MS131 – Viết cho tuổi 18


Gửi đến tôi năm 18

Bài làm

Hà Đông, ngày 17 tháng 11 năm 2017

Gửi đến tôi năm 18

Có lẽ, bạn đang tự hỏi tại sao lại nhận được lá thư bất ngờ này từ chính mình trong quá khứ- tôi là bạn năm 16 tuổi. Thật buồn cười khi một người dành ngồi tỉ mẩn viết lên trang giấy những dòng tâm sự gửi đến bản thân trong tương lai, cũng thật ngốc nghếch nếu chỉ biết viết trong vô vọng mà không nghĩ đến việc tăm tích lá thư có thể biến mất, rất nhanh thôi. Nhưng tôi tin bạn biết lí do tôi viết… đơn giản vì bạn là tôi.

18 tuổi, bạn có gì? Một hành trang kiến thức chuẩn bị cho kì thi Đại học sắp tới, một vốn sống với kinh nghiệm tích góp trong quá khứ hay khả năng điều khiển cảm xúc của mình- những điều tôi đặt kì vọng ở bạn. Bạn của 2 năm trước, là tôi mới chập chững bước vào cấp 3, mang trong mình sắt đá, quyết tâm mạnh mẽ rằng thanh xuân cấp 3 phải là khoảng thời gian đẹp đến nỗi không thể chê,đáng nhớ đến nỗi không thể quên. Phải chăng này vẫn vẹn nguyên không hề thay đổi hay màu của thời gian đã phủ lớp mờ lên trí nhớ tự khi nào?

viet cho tuoi 18 - MS131 - Viết cho tuổi 18

Này cô gái, bạn 18 tuổi, trải qua 18 mùa xuân,18 ngày trong đời; cái độ tuổi đủ trưởng thành, chín chắn để có suy ngẫm sâu sắc về cuộc đời, về sự tồn tại của mình trong xã hội. Đôi khi bạn cảm thấy muốn mãi là đứa trẻ chẳng chịu lớn, ngừng thời gian ở lại bên cạnh và muốn quay về quá khứ… ở chính độ tuổi của tôi. Có điều bạn nên biết tôi đang mong chờ đến tương lai, mong chờ đến khi tôi là bạn. Bạn nhớ về tôi nhưng đừng nhớ lâu quá để lại vô tình đánh mất một ngày dài, bạn phải sống cho mình, dù là một khoảnh khắc. Ở độ tuổi trưởng thành này, bạn trải qua thất bại, đổ vỡ nhiều, mệt mỏi đến tột cùng, tưởng chừng muốn vứt bỏ tất cả để quay lại vạch xuất phát ban đầu. Và có thể một ngày khi mọi người đều quay lưng bỏ rơi cô gái đáng thương ấy, đó hẳn là ngày suy sụp và thất vọng nhất. Nhưng bạn chắc chắn phải cắn chặt môi để không khóc ra tiếng, cũng không được lủi thủi trong phòng một mình như đứa tự kỉ, bởi bạn không hề cô độc, vẫn còn một người tin bạn trăm phần trăm. Đứng trước gương, bạn thấy người đó không?

>> Xem thêm:  MS117 - Tưởng tượng đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của một bạn mồ côi cha do một vụ tai nạn. Hãy viết lá thư gửi cho cha bạn ấy

là những chuỗi niềm vui- nỗi buồn, hạnh phúc- khổ đau, may mắn- bất hạnh nối tiếp nhau. Chỉ biết sau , trời lại sáng ; cũng như đi đến tận cùng nỗi buồn, bạn sẽ gặp niềm vui. Sau tất cả, hãy cứ mỉm cười và tiếp tục cố gắng. Bình tĩnh mà sống!

18 tuổi, bạn cần gì? Cần nhiều thứ, quan trọng nhất là và định hướng cho tương lai, cho cuộc đời. Nói thật tôi sợ đến lúc tôi là bạn, chỉ vì khi ấy tôi có thể bị đặt vào tình huống chọn giữa cái mình thích và cái mình cần. Vài người nói theo đuổi điều mình thích là một việc hạnh phúc, đáng quý nhưng bạn thử nghĩ xem khi cái điều thích ấy quá xa tầm với, bạn cứ mải miết chạy theo nó thì cuối cùng, bạn nhận được gì. Đừng quá tin vào con tim mách bảo mà ta cũng nên dựa vào lí trí để tìm đến tốt hơn. Có những quyết định đúng đắn, sáng suốt; cũng có quyết định sai ngay từ ban đầu; chúng ta không thể đi tìm một sự tuyệt đối ở tất cả mọi mặt. Dù đúng hay sai, bạn hãy giữ niềm tin vào vào bản thân và tự mình đưa ra quyết định, không phải ai khác. Vì cuộc sống này là của bạn, cô gái ạ!

Ai đó từng nói: “ sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác.’’ Bạn hát không hay, múa không đẹp, chơi thể thao không giỏi như bao người nhưng bạn vẫn có tài lẻ đang chờ được khai phá. Khi bạn xác định mình có gì và cần gì, ắt hẳn người ta sẽ nhìn bạn bằng con mắt khác,ngưỡng mộ hơn. Tôi hiện tại không phải là người có mọi thứ mình muốn nhưng bạn đủ khả năng để hoàn thành nốt việc tôi chưa làm được, có thứ tôi chưa có. Tôi có cuộc sống khá ổn, tuy vậy chưa bao giờ hài lòng với mọi thứ và luôn cho rằng nỗ lực mình bỏ ra chưa đủ.Thế nên, bạn- tôi năm 18- phải sống thật tốt, hơn cả khá ổn nhé!

>> Xem thêm:  Bài 29 - Quan Âm Thị Kính

Điều cuối cùng tôi muốn nói, dù làm bất cứ việc gì thì hãy nghĩ đến những công sức, sự mạnh mẽ vượt qua mọi chuyện khó khăn nhất mà tôi cố gắng, tất cả chỉ mong tương lai tươi sáng ở độ tuổi của bạn. Hãy nhớ…

Gửi ngàn yêu thương đến cô bạn tương lai, là tôi trong tương lai. Chúc bạn một ngày tốt lành. Chúng ta sẽ sớm gặp nhau thôi…

Thân ái!

Tôi – là bạn năm 16

Lê Hồng Hạnh

Lớp 10D4 – Trường: THPT Lê Quý Đôn, Hà Đông, Hà Nội

Bài viết liên quan