MS337 – Suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống


về câu nói của nhà văn Nga Lep Tônxtôi: “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của mà hãy tự mình làm nên

Bài làm

Trong cuộc sống ,nhiều khi chúng ta sẽ gặp được những điều may mắn bất ngờ có thể làm thay đổi vận mạng số phận của mình. Nhưng cũng có những lúc chúng ta lại gặp những điều rủi ro, khó khăn bất ngờ làm cho chúng ta mất mát rất nhiều.Chính vì vậy mà nhà văn người Nga Lep Tônxtôi đã viết "Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống"

Vậy chúng ta nên hiểu câu nói trên như thế nào cho đúng? “ Quà tặng bất ngờ của cuộc sống “ là những giá trị vật chất , tinh thần mà người khác trao cho mình hoặc đó là những may mắn bất ngờ do khách quan đem lại. như vậy câu nói trên khng ta cần  có thái độ sống chủ động , không nên trông chờ vào người khác.Cuộc sống của mỗi người do chính mỗi chúng ta tạo nên.

Quả thật câu nói của nhà văn Lép Tôn-Xtôi là hoàn toàn đúng đắn. trong cuộc dời của mỗi đôi khi sẽ nhận được quà tặng bất ngờ từ cuộc sống. khi đó ta sẽ có may mắn được hưởng niềm vui hạnh phúc trong cuộc đời . không thể phủ nhận ý nghĩa và giá trị của quà tặng bất ngờ mà cuộc sống đem lại cho , vẫn đề là biết tận dụng, trân trọng quà tạng ấy như thế nào. Cũng có những người được ông trời ban tặng cho nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống của họ. Nhưng bản thân họ lại không biết trân trọng nó mà tiêu xài vô cùng hoang phí, biến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn thử thách.Có rất nhiều người sinh ra khỏe mạnh, có cha mẹ gia đình điều kiện tốt, được tạo điều kiện cho ăn học đàng hoàng, sướng hơn rất nhiều bạn bè cùng lứa tuổi khác, nhiều số phận hẩm hiu trong cuộc sống. Nhưng họ lại hoang phí sức khỏe và những gì tốt đẹp mà mình đang có vào những trò chơi thâu đêm suốt sáng.Họ không có ý chí vươn lên trong cuộc sống mà lại để cho những thói hư tật xấu cám dỗ mình, lôi kéo mình vào những trò vô bổ, có hại…Khiến họ trở thành những con người vô ích làm cha mẹ đau lòng, trở thành tấm gương xấu trong xã hội.Họ đã sử dụng phung phí những quà tặng mà thượng đế và số phận đã trao cho họ. Họ tự biến đời mình thành đau khổ thất bại. Những người này là những con người thụ động những người thiếu ý chí vươn lên trong cuộc sống.Không có khả năng làm chủ bản thân trước những khó khăn thử thách của cuộc sống. Chỉ như chú thỏ há miệng chờ sung rụng mong chờ những món quà từ cuộc sống mà không tự mình vươn lên tạo cuộc sống cho chính mình.

>> Xem thêm:  MS167 - Đọc một confessions bất kì và nêu cảm nhận của em sau khi đọc confessions đó!

qua tang cuoc song - MS337 – Suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống

Tuy nhiên, nếu trong cuộc sống chúng ta gặp những tựa như những món quà của cuộc sống tặng cho ta thì con người nên nắm bắt lấy thời cơ của mình, cố gắng để vươn lên thành công hơn, không phụ công những gì mà tạo hóa đã ban tặng cho mình. Không nên tiêu xài phung phí những gì tốt đẹp mà mình đã được trao cho.Chúng ta cần biết trân trọng và sử dụng hợp lý món quà đó, tận dụng nó làm bước đệm để cho chúng ta vươn cao bay xa hơn, tạo những thành công mới trong tương lai và sự nghiệp của mình.

