CN, 03 / 2018 8:30 chiều | Thuthuy

Đề bài: Nghị luận về nỗi sợ hãi và cách làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi

Bài làm

NỖI SỢ HÃI LÀ GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ VƯỢT QUA NỖI SỢ HÃI

Có lẽ bất kì ai trong chúng ta cũng đều có những nỗi sợ hãi. Chẳng hạn như có người sợ rắn, có người sợ ma, có người sợ trời sấm sét và có người cho rằng có lắm thứ trên đời này đáng sợ. Như tôi thì tôi sợ mỗi lần băng qua đường khi xe cộ đông nghẹt vì cảm tưởng như nó sắp tông mình tới nơi vậy. Nghe thật buồn cười nhỉ? Nỗi sợ hãi là một điều thường trực trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Vậy sự thật nỗi sợ hãi là gì, tại sao chúng ta không nên sợ hãi và làm thế nào để có thể vượt qua được những nỗi sợ hãi này.

Có lẽ không phải ai cũng biết, thật ra nỗi sợ hãi thường không có thật mà là sản phẩm do chính tâm trí chúng ta sáng tạo ra. Có người chưa bao giờ nhìn thấy ma nhưng nghe đến ma thì rất sợ, cũng có người chưa từng bị rắn cắn lần nào nhưng lại rất sợ rắn. Cũng có khi nỗi sợ hãi ấy đến từ một việc trong tương lai và chưa hề xảy đến. Giả sử nếu ngày mai có một việc quan trọng nào đó đối với chúng ta như thi cuối kì hay chuẩn bị đi xa một chuyến chẳng hạn… thì nhiều người thường tưởng tượng ra đủ mọi thứ tình huống không hay và tự khiến mình lo lắng: không biết mình có ngủ quên hay không, không biết mình có bị trễ giờ thi hay không, không biết có bị tắc đường hay không, nhỡ đâu đi trên đường xảy ra tai nạn thì sao… Hay như khi đứng trước một đám đông không biết có bạn nào cảm thấy rối rắm với nhiều câu hỏi quẩn quanh trong đầu như ôi, không biết mình chuẩn bị như thế đã tốt hay chưa, không biết mọi người có thích những điều mình nói hay không,…Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, suy cho cùng những nỗi sợ hãi ấy chẳng qua chỉ là do chúng ta tự tưởng tượng ra mà thôi, vốn dĩ nó không hề tồn tại vì đơn giản nó chưa hề xảy ra. Nên có lẽ chúng ta thật thiếu khôn ngoan khi đi lo sợ một điều không biết là có xảy ra hay không. Phải không các bạn?

Ảnh tác giả cung cấp

Có bao giờ bạn nghĩ chính nỗi sợ hãi đã khiến chúng ta bỏ lỡ những điều tuyệt vời mà lẽ ra chúng ta có thể nhận được hay chưa. Giả sử bạn là một cậu con trai và bạn có cảm tình với một cô gái nào đó nhưng bạn lại không đủ can đảm để bày tỏ vì bạn sợ sợ người ấy không thích bạn, vì bạn cảm thấy mình kém cỏi, mình không xứng đáng với người ấy thì có thể bạn đang đánh mất một cơ hội để có một mối quan hệ tốt đẹp, bởi vì biết đâu người ấy cũng có cảm tình với bạn thì sao. Bạn sợ nói chuyện với người lạ nhưng biết đâu người ấy có thể sẽ là một người quan trọng trong cuộc đời của bạn thì sao? Bạn có bao giờ nghĩ như thế hay chưa? Cũng giống như nếu muốn cửa mở thì trước hết ta phải gõ cửa để người bên trong biết được sự tồn tại của mình, còn việc sau đó có mở cửa hay không là quyền của họ. Và nhiều khi việc gõ cửa cũng cần lắm can đảm như việc gõ cửa trái tim ai đó chẳng hạn. Nhưng nếu không thử một lần thì bạn sẽ chẳng bao giờ biết được kết quả. Phải không?

Vậy làm thế nào để có thể vượt qua những nỗi sợ hãi luôn thường trực trong tâm trí mình? Một trong những cách để bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn khi gặp khó khăn, khi cảm thấy sợ hãi chùn bước là hãy nhớ lại những việc tương tự mà bạn đã thành công trong quá khứ, lúc đó bạn sẽ có động lực để vượt qua nỗi sợ hãi. Chẳng hạn bạn đang ngồi trên xe buýt, ngồi cạnh bạn là một chàng trai khá điển trai và cậu ta đang đọc một cuốn sách mà bạn rất yêu thích. Bạn muốn bắt chuyện với cậu ấy để chia sẻ về những điều hay ho trong cuốn sách đó nhưng lại ngại, lại sợ người ta nghĩ không hay về mình. Vậy thì hãy nhớ lại những lần bạn đã thành công bắt chuyện với những người xa lạ như thế nào, bạn đã hỏi thăm bằng những câu hỏi chân thành ra sao, bạn đã mỉm cười rạng rỡ và thân thiện với người ấy như thế nào. Hãy nhớ lại và tự tin bắt chuyện với cậu bạn kia vì bạn cũng đã từng làm được điều đó trước đây.

