MS243 – Đọc một câu thơ hay nghĩa là ta bắt gặp tâm hồn một con người
3 (60%) 1 đánh giá

Đề bài: “Đọc một câu thơ hay nghĩa là ta bắt gặp tâm hồn một con người” (Atona Phrăng xơ). Dựa vào “Độc Tiểu Thanh kí” và “Truyện Kiều” của Nguyễn Du hãy làm sáng tỏ nhận định trên.

Bài làm

Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại nhưng người nghệ sĩ không sao chép y nguyên hiện thực ấy. Tác phẩm nghệ thuật nói chung hay thơ ca nói riêng là kết quả của quá trình nuôi dưỡng cảm hứng, thai nghén để tạo ra một thế giới sinh động, hấp dẫn. Thơ mang đậm dấu ấn cá nhân của chủ thể sáng tạo, chứa đựng tình cảm, cảm xúc riêng nhất. Bởi thế Atona Phrăng xơ đãn nhận xét "Đọc một câu thơ hay nghĩa là ta bắt gặp tâm hồn một con người"

“Tác phẩm văn học như con quay kì lạ, chỉ có thể xuất hiện trong vận động. Muốn làm cho nó xuất hiện cần phải có một hoạt động cụ thể là sự đọc. Tác phẩm văn học chỉ kéo dài chừng nào sự đọc còn có thể tiếp tục” (J Paul. Sartre). Sự đọc đơn giản là quá trình tiếp nhận, tìm hiểu, suy ngẫm thi phẩm nhưng chính là máu để biến một thể xác vật chất thành một sinh thể có cảm xúc, có vui buồn, có trăn trở. “Câu thơ hay” là câu thơ có giá trị về cả nội dung và hình thức, có thể tạo nên những rung động trong trái tim người đọc. Khi “đọc một câu thơ hay”, chúng ta sẽ “bắt gặp”, tức là phát hiện, gặp gỡ, đồng cảm với những suy nghĩ và cảm xúc của người nghệ sĩ.

Nhận định của Atona Phrăng xơ đã bàn đến đaecj trưng của thơ ca vốn là tiếng nói trữ tình, tiếng nói của trái tim mang tính cá thể sáng tạo của chủ thể trữ tình. Nhà thơ những con ong hút nhụy từ bông hoa đời sống. Không có sự tái tạo tài tình của những con ong thì phấn hoa cũng không trở thành mật ngọt. Nhưng không có những chuyến bay xa để đem về hương phấn cho đời thì ong cũng không tự mình làm nên mật ngọt…Nhà thơ đã lao động nghệ thuật hăng say, đã thực sự nhập tâm vào cuộc sống để bật ra từ trong tim những vần thơ hay nhất.

Thơ là cuộc đời cũng là trái tim. Tình cảm trong thơ là một trong những yếu tố quan trọng đem đến sức rung động của thi ca. "Thơ muốn làm cho người ta khóc trước hết mình phải khóc. Thơ muốn làm cho người ta cười trước hết mình phải cười." Bởi vậy để có được một câu thơ hay, để truyền tải được sợi dây tình cảm người nghệ sĩ mang trong lòng, câu thơ phải xuất phát từ cái tâm và cái tài của người cầm bút. Và cái tâm, cái tài ấy đã có trong "Độc Tiểu Thanh kí" và "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Sống trong thời đại nhiều biến cố với những trải nghiệm trong môi trường quý tộc và cuộc sống phong trần đã đem đến cho Nguyễn Du vốn sống thực tế phong phú, thôi thúc ông suy ngẫm về xã hội, về thân phận con người. Các tác phẩm của ông xuất hiện khá đậm nét hình tượng những người ca nhi, kĩ nữ với tiếng đàn, giọng hát và thân phận đau khổ, bất hạnh. Tất cả được Nguyễn Du yêu thương, trân trọng, đồng cảm…