Hơn thế nữa, cuộc sống không phải lúc nào cũng là thảm đỏ trải đầy , cuộc sống là một trường tranh đấu, nó luôn tiềm ẩn những khó khăn ,thử thách. Vậy nên muốn cuộc sống của chính mình tốt đẹp thì hãy tự mình làm nên cuộc sống.

Ngoài ra, để cuộc sống này tốt đẹp hơn chúng ta cần con tinh thần làm chủ cuộc sống, làm chủ vận mệnh của mình. Chúng ta nên tự mình số phận và tạo ra cuộc sống của chính chúng ta bằng những hoài bão của riêng mình. Không nên trông chờ vào những món quà bất ngờ không biết có tồn tại trong cuộc sống hay không.

Mỗi chúng ta ai sinh ra cũng có số phận của riêng mình, có những bước đệm khác nhau dựa trên nền tảng những gì đã có chúng ta cố gắng của chính bản thân mình tốt hơn, để tạo ra cuộc sống tốt đẹp cho chính mình. Biến những ước mơ hoài bão lý tưởng của mình thành sự thật. Nhờ đó, chúng ta mới có cuộc sống như mong muốn, tạo ra được những giá trị riêng cho cuộc sống của mỗi chúng ta.

>> Xem thêm:  Soạn bài: Luyện nói kể chuyện

Hành động tự mình tạo nên cuộc sống thể hiện người có ý chí bản lĩnh sống kiên cường, dám xông pha, chiến đấu, tiến lên phía trước. Những con người như vậy sẽ làm nên những điều kỳ diệu cho cuộc sống của chính mình mà không cần tới những món quà bất ngờ từ cuộc sống này.

Muốn tạo nên cuộc sống của chính mình mỗi con người cần phải trang bị cho mình khối kiến thức rộng lớn, bản lĩnh sống có ý chí vươn lên, bỏ qua những khó khăn thử thách, không để cho những thói hư tật xấu cám dỗ mình… Sống đúng với những gì tốt đẹp mà mình mong muốn, tạo cho mình một tâm hồn lương thiện, biết suy nghĩ trước sau, biết hành xử đúng lễ nghĩa,…để làm nên những điều kì diệu cho cuộc sống của chính mình.tuhiên trong thực tế cuộc sống vần còn tồn tại rất nhiều người song thụ động, thiếu ý chí vươn lên , chỉ chờ đợi những quà tặng bất ngờ mà không tự mình làm nên cuộc sống. những con người đó thật đáng lên án và phê phán. Nếu như họ không chịu thay đổi suy nhĩ và cách song thì sẽ chẳng làm được việc gì có ích cho xã hội và sẽ không bao giờ gặt hái được thành công.

Là một đang ngồi trên ghế nhà trường là mầm non tương lai của đất nước, bản thân em tự biết rằng mình phải cố gắng chăm chỉ, để trở thành con ngoan trò giỏi, mai sau góp phần xây dựng tổ quốc ngày càng to đẹp giàu mạnh hơn, không phụ lòng những tầng lớp cha anh đi trước đã hy sinh xương máu của mình để bảo vệ nền độc lập của dân tộc chúng ta hôm nay.

>> Xem thêm:  MS348 – Nghị luận xã hội về sức trẻ

Tóm lại câu nói trên của nhà văn nước Nga là một lời khuyện , một bài học sâu sắc đối với mỗi chúng ta.vận mệnh của mỗi con người không phải dựa vào “ông trời’’ hay sự may mắn mà là dự vào chính bản thân mõi người.chỉ cần bản than nỗ lực phấn đấu không ngừng học hỏi, nâng cao tri thức, vận mệnh sẽ nằm chắc trong tay bạn, do bản than bạn điều khiển. Hãy nhớ rằng:”Cuộc sống là nguyên liệu thô , chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặ nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đề nằm trong tay chúng ta.”

Nguyễn Thị Lan

Lớp 10A1, Trường THPT Lý Thường Kiệt, Hà Nam

Bài viết liên quan