Kể về một chuyến về quê mà em nhớ mãi


Đề bài: Kể về một chuyến về quê mà em nhớ mãi

Bài làm

Quê nhà luôn giữ vai trò quan trọng trong đời sống tâm hồn và đời sống thực tại của mỗi con người. Xa quê từ nhỏ nên em luôn khao khát được một lần trải nghiệm cuộc sống thôn quê nơi có ông ngoại kính mến. Và thật tuyệt vời vì hè vừa rồi, khao khát của em thực sự đã trở thành hiện thực. Em được về quê – mảnh đất Hưng Yên yêu dấu.

Nhà ông ngoại em nằm ở trung tâm thành phố Hưng Yên, gọi là thành phố nhưng thực tế đây cũng như bao miền quê khác trên khắp đất nước Việt Nam này. Tạm xa một Hà Nội phố thị ồn ào, vội vã và xa hoa, em trở về miền đất thanh bình và nhịp sống chậm rãi của những con người hết sức tự do, nhân ái.

Nhà ông ngoại là căn nhà 3 tầng mái tôn đỏ. Từ tầng thượng, em có thể phóng mắt nhìn ra mọi cảnh vật xung quanh nơi này. Có chợ Phố Hiến, đê sông Hồng dài ngoằn nghèo cắt ngang qua lưng chừng thành phố, có đống lúa chín vàng xa xa, có đảo Cò trắng và hồ công viên rộng mát hình bầu dục… Một tuần ở đây, em sẽ khám phá tất cả những nơi này.

Nơi đầu tiên em trải nghiệm, đó chính là chợ Phố Hiến. Xưa có câu “Thứ nhất Kinh Kì, thứ nhì Phố Hiến”. Tuy rằng Phố Hiến ngày nay đã không còn xếp hạng nhì sau xứ “Kinh Kì” như xưa song sự sầm uất và nhộn nhịp vẫn tồn tại đâu đó nơi này. Chợ Phố Hiến rộng lớn với đủ các gian hàng từ hàng hoa, hàng thực phẩm khô, thực phẩm tươi, hàng bán động vật nuôi, quán ăn, hàng quần áo, hàng gia dụng, hàng rau củ… Đi dọc đê sông Hồng, hàng hoa ven đê tạo nên một màu sắc vô cùng bắt mắt. Các đặc sản truyền thống của Hưng Yên và của Bắc Bộ bày bán khắp nơi. Và tất nhiên, món nhãn lồng hay long nhãn của Hưng Yên em không thể nào bỏ qua được. Lần đầu tiên em được thưởng thức loại quả nhãn to, cùi dày, mọng nước và ngọt lịm trong cổ họng tới như vậy, Quả nhiên, nhãn lồng Hưng Yên là một trong những đặc sản tinh túy nhất của Việt Nam. Chợ quê với cảnh mua bán, xem hàng, chọn hàng… thanh bình đến lạ.

>> Xem thêm:  Phân tích và nêu cảm nghĩ về truyền thuyết “Sơn Tinh, Thủy Tinh”

ke ve mot chuyen ve que ma em nho mai - Kể về một chuyến về quê mà em nhớ mãi

Kể về một chuyến về quê mà em nhớ mãi

Một nơi vô cùng ấn tượng mà em được thưởng ngoạn đó là đảo Cò nằm giữa hồ công viên An Vũ. Nó là một hòn đảo nhỏ chồi lên giữa lòng hồ lớn và hàng năm có ngàn ngàn con cò đến đây cư trú khi thời tiết ấm áp. Cò trắng chiếm đa số, chúng bay liệng và đậu trắng trên ngọn cây xanh trên đảo. Cánh cò chầm chậm chao liệng và bắt cá dưới hồ làm lòng người cũng thư thái hơn. Chiều chiều, em cùng ông ngoại đi bộ tập thể dục quanh hồ công viên An Vũ. Rất nhiều người dân quanh đây cũng có thói quen này. Em còn chụp vài bức ảnh thật đẹp về những đàn cò trắng bay.

Người dân sống quanh hồ cũng bảo nhau góp vốn thả cá vừa tạo nguồn thức ăn dồi dào cho cò vừa lấy đó làm chỗ cho thú vui câu cá. Khi rảnh, em lại cùng ông ngoại ngồi xem câu cá. Người đến câu là những hưu trí, người trung niên, thậm chí là thanh niên cũng tham gia. Chính vì thế, em càng thấy được sự thanh bình và an lành nơi đây.

Một tuần ở quê ngoại trôi qua nhanh quá, chốc lát em đã phải tạm xa Hưng Yên để trở về thủ đô quen thuộc. Em mua vài cân long nhãn về thành phố làm quà cho bạn bè, chắc chắn tụi nó sẽ thích thú về hương vị đặc trưng này lắm. Em tạm biệt ông ngoại nhưng lòng không nỡ xa ông, xa cánh cò và xa những người dân nơi đây. Quê ngoại đẹp quá, em yêu và tự hào về quê hương của mình quá. Những lúc mệt mỏi và căng thẳng vì chuyện học hành, em sẽ nhắm mắt và nhớ về kỉ niệm năm đó, nó khiến em lấy sinh khí trở lại và có động lực tiếp tục học hành hơn.

>> Xem thêm:  Kể về một người thầy giáo đã dạy em môn Toán suốt cấp Tiểu học vừa qua

Chuyến về quê hè năm đó khiến em nhớ mãi không quên. Em ước sao một ngày gần nhất sẽ lại có dịp về chơi và ở đó lâu hơn.  

Hoài Lê

Bài viết liên quan