Tâm hồn của Nguyễn Du trong tác phẩm "Độc Tiểu Thanh kí" và "Truyện Kiều được thể hiện đầu tiên là ở sự ngợi ca, trân trọng, tin vào khả năng, phẩm chất của con người. Trong "Độc Tiểu Thanh kí", nhà thơ xây dựng hình ảnh một nàng Tiểu Thanh tài sắc vẹn toàn:

"Son phấn có thần chôn vẫn hận

Văn chương vô mệnh lụy phần dư"

"Son phấn" và " văn chương" là hai hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho vẻ đẹp và tài năng của nàng Tiểu Thanh. Tiểu Thanh, một người con gái trẻ xinh đẹp lại có tài thơ ca, đàn hát là những giá trị tinh thần cao đẹp.

Trong thi phẩm "Truyện Kiều", Nguyễn Du cũng xây dựng một nàng Kiều tài sắc nhưng thủy chung, tình nghĩa. Phần mở đầu của tác phẩm, nhà thơ đã ngợi ca:

"Một hai nghiêng nước nghiêng thành

Sắc đành đòi một tài đành họa hai."

Sắc đẹp của Kiều không ai có thể sánh nổi. Đó là vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”, là vẻ đẹp hoàn hảo khiến "hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh". Tài năng của Kiều là đủ loại "cung thương làu bậc ngũ âm" họa hay còn có người thứ hai. Đã đẹp, đã tài, Kiều còn là một người con hiếu thảo:''Làm con trước phải đền ơn sinh thành." Khi gia đình gặp tai biến, nàng đã quyết hi sinh mối tình đầu đẹp đẽ với Kim Trọng để bán mình chuộc cha. Thậm chí, khi phải sống trong cảnh đầm lầy nhơ nhớp ở lầu xanh, nàng vẫn một lòng nghĩ về mẹ cha:

''Nhớ ơn chín chữ cao sâu

Một ngày một ngả bóng dâu tà tà"

Không chỉ hiếu thảo mà Thúy Kiều còn là một người hết mực chung tình:

''Ôi Kim Lang! Hỡi Kim Lang!

Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!"

Mặc dù đã tìm người trả nghĩa, trả tình cho chàng Kim nhưng Kiều vẫn đau xót, dằng xé tâm can cho rằng mình đã phụ bạc người yêu. Nàng đã cất lên tiếng khóc, tiếng nấc cho mối tình dang dở nhưng cũng là cất lên khát khao tự do, hạnh phúc:

"Nàng rằng: Khoảng vắng đêm trường

Vì hoa nên phải trổ đường tìm hoa"

Là một người con gái sống trong thời đại "cha mẹ đặt đâu con ngồi đó" nhưng Kiều rất chủ động đi tìm tình yêu của mình "xăm xăm lăng lối vườn khuya một mình" đến thề nguyền với Kim Trọng. Kiều mang dáng dấp của người phụ nữ hiện đại, chủ động, kiên quyết và hơn cả luôn ý thức về giá trị của bản thân, luôn đau đớn về nhân phẩm bị chà đạp:

"Khi tỉnh rượu lúc tàn canh

Giật mình mình lại thương mình xót xa

Khi sao phong gấm rủ là

Giờ sao tan tác như hoa giữa đường?"

Thúy Kiều xinh đẹp là thế, tài năng là thế, hiếu nghĩa đủ đường là thế; Tiểu Thanh tài sắc, trẻ trung là thế nhưng cả hai cũng chỉ là người phụ nữ sống trong chế độ xã hội "trời xanh quen thói má hồng đánh ghen." Nguyễn Du ca ngợi, trân trọng cũng đồng thời là đồng cảm, xót thương cho những kiếp tài hoa bạc mệnh:

"Đau đớn thay phận đàn đàn bà

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung"

