Lập dàn ý cho truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của tác giả Lê Minh Khuê.


Lập dàn ý cho truyện ngắn của tác giả .

Hướng dẫn

1. Mở bài:

* vài nết tác giả và tác phẩm:

– Lê Minh Khuê thuộc thế hệ nhà văn trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ.

– Những tác phẩm của chị viết về , chiến đấu và hi sinh thầm lặng của lực lượng thanh niên xung phong Trường Sơn đã gây được sự chú ý và tình cảm yêu mến của bạn đọc.

– Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” phản ánh chân thực tâm hồn trong sáng, mơ mộng cùng tinh thần lạc quan cách mạng của những cô gái mở đường Trường Sơn giữa trọng điểm ném bom ác liệt của máy bay Mĩ.

2. Thân bài:

* Tóm tắt nội dung:

Ba nữ thanh niên xung phong làm thành tổ trinh sát mặt đường (Thao, Định, Nho). Nhiệm vụ của họ là quan sát máy bay địch ném bom, đánh dấu và phá bom nổ chậm, ước chừng số lượng đất đá để lấp hố bom… Công việc hết sức nguy hiểm vì phải đối mặt với cái chết, nhưng họ vẫn sống hồn nhiên, thanh thản và lạc quan, đúng như đáng yêu của họ..

* Phân tích:

– Ba cô gái sống và chiến đấu trên một cao điểm, giữa vùng trọng điểm tập trung bom đạn của giặc Mĩ bắn phá tuyến đường ra mặt trận.

>> Xem thêm:  MS514 - Thuyết minh về một nhân vật truyện tranh em yêu thích (mèo máy Doraemon)

– Ban ngày, họ phải phơi mình dưới tầm đánh phá của máy bay. Sau mỗi trận bom, họ phải lao ngay ra trọng điểm để làm nhiệm vụ.

– Họ phải mạo hiểm với cái chết, thần kinh luôn căng thẳng, đòi hỏi sự bình tĩnh, sáng suốt và dũng cảm.

– Với ba cô gái, công việc nguy hiểm ấy đã thành chuyện bình thường hằng ngày.

+ Đời sống tâm hồn phong phú, đáng yêu:

– Cả ba cô gái đều là người Hà Nội, tính cách mỗi người mỗi khác nhưng họ có chung những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên xung phong tiền tuyến gan dạ, dũng cảm, không sợ gian khổ, hi sinh, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

– Đoàn kết, gắn bó trong tình đồng đội; dễ xúc động; hay mơ mộng, thích làm đẹp cho cuộc sống của mình, dù là giữa bom đạn khốc liệt, dữ dội.

– Nhân vật là cô gái trẻ trung, xinh đẹp… tập trung những nét đáng yêu, đáng khâm phục của lực lượng nữ thanh niên xung phong.

3. Kết bài:

– Người đọc có thể tìm thấy chân dung tinh thần đẹp đẽ, phong phú của Việt Nam thời đánh Mĩ qua truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê.

– Tác giả không rơi vào tình trạng minh hoạ giản đơn mà đã miêu tả và thểhiện đời sống nội tâm của họ với những nét tinh tế, sâu sắc và giàu nữ tính.

>> Xem thêm:  MS229 - Kể về một bài học sâu sắc và ý nghĩa mà cuộc sống đã tặng cho em

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan