MS342 – Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân


Đề bài: Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Bài làm

Trong các cuộc kháng chiến vệ quốc, người nông dân trở thành một lực lượng đông đảo và cổ vũ tinh thần cách mạng nồng nhiệt nhất. Hình ảnh người nông dân đã đi vào thơ ca một cách tự nhiên và là một đề tài quen thuộc được nhiều nhà văn quan tâm, thể hiện thành công, tiêu biểu là nhà văn Kim Lân với truyện ngắn "Làng". Ông rất am hiểu về đời sống và tâm lí của người nông dân. Làng là một tác phẩm xuất sắc thể hiện thành công hình ảnh người nông dân thời cách mạng và kháng chiến mà tình yêu làng quê đã hòa nhập trong lòng yêu nước và tinh thần của người kháng chiến. Ông Hai trong truyện là một người nông dân có tình yêu làng quê, yêu nước chân thành, tha thiết. 

Thật vậy! Ở mỗi người nông dân quả thực tình yêu làng quê là bản chất có tính truyền thống. Yêu làng, gắng bó với làng của mình vốn là tâm lí quen thuộc có tính gốc rễ. Vậy nên người nông dân thường tụ hào và hãnh diện vầ làng của mình.Ở nhân vật ông Hai, tình yêu quê hương, yêu làng chợ Dầu đã quyện chặt với lòng yêu nước. Đây là vẻ đẹp đáng quý của nhân vật, cũng là điều tâm huyết nhất mà nhà văn muốn gửi gắm đến người đọc.

phan tich nhan vat ong hai - MS342 - Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Cũng như bao Việt nam khác, ông Hai cũng có một quê hương để yêu thương, gắn bó. Làng chợ Dầu luôn là niềm tự hào, kiêu hãnh của ông. Kháng chiến bùng nổ, người dân phải rời làng để đi sơ tán, ông Hai cũng theo dòng người ấy đi đến một nơi xa xôi. Ở nơi tản cư, ông luôn đau đáu nhớ vầ cái làng chốn Dầu, ông cứ "nghĩ về những ngày làm việc cùng anh em ", ông nhớ làng quá. Ông Hai luôn khoe về cái làng chợ Dầu không chỉ vì nó đẹp mà nó còn tham gia vào cuộc chiến đấu của dân tộc. Ông Hai dù ở xa làng luôn tìm cách nghe tin tức về kháng chiến "chẳng xót một câu nào ". Nghe được nhiều tin hay, những tin của quân ta "đội nữ du kích Trưng Trắc giả làm người đi mua hàng bắt sống một tên quan hai bốt Thao ngay giữa chợ ", "chỗ này giết được năm thằng Pháp với hai Việt gian",… Ruột gan ông lão cứ múa cả lên, bao nhiêu ý nghĩ chen chúc hết cả tâm trí của ông.

>> Xem thêm:  Tuần 2 - Viết bài làm văn số 1: Nghị luận xã hội

Nhưng khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc thì bao nhiêu tình cảm tốt đẹp ấy bỗng nhiên biến thành nỗi lo âu dằn vặt. Tin đột ngột quá, ông Hai sững sờ, xấu hổ :"cổ ông nghẹn ắng hẳn lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi tưởng như không thở được. " Khi trấn tĩnh lại được phần nào, ông còn cố chưa tin cái tin dữ ấy. Nhưng rồi họ kể rành rọt quá, lại khẳng định "vừa ở dưới ấy lên" làm ông không thể không tin được. Niềm tự hào về làng của ông bỗng chốc sụp đổ hoàn toàn như một cơn bão vừa ngang qua mái nhà kiên cố. "Cái" mà ông yêu quý nhất nay đã quay lưng lại với ông. Ông cảm thấy cuộc đời như chết đi một nửa.

Từ lúc ấy, tâm trí ông chỉ còn lại cái tin dữ ấy xâm chiếm, nó thành một nỗi ám ảnh, day dứt. Ông tìm cách lảng tránh những lời bàn tán và cuối gằm mặt ra về. Nghe tiếng chửi bọn Việt gian, ông cúi gằm mặt xuống mà đi "về đến nhà ông nằm vật ra giường, tủi thân nhìn đàn con,"nước mắt ông lão cứ giàn ra". Bao nhiêu câu hỏi dần ùa về, bủa vây lấy ông làm tâm trạng ông rối bời, dữ dằn, gay gắt… Ông cảm thấy như chính mình mang nỗi nhục của một tên bán nước, các con ông rồi đây cũng sẽ mang nỗi nhục ấy.
"Chúng nó là trẻ làng Việt gian đấy ư ?"…

Suốt mấy ngày ông không dám đi đâu mà chỉ ở nhà nghe ngóng tình hình bên ngoài. "Một đám đông tụm lại ông cũng để ý…" Thoáng nghe những tiếng Tây, Việt gian… Ông lão lủi ra một góc nhà ngồi nín thít. "Thôi rồi lại chuyện ấy rồi" Nhưng chính lúc này, tình cảm đẹp trong ông Hai lại càng được bộc lộ rõ hơn bao giờ hết. Những đau đớn, dàn vặt tủi hổ đã đẩy ông Hai vào một tình huống phải lựa chọn. Quê hương và tổ quốc… Quê hương đáng yêu, nhưng giờ đây vừa  nghe lòng ông đã nghẹn ắng lại. Trong đầu ông chợt nảy ra một "hay là quay về làng " Nhưng rồi ông cảm thấy "rợn cả người ". Ông đã từng nhớ làng và ao ước  quay trở về làng tha thiết nhưng bây giờ "vừa chớm nghĩ " ông đã phản đối ngay "về làng tức là bỏ kháng chiến, bỏ cụ Hồ ". Tình yêu làng dù có tha thiết mãnh liệt tới đâu cũng không bắng lòng yêu nước của ông Hai nói riêng và người Việt Nam nói chung.

