Kể tóm tắt truyện Sự tích Hồ Gươm


Đề bài: Em hãy kể tóm tắt truyện Sự tích

Bài Làm

Thuở xưa nước ta bị giặc Minh kéo quân sang đô hộ. Chúng ngang nhiên làm nhiều điều bạo ngược và xem dân ta như cỏ rác. Lòng dân vô cùng căm hận.

Bấy giờ nghĩa quân vùng Lam Sơn cũng nhiều phen nổi dậy, tuy nhiên đã thất bại vì thế lực còn quá non yếu.

Có người dân chài tên Lê Thận ở Thanh Hóa, một đêm nọ đi quăng lưới, sau khi quang lưới xuống bến thì kéo lên được một thanh sắt, Lê Thận liền quăng thanh sắt ấy đi rồi đến chổ khác để thả lưới. Lần thứ hai kéo lưới cũng chỉ được một thanh sắt, chàng lại ném xuống sông. Lần thứ ba cũng thế, thanh sắt ấy lại mắc vào lưới. Lấy làm ngạc nhiên,, Thận mồi lửa rọi vào thanh sắt nhìn kĩ thì nhận ra một lưỡi gươm. Lê Thận mừng rỡ đem lưỡi gươm về nhà. Sau đó, Lê Thận đã vào đoàn quân khởi nghĩa Lam Sơn. Khát vọng hòa bình và lòng yêu nước đã làm Thận hăng hái, gan dạ, không sự nguy hiểm trước kẻ thù hung hãn. Một hôm Chủ tướng Lê Lợi và một số tùy tùng đến nhà Lê Thận để bàn việc nước. Trong căn nhà nhỏ tối om, đột nhiên lưỡi gươm sáng rực lên một góc nhà. Lê Lợi lấy làm lạ cầm lưỡi gươm lên xem thì thấy có hai chữ “Thuận Thiên” nhưng không biết đó là báu vật. Kể từ đó nghĩa quân vẫn chiến đấu với giặc nhưng vẫn luôn bị thất bại.

>> Xem thêm:  Viết bài giới thiệu các câu tục ngữ về con người và xã hội

Một hôm, bị giặc đuổi, Lê Lợi và các tướng mỗi người một ngả chạy vào rừng. Lúc đi qua khu rừng nọ, Lê Lợi thấy có ánh sáng lạ trên ngọn cây đa. Ông trèo lên thì phát hiện một chuỗi gươm nạm ngọc. Lê Lợi mang thanh gươm về và nhớ đến lưỡi gươm ở nhà Lê Thận.

Mấy hôm sau, Lê Lợi gặp các tướng cùng Lê Thận và kể lại cho mọi người nghe về chuôi gươm. Khi đem tra chuôi gươm vào lưỡi gươm thì vừa vặn như in.

ke tom tat truyen su tich ho guom - Kể tóm tắt truyện Sự tích Hồ Gươm

Kể tóm tắt truyện Sự tích Hồ Gươm

Lê Thận mừng rỡ, nâng gươm lên ngang đầu nói với Lê Lợi:

– Đây là Trời phó thác cho minh công làm việc lớn. Chúng tôi nguyện đem xương thịt của mình theo minh công, cùng với thanh gươm này để báo đền tổ quốc.

Sau khi có lưỡi gươm nghĩa quân Lam Sơm mỗi ngày một thêm nhuệ khí. Lê Lợi, gươm thần cũng nghĩa quân Lam Sơn tung hoành ngang dọc. Trận nào cũng mang về , quân Minh bạt vía kinh hồn. Uy thế thuộc về nghĩa quân Lam Sơn, binh lực mỗi ngày một lớn mạnh. Nghĩa quân xông xáo đi tìm giặc, chiếm được nhiều kho lương thực của giặc để nuôi quân. Gươm thần mở đường cho nghĩa quân đánh tràn vô tận, đánh cho đến khi sạch bóng quân thù. thái bình, Lê Lợi lên làm vua.

>> Xem thêm:  Tuần 12 - Đọc thêm: Tiếng hát con tàu

Một năm sau, Lê Lợi ngự thuyền rồng đi dạo quanh hồ Tả Vọng. Long Quân sai Rùa Vàng lên đòi thanh gươm thần. Khi thuyền tiến ra giữa hồ, Rùa Vàng nhô đầu và mai lên khỏi mặt nước, vua ra lệnh cho thuyền đi chậm lại. Đứng ở mạn thuyền, vua thấy thanh gươm thần đeo bên người tự nhiên lay động. Rùa Vàng nhô đầu lên và nói:

– Xin bệ hạ hoàn gươm lại cho Long Quân!

Vua hiểu ý liền nâng thanh gươm về phía Rùa Vàng. Nhanh như cắt, Rùa Vàng há miệng đớp lấy thanh gươm rồi lặn xuống nước. Gươm và Rùa đã chìm xuống đáy hồ nhưng ánh sáng vẫn còn le lói dưới mặt nước trong xanh.

Kể từ đó hồ Tả Vọng mang tên là Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm. Một tên gọi gắn liền với một vũ khí giàu chất chính nghĩa, tính chất nhân dân và chiến thắng vẻ vang của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Và sự tích HồGươm được rất nhiều người biết đến đồng thời đây là mốc lịch sử quan trọng của nhân dân ta.

Mỗi lần được đến thăm Hồ Gươm em lại nhớ đến câu chuyện lịch sử của nó và cảm thấy thêm tự hào về truyền thống yêu nước, đánh giặc, chống ngoại xâm bảo vệ đất nước của cha ông ta.

Phạm Loan

Bài viết liên quan