Kể về một người thân của em


Đề bài: Kể về một người thân của em mà em quý nhất –

Bài làm

Có phải người xinh đẹp nhất trong cuộc đời chúng ta chính là mẹ không? Tôi cũng có một người phụ nữ xinh đẹp như thế. Người phụ nữ luôn ở bên cạnh tôi, dạy dỗ tôi từng miếng ăn, tiếng nói, cách cư xử trong này.

Mẹ năm nay đã ngoài 40 rồi nhưng mẹ vẫn rất đẹp. Tóc mẹ không còn đen như xưa nữa mà đã có những sợi bạc. Làn da mẹ không còn hồng hào nữa mà hơi nhợt nhạt đi vì . Đôi môi mẹ không đỏ thắm nhưng luôn nở một nụ cười hiền dịu. Trên gò má mẹ đã có nhiều nếp nhăn, Nhưng mẹ vẫn không đánh mất vẻ trẻ trung của mình. Vàng trán cao tỏ vẻ thông minh nhanh nhẹn.

Mẹ tôi là dân tri thức nhưng vì cuộc sống gia đình mà mẹ phải bỏ dở công việc và làm những việc khác nhau để chăm sóc cho chị em tôi. Mẹ làm nhiều nghề lắm từ gánh nước, lợp mái nhà, bán hàng, phụ bếp,… Mẹ đi từ sớm cho đến khuya, có hôm tới mười giờ khuya mẹ mới về đến nhà. Tôi thương mẹ nhưng tôi còn quá nhỏ để làm gì thay cho mẹ. Tôi chỉ biết ngồi chờ mẹ về mỗi ngày, chuẩn bị cơm cho mẹ, bóp vai cho mẹ và cố gắng học hành thật chăm chỉ.

>> Xem thêm:  MS197 - Suy nghĩ về câu nói: Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống

Bàn tay mẹ rám nắng, những ngón tay gầy gầy, tôi biết bàn tay ấy là chứng nhân cho bao nỗi vất vả của mẹ. Nhưng đó là bàn tay đảm đang, khéo léo, bàn tay chị em chúng tôi trân trọng và biết ơn nhất trên cuộc đời này. Đôi mắt mẹ hiền dịu, trìu mến. Ánh mắt mẹ dịu hiền động viên, an ủi chúng tôi những lúc khó khăn.

ke ve mot nguoi than cua em - Kể về một người thân của em

Kể về một người thân của em

Tôi nhớ có lần đến hạn phải đóng học phí cho chị tôi nhưng mẹ chưa có tiền. Ngày đó chị tôi đã có ý định bỏ học nhưng mẹ đã khuyên dạy chị tôi rất nhiều điều. Tôi biết rằng mẹ đã bỏ dở học hành và mẹ luôn mong muốn chị em tôi sẽ tiếp tục đó. Dù có khó khăn thế nào thì mẹ tôi cũng sẽ không để chúng tôi phải bỏ học.

Mẹ tôi người đã dạy cho tôi rất nhiều điều. Mẹ chăm lo cho chị em tôi từng ly, từng tý một, cả cuộc đời của mẹ luôn vất vả vì chúng tôi, chăm lo cho chúng tôi, không lúc nào, mẹ kêu ca lời nào, mẹ là người dành cho chúng tôi nhiều tình cảm nhất, luôn dạy những điều hay lẽ phải, dạy cho chúng tôi cách làm những người có ích cho xã hội.

Mẹ vất vả là thế nhưng không bao giờ mẹ than vãn điều gì. Mẹ có lẽ là món quà lớn nhất trong cuộc đời mà Thượng Đế ban cho mỗi chúng ta. Tôi biết rằng cuộc sống này còn nhiều những khó khăn nhưng có mẹ sẽ là động lực lớn nhất, là nguồn động viên tinh thần to lớn cho chúng tôi.

>> Xem thêm:  Soạn bài Quê Hương

Ở đây và ngay lúc này, tôi chỉ muốn nói với mẹ lời vì chưa thể giúp được gì cho mẹ, vì đã là gánh nặng cho mẹ. Và tôi tự hứa rằng sẽ thật chăm chỉ và cố gắng thật nhiều để đi tiếp con đường còn dang dở của mẹ. Và một lời dành cho mẹ rằng “Chúng con rất yêu mẹ!”. Mẹ là người thân của em mà em yêu quý nhất dù sau này lớn khôn con vẫn mãi mãi yêu mẹ.

Phạm Loan

Bài viết liên quan