MS229 – Kể về một bài học sâu sắc và ý nghĩa mà cuộc sống đã tặng cho em


Đề bài: Kể về một bài học sâu sắc và ý nghĩa mà đã tặng cho em.

Bài làm

Hạnh phúc từ những điều bình dị

Có phải rằng trong cuộc sống ồn ào, tấp nập ở một nơi mà dường như ai ai cũng luôn trong tâm thái vội vã. Người ta vội vã làm việc, vội vã ăn uống, vội vã nói chuyện,… và ở thế giới đó luôn đi tìm kiếm thứ vô hình mang tên “hạnh phúc”. “Hạnh phúc” là gì mà khiến cho bao người dành cả cuộc đời để tìm kiếm, khiến cho câu hỏi “làm sao để có được hạnh phúc” lại trở thành cuộc nghiên cứu dài nhất trong lịch sử loài người. Vậy thì bạn ơi, hãy cùng tôi dành chút giữa nhịp sống hối hả này, ngồi lặng yên suy ngẫm, lắng nghe theo tiếng gọi của con tim mình. Cuộc sống sẽ cho bạn thấy hạnh phúc ở ngay những điều bình dị mà ta đã bỏ quên bấy lâu nay.

Hạnh phúc là khi ta sinh ra đầy đủ chân tay, được quấn quanh mình tã lót thơm tho, có vòng tay yêu thương của gia đình với lời hứa hẹn về một cuộc sống tốt đẹp.

Hạnh phúc là dù trước cuộc đời khắc nghiệt, ta vẫn luôn có nơi để trở về, là dù ngoài kia ta có mạnh mẽ thế nào thì khi về nhà ta vẫn mãi là đứa con nhỏ được che chở bao bọc bởi cha mẹ.

hanh phuc tu nhung dieu binh di - MS229 - Kể về một bài học sâu sắc và ý nghĩa mà cuộc sống đã tặng cho em

Hạnh phúc là khi ta vẫn luôn có gia đình bên cạnh, có cha mẹ nâng đỡ, có ông bà thương yêu, có anh chị em cùng chia ngọt sẻ bùi,… Đó đều là hạnh phúc. Có thể, hiện tại ta chưa được nhưng khi lớn lên, khi đã đủ nhận thức, ta sẽ chợt nhận ra đó là niềm hạnh phúc bấy lâu ta đã bỏ quên.

>> Xem thêm:  Kể lại một truyện đã biết bằng lời văn của em

Hạnh phúc đến từ những điều bình dị…

Khi ta cuống cuồng tỉnh giấc sau khi đã tiện tay tắt đi mấy hồi chuông báo thức, rồi thở phào nhẹ nhõm phát hiện ra hôm nay là ngày nghỉ, thế rồi lại đặt lưng xuống chiếc giường êm ái và ngủ tiếp đến trưa. Đó là hạnh phúc.

Và hạnh phúc là khi ta đi học trở về, đã có ba mẹ ngồi chờ cơm với bàn ăn có cơm ngon canh ngọt. Là khi mỗi sáng mai thức dậy, ta lại có thêm một ngày để yêu thương. Là ta vẫn còn mẹ cha bên cạnh, để rồi đầy tự hào với bông hồng đỏ trên áo mà cũng thật chua xót, nghẹn ngào cho những ai với bông hồng trắng cài áo trong ngày lễ Vu Lan.

Tới cuối cùng, ta sẽ hiểu hạnh phúc hóa ra là một loại cảm giác, ta cảm thấy mình có được tức là ta đã có được.

Hạnh phúc không phải là tiền đầy túi, là nhà lầu xe hơi, là giàu sang, là vinh lơi. Hạnh phúc là khi bạn khóc có người dỗ, bạn buồn có người an ủi, bạn mệt mỏi có bờ vai để tựa vào, là có người luôn yêu và hiểu bạn.

