MS189 – Nghị luận về vấn đề: Không có cuộc đời nào tầm thường , không có ai vô giá trị
4.5 (89.8%) 49 đánh giá

Đề bài: Nghị luận về vấn đề: "Không có cuộc đời nào tầm thường, không có ai vô giá trị"

Bài làm

"Trong một buổi diễn thuyết, một giáo sư mở đầu bài thuyết trình bằng cách giơ lên một tờ tiền 100 đôla và hỏi "Nếu tôi tặng tờ tiền này cho một trong số các bạn, có ai muốn nhận ko?" Rất nhiều cánh tay giơ lên….Cuối cùng, ông ném tờ tiền xuống chân mình và chà đạp một cách không thương tiếc. Rồi ông nhặt tờ tiền lên và hỏi: "Còn ai muốn lấy tờ 100 đôla này ko? Vẫn có những cánh tay giơ lên"…

Câu chuyện trên chính là bài học về giá trị của con người….

"Nếu ví trái đất là đại dương mênh mông thì mỗi chúng ta chính là một giọt nước". Vì vậy "Không có cuộc đời nào tầm thường, không có ai vô giá trị".

Tôi thường nghe rất nhiều lời than vãn rằng: "Bản thân mình chẳng là gì cả…. và rồi tự thấy mình là một kẻ vô dụng, một người bất lực trước cuộc sống trước xã hội…

Vậy giá trị của bạn ở đâu?

Giữa nhân loại, mỗi chúng ta chỉ là một cá thể nhỏ nhưng cá thể nhỏ sẽ tạo nên xã hội lớn – xã hội loài người. Vì thế, hãy tự hào rằng mình là người có giá trị. Song, rất nhiều người tự phủ nhận giá trị của mình, có lẽ họ chưa nhận ra giá trị của bản thân hoặc là họ chọn cách quên đi chính mình. Chính vì thế mà họ tự ti, ko dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình, sống như "Người trong bao" sợ hãi mọi thứ, thậm chí là sợ ngay chính bản thân mình.

Vậy nếu bạn chỉ còn một ngày để sống bạn sẽ làm gì? Sống cho chính mình hay sống một cách vô nghĩa?Có một sự thật rằng, khi đặt con người trước ranh giới giữa sự sống và cái chết, trước nguy hiểm cận kề, họ mới nhận ra giá trị của mình. Taketoshi ozawa- tác giả cuốn sách "Sống hết mình cho ngày hôm nay "đã có một câu nói rất hay: "sinh mạng có giá trị không phải vì nó hữu ích mà chính sự tồn tại của nó đã mang giá trị rồi". Phải, sinh mạng là một giá trị vô giá mà bất cứ ai cũng phải trân trọng. Nhưng tại sao phải đặt mình vào hoàn cảnh của sinh tử mới nhận ra giá trị bản thân, giá trị cuộc sống, tại sao không phải ngay thời điểm hiện tại?

Chúng ta thường suy nghĩ rằng mình cần phải làm điều gì đó lớn lao vĩ đại mới là có giá trị mà quên mất rằng những điều nhỏ bé hàng ngày chúng ta làm cũng là một món quà cho cuộc sống này – một món quà mang giá trị sống ý nghĩa….

Vậy thì ngay bây giờ, bạn hãy hành động vì chính mình: làm những điều bạn thích, đến những nơi bạn muốn đến…và tạo một hành trình cho chính mình để trải nghiệm và khám phá bản thân. Chỉ khi nào bạn nhận ra giá trị của chính mình, nhận ra bí mật về bản thân thì lúc đó bạn mới cảm nhận hết những điều tốt đẹp trong cuộc sống này, tạo nên giá trị sống tôt đẹp. Hãy cố gắng và nhớ rằng: mặc dù không đặt kết quả tốt đẹp nhưng việc bạn cố gắng là thật và sự thật đó sẽ tồn tại mãi mãi…".

Cố gắng hiểu bản thân là một điều rất khó song cố gắng để nhận ra giá trị và khẳng định giá trị lại là cả một con đường dài. vậy nên càng phải nỗ lực hơn. Hãy giống như đồng tiền trong câu chuyện: dù cuộc sống có quăng bạn xuống đất, vò nát bạn thì hãy là chính bạn, bảo vệ giá trị của mình, chỉ như vậy sẽ không ai có thể thay đổi và vùi dập bạn….

Cuộc đời chỉ tầm thường, bản thân chỉ vô giá trị khi chúng ta lựa chọn dừng lại, lựa chọn từ bỏ tất cả và ngừng cố gắng……!

Giá trị bản thân là do chúng ta giành lấy!!!!!

Là chính mình và nhớ rằng: "NOT LIFE IS TRIVIAL, NO ONE WORTHLESS".

Cù Thị Huyền

Loading...
Chia sẻ

11 BÌNH LUẬN

  1. Bài viết hay ,ngắn gọn ,xúc tích ,dễ hiểu, ý nghĩa ,giúp tôi nhận ra giá trị bản thân mình . !!!!!

    • Bài viết của mình còn nhiều thiếu sót , nhưng cảm ơn bạn vì đã khen ngợi???

  2. Bài viết rất ấn tượng ,đây là một điều mà tôi vẫn băn khoăn từ trước , bản thân tôi vẫn luôn tìm kiếm câu trả lời cho giá trị mình, như tác giả của bài viết đã nói “có những người luôn cho rằng mk vô dụng ,ko có giá trị gì cho cs ,cho xh.” và hình như toii thấy bóng dáng của mk trong đó , cũng chính trong những câu văn ấy tôi tìm đc cách giải thoát cho chính mk ,đc là chính mk. Cảm ơn những lời văn ,lời khuyên của tg bài viết này

  3. Bài viết rất hay và ý nghĩa , nó sâu sắc trong từng câu chữ .thật sự nếu bàn về giá trị con người thì đây là bài viết khá phù hợp . Bạn đã đưa ra lí lẽ lập luận khá thuyết phục , quan điem và bài học mang tính gd cao , rất thích bài viết này :))

  4. Bài viết sâu sắc, giúp mỗi người chúng ta tự nhận ra giá trị của chính bản thân mình. Chúng ta ko ai là vô giá trị cả, chúng ta ai cũng có giá tri riệng của mình!

  5. Bài viết hay và ý nghĩa , quả thật khăng định và tạo nên giá trị Bt là điều rất cần thiết :))

  6. Hay qúa, thật sự đọc câu văn của bạn mà mình thấy thật sâu sắc thấm thía. Mình nhận ra rất nhiều bài học về giá trị bản thân, mình cảm thấy cần trân trọng những giá trị của chính mình nhiều hơn…..

  7. Chị thật sự không nghĩ em có thể viết ra những dòng suy nghĩ sâu sắc như vậy , em đã từng nói rằng : một ngày nào đó em sẽ viết cho mình một bài viết thật hay và muốn truyền cảm hứng cho tất cả mọi người , em đã làm đc rồi phải không . Một bài viết về giá trị con người không phải hay nhất nhưng cũng là những chia sẻ , những câu chữ tâm tư mà em gửi gắm vào đó . Đối với chị , bài viết này đã hay lắm rồi . Chị rất vui vì những trưởng thành của bản thân em . …em gái của chị đã rất cố gắng rồi , mong em sẽ thành công trên bước đg em đã chọn ….rât ấn tượng với cách vào bài của em…. ??????????

Comments are closed.

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.