Kể lại nội dung câu chuyện trong bài thơ Lượm


Đề bài: Kể lại nội dung câu chuyện trong bài thơ của nhà thơ

Bài Làm

Lịch sử đã đi qua để lại những đau thương và mất mát, trong đó không thể không kể đến chú bé liên lạc đáng yêu, lanh lợi, chú bé Lượm.

Thoạt nhìn cái dáng loắt choắt, gầy gầy, đôi chân thoăn thoắt như nhún nhẩy, cái đầu nghênh nghênh, tự cao, kiêu hãnh có thể đoán ra ngay đây là một cậu bé nhanh nhẹn, hoạt bát. Tôi quen chú bé tình cờ ở phố Hàng Bè, thành phố Huế. Chú bé cởi mở dẫn tôi đi trên cánh đồng thơm mùa lúa chín vừa huýt sáo vừa nhảy nhót như chú chim chích hồn nhiên và vô tư. Khẽ khàng đến mức độ cẩn trọng, từ tốn, cậu bé nắm tay tôi đi nhè nhẹ: “ hai chú cháu mình đang đi chính là tắt tới đồn Mang Cá – nơi cháu đang làm việc. Cứ chiều chiều lại được nghe tiếng chim đa đa hót vui ơi là vui! Còn thích hơn cả ở nhà ấy chứ ạ”

Nhìn cái cách Lượm kể lể mới đáng yêu làm sao, chẳng khác gì một đứa trẻ lần đầu tập đọc, hai má đỏ ửng như trái bồ quân, híp mí cười ngộ nghĩnh: “Thôi! Chào đồng chí”.

ke lai noi dung cau chuyen trong bai tho luom - Kể lại nội dung câu chuyện trong bài thơ Lượm

Kể lại nội dung câu chuyện trong bài thơ Lượm

Ngày tháng trôi qua, hai chú cháu tôi chiến đấu trên hai mặt trận khác nhau. Vào một ngày hè tháng sáu, tôi bàng hoàng khi nhận được tin Lượm đã hi sinh trong một trận tấn công đồn giặc. Giữa lúc cuộc chiến đấu diễn ra ác liệt, Lượm nhận nhiệm vụ chuyển thư thượng khẩn ra mặt trận. Trong lửa đạn mịt mù, cháu lao lên như một mũi tên, không sợ hiểm nguy, quyết trao tận tay những người chỉ huy trận đánh lệnh của cấp trên. Một viên dạn thù đã bắn vào cháu. Lượm ngã xuống trên quê hương, giữa đồng lúa thơm mùi sữa lên đòng. Lượm đã hi sinh ngay trên mảnh đất chôn nhau cắt rốn của mình. Cháu ra đi mãi mãi, để lại niềm thương cảm khôn nguôi trong lòng tôi…

>> Xem thêm:  Văn tự sự người sót lại

Ngay cả khi lìa khỏi trần đời, tay em vẫn nắm chặt bức thư như hình ảnh một chiến sĩ quyết tâm bảo vệ đến cùng nền độc lập của dân tộc. Trên cánh đồng vẫn phảng phất trong hương sữa hình ảnh cậu bé như lần đầu tôi gặp mặt: hồn nhiên, vô tư, nhí nhảnh.

Mỗi khi nghĩ đến nhân vậtLượm, trong tâm trí tôi lại hiện lên hình ảnh một chú bé loắt choắt, vai đeo chiếc xắc cốt đựng tài liệu, đầu đội lệch chiếc mũ ca lô, miệng huýt sáo vang, vừa đi vừa nhảy chân sáo trên con đường chan hoà ánh nắng.

Lượm mãi mãi khắc sâu trong tâm trí tôi về một chiến sĩ nhỏ tuổi gan dạ, , quên đi thân mình để bảo vệ sự nghiệp lớn. Đó là độc lập tự do của dân tộc Việt Nam.

Phạm Loan

Bài viết liên quan