MS237 – Sự vô cảm của con người trong đời sống xã hội hiện nay
3 (60%) 2 đánh giá

Đề bài: Nghị luận xã hội về sự vô cảm của con người trong đời sống xã hội hiện nay.

Bài làm

Để xây dựng những chuẩn mực trong xã hội thì tình thương và lòng nhân ái là nền tảng chính để xây dựng lên xã hội đó. Tuy nhiên, tình thương đó đang dần bị mai một và thay vào đó là sự vô cảm ngày một nhiều.

Thái độ, lối sống vô cảm đã và đang trở thành vấn đề "nóng" hiện nay. Vậy thì chúng ta hiểu như thế nào về hai từ "vô cảm", vô cảm hay có thể nói là không có cảm xúc. Những người bị vô cảm họ thờ ơ với mọi nỗi đau, tình cảm, không có sự rung động của con tim trước ngoại cảnh. Để thấy đc sự vô cảm đang lan rộng khắp mọi nơi, bạn hãy đưa đôi mắt của mình nhìn về mọi hướng. Đầu tiên, bạn hãy nhìn về phía trường học nơi dạy ta những điều hay lẽ phải, nhưng đây cũng là nơi nảy sinh nhiều vấn đề trong giới học sinh nhiều nhất: bạo lực học đường, trấn lột bạn học, cổ vũ các bạn đánh nhau, không quan tâm đến tập thể lớp… đang là nỗi lo lớn của ngành giáo dục hiện nay. Trong gia đình thì hiện diện sự dửng dưng, thờ ơ, không quan tâm đến các thành việc trong gia đình, con cái luôn tự khép mình trong bốn bức tường, điều đó khiến cho tình cảm gia đình ngày một giãn rộng.

Bạn đã từng thấy một cụ già qua đường khó khăn nhưng không ai giúp, thấy người khác bị nạn mà bỏ mặc, làm ngơ với những hành động tiêu cực hay chưa? Thái độ khó chịu, lạnh lùng của con người trước những mảnh đời bất hạnh, hoàn cạnh khó khăn cần được giúp đỡ, chính là biểu hiện cho sự chai sạn tình cảm trong tâm hồn, sự lạnh giá của tình người. Cũng như một nhà văn người Nga là Marsim Gorky đã từng nói:" Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương". Hoặc câu chuyện "Cô bé bán diêm" của An-đec-xen cũng đã phản ánh được sự vô cảm, thờ ơ của gia đình và xã hội đã dẫn đến cái chết hết sức thương tiếc cho cô bé. Sự vô cảm đánh mất dần giá trị nhân văn trong cuộc sống vốn có, làm khoảng cách giữa con người với con người ngày càng rộng lớn, đó là khoảng cách giữa các tâm hồn, khoảng trống của lòng người. Con người sẽ trở thành những cỗ máy vô tri, vô giác, nó vô tình tiếp tay cho cái xấu trong xã hội.

Vậy, nguyên nhân do đâu? Hơn hết phải nói đến nền công nghiệp hiện đại làm con người trở nên thực dụng. Sợ vạ lây, sợ mất thời gian và trái tim đã khô héo tình thương cũng là nguyên nhân không thể không nhắc đến. Thêm vào đó có thể là sự tác động của môi trường, trường học, gia đình và những người xung quanh làm cho một người trở nên vô cảm. Trong cuộc sống cần có những tấm lòng vị tha, nhân ái, những hành động từ thiện. "Hiệp sĩ đường phố", bạn nghĩ sao về cái tên vừa thân quen nhưng không kém phần độc và lạ này, chính họ đã góp phần xây dựng một xã hội chuẩn mực, văn minh.

Hãy chung tay để tiêu diệt triệt để căn bệnh vô cảm bằng cách ươm mầm những hạt giống yêu thương bằng chính tâm hồn bạn rồi thổi bay thật cao thật xa những hạt giống yêu thương đó. Thắp ngọn lửa trái tim để tìm đến và soi sáng sự ẩn mình của bóng tối vô cảm.

Nguyễn Thị Tuyết Trinh

Lớp 8A – Trường THCS Bình Thuận, Yên Bái

Loading...
Chia sẻ

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.