thù. Nhưng lần nào cũng vậy, Thủy Tinh đều thất bại dưới tay Sơn Tinh.

Bài viết liên quan