Tôi nhớ có người đã từng nói:

“Hạnh phúc giống như một chai nước suối. Lần đầu tiên uống nó, bạn chẳng có cảm giác gì, chỉ thấy nó cũng giống như những thứ khác. Nhưng khi bạn đã nếm qua mọi đắng cay mặn ngọt, uống được một ngụm nước suối mát, bạn sẽ cảm khái, "À, hóa ra đây là cảm giác hạnh phúc!".”

>> Xem thêm:  Vai trò của cây cối (hoặc của rừng, của các loài động vật hoang dã, của nhiên liệu sạch…) trong việc bảo vệ môi trường sống

Quả nhiên là vậy, có đôi khi, hạnh phúc là một loại so sánh, đó là khi bạn thấy được bất hạnh của người khác và chỉ khi ta sống trong một hoàn cảnh khác khó khăn hơn hoàn cảnh của mình hiện tại, ta mới biết trân trọng những gì mình đang có, như nữ nhà văn Mĩ Hellen Keller đã nói:

“Tôi đã khóc khi không có giày để đi cho đến khi tôi thấy một người không có chân để đi giày”, khi đó ta mới thấy được rằng “Ồ! Hạnh phúc thật giản đơn. Hạnh phúc ở quanh ta mà ta không hề hay biết.”

Vì vậy nên hạnh phúc không phải là quyền cao chức trọng, là sống lâu trăm tuổi. Ta hạnh phúc là khi đói, được ăn, thấy khát được uống và là khi ta được yêu thương. Bạn ơi hãy hiểu rằng:

Ta được sinh ra đã là một hạnh phúc bởi ta có thể trải nghiệm mọi điều thú vị của cuộc sống này.

Ta chết đi, đó là một hạnh phúc vì ta có thể buông bỏ hết mọi phiền muộn nơi trần thế, trở về với tự nhiên, về với đất mẹ.

Ta có bạn bè, đó là hạnh phúc vì ta có người để chia sẻ buồn vui cuộc sống.

Ta được đi học, đó là hạnh phúc vì ta được biết đến với tri thức, để hiểu rằng cuộc sống này thú vị biết bao nhiêu.

Ta xuất chúng hơn người đó là hạnh phúc bởi đó là cảm giác được tôn sung, năm rõ mọi thứ trong tay.

>> Xem thêm:  Ôn tập truyện và kí

Ta bình thường đó là hạnh phúc bởi ta được sống chuỗi ngày bình yên, hưởng thụ vẻ đẹp của cuộc sống hàng ngày.

Ta ngốc nghếch hơn người bình thường, đó là hạnh phúc bởi khi đó ta nghĩ mọi thứ sẽ đơn giản hơn, mà thứ càng đơn giản thì càng ít mệt mỏi.

Ta có , đó là hạnh phúc, có được những hoài bão và sự mạnh mẽ liều lĩnh mà chỉ khi đó ta mới có.

Ta già đi, đó cũng là hạnh phúc, có những trải nghiệm phong phú cùng những để nhớ lại rằng “ À hồi đó ta đã từng như thế này…”

Gặp được nhau, đó là hạnh phúc, cùng nhau tiến tới những điều tốt đẹp, ngọt ngào.

Chia ly, đó cũng là hạnh phúc, bới khoảng cách và thời gian sẽ tôi luyện thêm tình cảm hai bên.

Cách đơn giản nhất để có được hạnh phúc là TRÂN TRỌNG những gì bạn ĐANG CÓ.

Vậy nên bạn ơi, “ đủ nắng hoa sẽ nở, đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy”, kiếm chi đâu xa xôi, hạnh phúc nằm ngay trong tim ta, trong cách của ta mà thôi. Cuộc sống thật tuyệt diệu đúng không, cảm ơn đời đã cho tôi nhận ra:

“Hạnh phúc từ những điều bình dị.”

Đỗ Thị Thúy Nga

Lớp 9A – Trường THCS Lập Thạch, Vĩnh Phúc

Bài viết liên quan