Một trong những gợi ý khác để giúp chính mình vượt qua những nỗi sợ hãi mà bạn đang bị ám ảnh đó là hãy biến chính nỗi sợ hãi trở thành động lực để hành động. Nếu bạn sợ mình quá mập thì hãy chăm luyện tập thể thao, thiền: gyms, chạy bộ, bơi lội, tennis, yoga,… rất nhiều môn thể thao có lợi cho sức khỏe và làm đẹp hình thể mà bạn có thể thử dù bạn là ai, ở độ tuổi nào đi chăng nữa. Nếu bạn sợ ra trường bị thất nghiệp thì hãy chăm chỉ học tập và phấn đấu từng ngày ngay từ bây giờ. Nếu bạn sợ nghèo khổ thì hãy phấn đấu để trở nên giàu có hơn. Hãy mạnh dạn dấn thân và nắm bắt lấy bất cứ cơ hội nào mà cuộc đời mang đến để có thể giúp bạn cất cánh. Nếu bạn sợ người bạn yêu quý không quý mến bạn thì hãy học hỏi và tự bồi dưỡng để trở thành một người tuyệt vời mà ai cũng yêu quý.

Mỗi chúng ta đều là một sự khác biệt. Mỗi người đều có hoàn cảnh sống, sở thích, tính cách, tài năng, quan niệm sống khác nhau,…nên có đôi khi những điều ta nghĩ là đúng, là nên làm, là phù hợp với bản thân thì những người khác lại không nghĩ là thế. Họ cho rằng như thế thật là điên rồ, là ngu ngốc hay lập dị,…Họ dè bỉu, phủ quyết ta một cách không thương tiếc khiến ta cảm thấy chán nản, tuyệt vọng và mất niềm tin vào bản thân. Đó là lí do tại sao nói nếu bạn luôn sống bên cạnh những người tiêu cực, không ủng hộ bạn thì bạn sẽ luôn bị ám ảnh trong nỗi sợ hãi rằng tôi không thể làm được, như thế thật là điên rồ và đến một lúc nào đó bạn sẽ tin đó là sự thật và bị nhấn chìm trong nỗi sợ hãi không đáng có. Chính vì vậy mà hãy tìm cho mình những người bạn tích cực và được sống, được hòa nhập trong môi trường đó bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đối diện với những vấn đề khó khăn vì khi đó bạn sẽ được truyền động lực, niềm tin yêu và sự lạc quan từ họ.

Thông điệp cuối cùng mà tôi muốn gửi đến các bạn là hãy cho mình cảm giác mình đang sắp hết thời gian, bạn sẽ bất chấp nỗi sợ hãi. Mỗi một ngày trôi qua nghĩa là cuộc đời của chúng ta đang dần bị rút ngắn lại. Thời gian chúng ta có thể ở bên cạnh những người thân yêu đang dần bị thu hẹp lại, thời gian để chúng ta có thể làm những việc mà mình yêu thích không còn nhiều nữa. Nhận thức như thế sẽ khiến chúng ta cảm thấy mạnh mẽ hơn, có động lực và trách nhiệm hơn đối với bất cứ việc gì mà ta làm. Chính vì thế mà ta sẵn sàng dấn thân vào những thách thức để thử thách bản thân và để chinh phục những trải nghiêm mới. Có thể khi tôi những dòng này nhiều người sẽ đặt câu hỏi rằng tôi đã thực sự làm được những điều như thế hay chưa. Tôi xin thú thực là tôi cũng là một người có lắm nỗi sợ hãi và tôi cũng đang cố gắng rèn luyện để khắc phục những khuyết điểm của mình, để sống tích cực hơn và để bản thân ngày càng trở nên hoàn thiện hơn. Và cuối cùng, tôi muốn gửi đến các bạn một thông điệp thông qua một câu ngạn ngữ cổ mà tôi rất tâm đắc đó là “Không nên lo lắng cho ngày mai hãy để ngày mai tự lo cho chính nó. Bởi ngày hôm nay đã quá nhiều buồn phiền rồi”. Hi vọng rằng những điều mà tôi viết sẽ gợi lên được chút suy nghĩ, cảm nhận và niềm cảm hứng để các bạn có thể vượt qua những nỗi sợ hãi không đáng có trong cuộc sống.

Nguyễn Thị Thùy Dung

Lớp 14CTL – Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục