Mara nói: “Người ta có vẻ lớn đối với chúng ta, bởi vì chúng ta quỳ. Chúng ta hãy đứng lên!”. Ý kiến của anh, chị về câu nói trên?


Mara nói: “Người ta có vẻ lớn đối với chúng ta, bởi vì chúng ta quỳ. Chúng ta hãy đứng lên!”. Ý kiến của anh, chị về câu nói trên?

Bài làm

Bàn về nhận thức, thái độ, hành động sống sao cho có ý nghĩa của mỗi người trong cuộc đời, Mara có câu: “Người ta có vẻ lớn đối với chúng ta, bởi vì chúng ta quỳ. Chúng ta hãy đứng lên!”. Với câu nói trên, Mara đã phê phán tự ti, hèn hạ của một số đông thanh niên , từ đó tác giả cất lời động viên, kêu gọi mọi người hãy tự khẳng định mình bằng một mạnh mẽ, bản lĩnh …

Chữ “lớn” và chữ “quỳ” ở đây không có ý nói về vóc dáng, hành động bên ngoài, mà nói về tư cách, vị thế của những đó. Quỳ là tự hạ mình, tự ti, thiếu vào khả năng của chính bản thân trước người khác, thậm chí hèn nhát không dám thể hiện đúng thực lực bản thân. Lời khuyên, lời kêu gọi của Mara: “Chúng ta hãy đứng lên" là nhằm nói đến sự tự khẳng định bằng ý chí, nghị lực, để vươn lên.

Câu nói của Ma-ra nêu lên một thái độ sống tiêu cực. Đó là lối sống ươn hèn, ỉ lại, lười biếng…trong và trong . Đó là lối sống tự ti, không tin vào chính mình. Nguyên nhân khiến bản thân thua kém người khác là do chính bản thân chúng ta đã tự hạ mình, thiếu cố gắng, không có tinh thần vượt khó nên mới thấy người khác vượt trội hơn ta. Khẳng định tư cách, ý chí, nghị lực vượt qua những khó khăn thử thách của mỗi con người trong mối quan hệ . Tài năng của con người được tạo bởi nhiều yếu tố: Yếu tố bẩm sinh (thiên phú), yếu tố tự rèn… Nhưng thiên phú mà không biết cách phát huy thì tài năng kia cũng mai một, lụi tàn. Yếu tố tự rèn là yếu tố quan trọng để đi đến thành công. Để thấy mình không thấp hơn người khác, bản thân phải có sự chăm chỉ, cần cù, không chùn bước trước gian nguy, phải biết vào chính bản thân trên bước đường đời. Là lời động viên, kêu gọi lòng vào ý chí, năng lực để thể hiện thái độ, tư cách, vị trí của chính mình trong mối quan hệ cộng đồng.

>> Xem thêm:  Nhận xét về năng lực quan sát của G. Lân-đơn qua việc ông miêu tả bầy chó của Giôn Thoóc-tơn trong đoạn trích Con chó Bấc

Câu nói trên nhẹ nhàng phên phán những kẻ tự kiêu, , hống hách, những kẻ đứng lên không phải bằng tài năng, năng lực của chính mình mà bằng cách chèn ép, bôi nhọ, chà đạp người khác để nhằm thỏa mãn lòng ích kỷ cá nhân.

Sống ươn hèn, ỉ lại, lười biếng, sống tự ti, không tin vào chính mình đó thái độ sống tiêu cực. Tự tin khẳng định tài năng, bản lĩnh của chính mình là điều quan trọng và cần thiết cho thanh niên, chúng ta trong xã hội ngày này. Câu nói của Ma-ra rất có ý nghĩa và là lời động viên, nhắc nhở ta hãy tự khẳng định mình bằng một lối sống mạnh mẽ, bản lĩnh và đầy tự tin.

Bài viết liên quan