>> Xem thêm:  Tập đọc: Đoàn thuyền đánh cá

Chuẩn mực của tình yêu thương, tự hào với quê hương là kháng chiến. Tuy đau xót, bế tắc nhưng ông Hai vẫn một lòng hướng về kháng chiến, tin ở những điều tốt đẹp, giữ cho tâm hồn không gợn đục để chờ đợi một điều gì đó bớt đai đớn ,tuyệt vọng như bây giờ. 

Khi tâm sự với đứa con nhỏ, ngây thơ, nghe con nói " ủng hộ cụ Hồ Chí Minh " nước mắt ông cứ giàn ra, chảy ròng ròng trên má. Phải chăng trong tấm lòng người nông dân chất phác ấy không phút nào nguôi nỗi nhớ quê hương và nỗi đau đớn khi nghe tin quê hương rời xa công việc chiến đấu chung của đất nước lúc này. Tâm sự với đứa con ông Hai cũng muốn con nói "nhà ta ở làng chợ Dầu " và tự nhắc nhở mình rằng "phải ủng hộ cụ Hồ " Tấm lòng chung thủy với cách mạng thật sâu nặng, bền vững, "cái lòng bố con ông dám đơn sai" 

Đến khi biết đích xác làng chợ Dầu không phải làng Việt gian nỗi vui mừng trong ông vô bờ bến "Ông cứ múa tay lên mà khoe cái tin ấy với mọi người ", mặt ông hớn hở " vui tươi, rạng rỡ hẳn lên " Đối với một người nông dân, căn nhà là cơ nghiệp của cả đời, vậy mà ông Hai lại sung sướng lian báo cho mọi người biết cái tin "Tây nó đốt nhà tôi rồi các bác ạ" một cách tự hào như là niềm hạnh phúc thật sự của mình. Đó là nỗi sung sướng bộc lộ rõ hơn bao giờ hết, hồn nhiên như một đứa trẻ thơ không thể kìm nén được khi biết làng mình là làng yêu nước mặc dù nhà mình thì đã bị giặc đốt. Chắc có lẽ đây cũng là một sức mạnh thật sự làm cho chúng ta chiến thắng các cuộc xâm lược cho dù đối thủ có lớn mạnh đến như thế nào.

So với lão Hạc của thì ông Hai xó những điểm tiến bộ vượt bậc trong nhận thức, tâm hồn, tình cảm và tính cách. Đó là nhờ vào đường lối giác ngộ cách mạng và từ bác Hồ mà có được. Trong hoàn cảnh toàn dân đang hướng tới cuộc kháng chiến chống pháp, bảo vệ độc lập dân tộc, ông Hai đã biết đặt tình yêu nước lên tình yêu cá nhân của mình với làng. Đó là nét đẹp trong con người ông Hai và người nông dân Việt Nam lúc bấy giờ.

>> Xem thêm:  MS312 - Suy nghĩ về hai quan niệm Sống là không chờ đợi và Sống chậm

Nhà văn Kim Lân đã khá thánh công khi xây dựng nhân vật ông Hai, một lão nông cần cù, chất phác, yêu mến, gắn bó với làng như máu thịt.Tác giả Kim Lân đã chọn một tình huống khá độc đáo là một sự thử thách bên trong bộc lộ chiều sâu tâm trạng. Tâm lí nhân vật được nhà văn miêu tả rất cụ thể, gợi cảm qua các diễn biến nội tâm, ý nghĩ,  cảm giác, hành vi, ngôn ngữ. Đặc biệt là tác giả đã diễn tả rất thực và gây được ấn tượng mạnh mẽ về sự ám ảnh, day dứt khi nghe tin làng theo giặc thì ông Hai dằn vặt, đau khổ đến " đã qua bốn ngày…bên bác Thứ cũng không dám sang". Và khi tin đồn được cải chính thì " cái mặt buồn thỉu mọi ngày… rạng rỡ hẳn lên". Các phản ứng được tác giả miêu tả rất đúng với hành động của một người nông dân hiền lành, chưa thông thạo "ông cứ đứng vờ vờ..nghe lỏm". Khi nghe tin làng theo giặc thì ông Hai nắm chặt tay mà rít lên " chúng bay ăn miếng gì…mà nhục nhã thế này ".Hay Kim Lân đã sử dụng dụng các đoạn đối thoại, độc thoại nội tâm rất hợp tâm trạng"chúng nó cũng là… bằng ấy tuổi đầu " Chính tác phẩm đã làm nên một nhà văn Kim Lân của nông thôn và nông dân. 

Gấp lại trang giấy, "Làng " là một tác phẩm rất tiêu biểu viết về người nông dân. Ông Hai là một nhân vật được khắc họa rất thành công của Kim Lân. Qua nhân vật ông Hai tác giả đã thể hiện sinh động hình ảnh người nông dân trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp (1948). Họ đã được giác ngộ lí tưởng sâu sắc và có vững bền, lòng yêu nước tha thiết. Ông Hai trong lòng độc giả là hình ảnh ông cha ta ngày trước và truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam, một hình ảnh chân thực khó quên mà bất cứ ai khi đọc trên trang giấy đáng lẽ lật đi phải lật lại để đọc nó một lần nữa.

Lê Thị Hiền Thu

Lớp 11A1 – Trường THPT số 2 Tư Nghĩa, Quảng Ngãi

Bài viết liên quan