MS338 – Cảm xúc của bản thân khi nghe tiếng trống trường thân thuộc


Đề bài: Tiếng cuối năm làm rung lên trong tim một thế hệ học trò bao tâm tư hoài niệm bằng nhữn cảm xúc chân thành của một lớp 9. Em hãy viết một văn bản biểu cảm thể hiện những cảm xúc của bản thân khi nghe tiếng trống trường thân thuộc ấy.

Bài làm

Giờ chia tay đã đến bạn ơi 
Mới đây thôi ta còn với nhau 
Giờ chia tay đã đến bạn ơi 
Mới hôm qua ta cùng với nhau 
(Hoàng huấn)

Không còn nụ cười, không còn tiếng hát , không còn tiếng trống sân trường, kia tất cả tất cả đã trở thành dĩ vãng… Từng hồi trống nghẹn ngào kết thúc bốn băm học cất lên trong lòng bạn lòng tôi và lòng chúng ta… Tiếng trống trường cuối năm làm rung lên trong tim một thế hệ học trò bao tâm tư, hoài niệm bằng những cảm xúc chân thành của một học sinh lớp 9.

tieng trong truong than thuoc - MS338 - Cảm xúc của bản thân khi nghe tiếng trống trường thân thuộc

Chúng ta dùng bốn năm trung học để mơ ước đến ba năm cấp 3 và dùng ba năm cấp ba để tưởng nhớ đến bốn năm trung học…

Những hồi ức như lặng lẽ sống dậy trong tôi khi nghe lại tiếng trống khai trường chào đón tôi vào ngôi trường mới và rời đi ngôi trường bao năm tháng lại âm thầm lặng lẽ dạy dỗ bao lớp người tiếp bước.

Tôi quên mất mình đã đi bao nhiêu , tôi quên đi mình đã gặp bao nhiêu mái trường, quên đi bao nhiêu thứ nhưng những hồi ức ấy vẫn sáng rõ trong tôi, mình đã không còn là một học sinh lớp 9, nhờ một tiếng trống kết thúc năm học.

>> Xem thêm:  MS319 - Phân tích bài thơ Trao duyên của Nguyễn Du

Tôi nhớ, nhớ những bước chân đã đi qua từng ngọn cỏ, gốc tường , từng bậc thang, từng căn phòng trong ngôi trường đã gắn bó với tôi bốn năm qua.

Tôi nhớ, nhớ cái nắng gay gắt những chưa hè chạy trên sân trường, nhớ những đêm lửa trại ấm, những sáng hì hục đạp xe đến trường, những lấm tấm khuôn mặt tôi…

Tôi nhớ, nhớ Gấp trang giấy lại là mối tình chớm nở hoa phượng đỏ vô tư:

Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, 
Em chở mùa hè của tôi đi đâu? 

(Đỗ Trung Quân)

Tôi nhớ, nhớ những buổi giảng bài của thầy cô tôi !

Người thầy, vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa 
Từng ngày, giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy. 
Để em đến bến bờ
Rồi năm tháng sông dài gió mưa, 
Cành hoa trắng, vẫn lung linh trong vườn xưa. 

Người thầy, vẫn lặng lẽ đi về dưới mưa, 
Dòng đời, từng ngày qua êm đềm trôi mãi, 
Chiều trên phố bao người đón đưa, 
Dòng sông vắng bây giờ gió mưa, 
Còn ai nhớ, ai quên con đò xưa. 

(Nguyễn Nhất Huy)

Tôi nhớ, nhớ….

Nhớ chiều hôm ấy trong buổi chia tay trường có cô giáo đã không kìm được mà khóc lên khi phải chia tay những cô cậu học trò đã gắng bó một phần đời vào sự nghiệp dạy dỗ của cô.

Có hợp có tan, như những chú chim rời cành , rời cái tổ cũ để đến những chân trời mới chúng tôi cứ thế từng bước đi xa khỏi cái tổ cũ.

>> Xem thêm:  MS343 - Kể lại kỉ niệm gắn với những năm tháng học trò

Mỗi đứa mỗi nơi. Tuy cùng phương trời nhưng sao mà xa cách quá, đứa trường này đứa trường kia, đứa lớp này đứa lớp kia,… ‘’ve kêu thành lệ’’

Bốn năm qua đã còn lại gì trong chúng ta!?

3 lần đổi lớp, 12 lần bị phạt đứng ngoài cửa lớp, hơn chục lần bị gọi đứng trước cờ, hơn trăm lần nói nhau,gây lộn, hơn nghìn lần ghanh ghét và đố kị nhau và hơn hết hơn 2 lần khóc hai lần nghẹn ngào, hai lần bồi hồi, một lần chia tay và biết bao giờ mới có tụ họp lại hả tụi bây ?

Đặt bàn tay lên môi, giữ chặt tiếng nấc nghẹn ngào 

sao đi mau xin hãy ngừng trôi…

Dưới gốc sân nào đó năm xưa đã từng có một nhóm học sinh

Dưới gốc sân nào đó năm xưa đã từng có một lũ quỷ sứ

Dưới gốc sân nào đó năm xưa đã từng, đã từng, đã từng có!

Ngày tháng cứ thế cứ vô tình trôi qua cuộc đời chúng ta, quá khứ không thể quay trở lại nhưng xin hãy giữ lại trọng bạn trong tôi và trong tôi những gì tươi đẹp, những gì xanh mát, những tâm tư hoài niệm từng là đẹp nhất quãng đời học sinh chúng ta.

"Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mơn mang …

>> Xem thêm:  Tuần 13 - Sóng

Tôi quên thế nào được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.’’ ()

Liệu rằng rồi mai đây người còn nhớ hay đã quên những những năm cấp hai ấy?

Huỳnh Thị Diệu Hằng

Lớp 10B8 – Trường THPT Phan Đăng Lưu, Thừa Thiên Huế

Bài viết liên quan