Kể về người mẹ yêu quý của em


Đề bài: Kể về người mẹ yêu quý của em.

Bài làm

Em luôn cảm thấy mình thật may mắn khi được lớn lên trong không gian đầy ắp tiếng cười và tình thương của mọi người dành cho em. Những người thân yêu bên cạnh em đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời của em. Và có lẽ, mẹ là người em yêu quý nhất.

Gia đình em cũng thuộc vào loai khá giả của khu phố. Ba em là quản lí một xưởng may mặc nhỏ. Mẹ em bán hoa quả tại nhà. Do vậy, em cũng có một cuộc sống khá đủ đầy.

Mẹ em là một người phụ nữ tuyệt vời. Tuyệt vời từ vẻ bề ngoài tới nội tâm bên trong. Mẹ em đẹp. Hơn nữa, mẹ cũng là người phụ nữ rất biết chăm chút nhan sắc. Mẹ có dáng người thanh cao, hoạt bát. Mẹ có làn da sáng và mịn màng. Mẹ chăm sóc da rất kĩ. Khuôn mặt mẹ tròn, hai má có núm đồng tiền nên nhìn rất duyên dáng. Đông lông mày của mẹ thanh, gọn được tỉa tót rất kĩ. Đôi mắt mẹ tròn, sáng lúc nào cũng như đang cười. Khi cười, hàm răng đều đặn trắng sáng kết hợp với đôi môi khá đầy khiến cho nụ cười rất thắm, rất đậm. Thi thoảng mẹ cũng đánh son càng khiến khuôn mặt hồng hào rạng rỡ hơn. Có lẽ cũng là vì nghề “làm dâu trăm họ” nên mẹ có một giọng nói rất dễ nghe, như biết nịnh lòng người. Mẹ không có nét đẹp nổi bật nhưng điều gì ở mẹ cũng vừa đủ khiến cho mẹ mang một cái gì đấy rất Việt Nam, rất thôn dã.

>> Xem thêm:  Đọc bài thơ "Mặt trời xanh của tôi". Hãy tưởng tượng em đang được ở một vùng trung du có rừng cọ xanh tươi như trong bài thơ. Hãy tả lại rừng cọ ấy

Trong công việc hàng ngày, mẹ rất hoạt bát. Ba đi làm từ sáng đến tối, em bận học hành vì vậy mỗi ngày mẹ đều bê những thùng hoa quả lớn bày ra ngoài cửa hàng. Những thùng hoa quả có khác bao thóc, bao gạo mà người nông dân vẫn khiêng vác là bao. Vậy mà mẹ vẫn làm rất gọn gàng và nhanh chóng hai lần một ngày. Mẹ bắt đầu dọn hàng ra từ sáng sớm khi người dân bắt đầu đi chợ sớm và cất dọn hàng quán khi đường tối không còn bóng người. Nỗi vất vả của mẹ, em đều hiểu cả. Vì thế, em luôn cố gắng giúp đỡ mẹ công việc nhà hay công việc hàng quán nếu có thể. Thỉnh thoảng em còn giúp mẹ bán hàng vào cuối tuần.

ke ve nguoi me yeu quy cua em - Kể về người mẹ yêu quý của em

Kể về người mẹ yêu quý của em

Có lẽ vì được lòng người nên hàng hoa quả của mẹ bán rất chạy. Ngày thường hay ngày rằm, ngày lễ mọi người đều tin tưởng mua hoa quả từ cửa hàng của mẹ. Buôn bán từ ngày mẹ lấy ba đến nay cũng mười mấy năm, có ai lại nghi ngờ chất lượng sản phẩm của hàng của mẹ. Điều đáng tự hào nhất ở mẹ của em đó là mẹ rất thân thiện và hồn hậu với mọi người. Biết gia đình nào khó khăn, chỉ dám mua ít hoa quả thắp hương ngày giỗ cho tổ tiên, mẹ lại cố tình cho thêm một ít. Có người biết, có người không, nhưng em đều hiểu cả, mẹ là người tốt bụng như thế nào.

>> Xem thêm:  Cuộc đời giọt nước là những cuộc phiêu lưu kỳ thú. Em hãy kể lại những cuộc phiêu lưu ấy

Đối với riêng em, mẹ cũng là người phụ nữ biết nuôi dạy con cái đúng cách. Thường ngày mẹ hồn hậu là thế nhưng riêng chuyện học tập và rèn luyện lối sống của em, mẹ rất nghiêm khắc. Mẹ quan tâm đến chuyện học hành của em, mẹ nhắc nhở em phải giữ lề nếp sống hợp lí, lành mạnh và mẹ cũng yêu cầu em phải có thái độ ứng xử đúng đắn với mọi người. Thế nhưng, những khi chỉ có hai mẹ con trò chuyện, mẹ lại ân cần một cách kì lạ. Mẹ kể cho em nghe chuyện này, mẹ hỏi em chuyện kia, mẹ dịu dàng nấu cho em bữa cơm ngọn, mẹ vui vẻ cùng em đi mua sắm… Đó là những lúc mẹ thật dịu dàng và ấm áp.

Mẹ cũng là một người vợ sắc sảo. Mẹ luôn giữ thái độ bình tĩnh trước mọi vấn đề của gia đình và rất biết cách hòa giải mâu thuẫn với ba. Tình cảm giữa ba mẹ luôn mặn nồng khiến em hạnh phúc lắm. Em ước sau này cũng trở thành một người phụ nữ như mẹ.

Mẹ – người phụ nữ tuyệt vời và vĩ đại nhất trong cuộc đời em. Em tự hứa với bản thân rằng sẽ học tập và rèn luyện thật tốt để không phụ công chăm sóc, lo lắng của mẹ.

Hoài Lê

Bài viết liên quan