Viết "Độc Tiểu Thanh kí", Nguyễn Du cất tiếng khóc cho cuộc đời, số phận nàng Tiều Thanh. Tiểu Thanh, một người con gái tài sắc nhưng mới mười sáu tuổi đã phải làm vợ lẽ, mười tám tuổi đã chết trong cô độc ở vườn hoa Tây Hồ. Sau khi chết, những bài thơ, những nỗi lòng chất chứa trong thơ của nàng cũng bị người vợ cả đốt thành tro. Cái chết ấy, nỗi đau ấy của Tiểu Thanh không nhận được sự đồng cảm, xót thương của người đời mà phải đến ba trăm năm sau ngày nàng mất, Nguyễn Du mới ngậm ngùi:

"Tây Hồ hoa uyển tẫn thành khư

Độc điếu song tiền nhất chỉ thư

Chi vấn hữu thần liên tử hậu

Văn chương vô mệnh lụy phần dư"

Còn Thúy Kiều, Nguyễn Du đã hóa thân vào nàng để cảm nhận tận cùng nỗi đau, nỗi xót của một tiểu thư khuê các "êm đềm trướng rủ màn che" nhưng phải gặp bất hạnh mười lăm năm đoạn trường lưu lạc, nhân phẩm bị chà đạp. Kiều, một người con gái xinh đẹp, đủ tài cầm kì thi họa tấm lòng lại hiếu nghĩa, son sắt thoắt cái đã bị đẩy xuống lớp bùn nhơ nhớp "thanh lâu hai lượt thanh y hai lần". Kiều cất tiếng khóc, tiếng than cho phận mình hay cũng chính cõi lòng Nguyễn Du đang tan nát:

"Khi sao phong gấm rủ là

Giờ sao tan tác như hoa giữa đường

Mặt sao dày gió dạng sương

Thân sao bướm chán ong chường bấy thân"

Những câu hỏi"sao…", "sao…" cứ xoáy vào cõi lòng đến đau buốt, nhức nhối ngàn năm không có lời đáp. Là Nguyễn Du đang tự hỏi mình, hỏi người, hỏi cả lịch sử những câu đau xé đó ư? Những lần Kiều bị đánh, bị hành hạ về thể xác, phải chăng mỗi ngọn roi đánh lên người nàng cũng là ngọn roi vô hình giáng lên trái tim Nguyễn Du?

"Thịt da ai cũng là người

Lòng nào hồng rụng thắm nào chẳng đau"

Cuộc đời Kiều, nỗi đau của Kiều không còn là một bi kịch mà một chuỗi những bi kịch cứ nối tiếp nhau. Mỗi lần nàng cố ngoi lên, muốn vươn lên để gọi là được sống thì là một lần bị dìm xuống sâu hơn nữa. Thúc Sinh rồi Từ Hải đến và cho cuộc đời Kiều ánh sáng nhưng rồi sớm đi, để lại bóng đêm ngày càng đen tối cho đời nàng. Cuối cùng, nàng đã tự tử nhưng không thành, đã đoàn tụ cùng gia đình nhưng tất cả đã lỡ làng, hạnh phúc không còn được trọn vẹn…

"Độc Tiểu Thanh kí" hay "Truyện Kiều", cả hai đều là máu của Nguyễn Du chảy trên đầu ngọn bút, nước mắt thấm trên từng trang giấy. Nhà thơ rung cảm trước những con người tài sắc vẹn toàn nhưng cũng xót thương trước số phận, kiếp người tài hoa bạc mệnh. Có một thế lực đằng sau đang cố tình bẻ ngang cuộc đời của những người con gái ấy:

"Đã cho lấy chữ hồng nhan

Làm cho, cho hại, cho tàn, cho cân"

Các thế lực tàn ác trong xã hội phong kiến là tư tưởng trọng nam khinh nữ, là quy luật vạn sự bất biến "có tài mà cậy chi tài- chữ tài liền với chữ tai một vần" đã vùi dập lên quyền sống của người phụ nữ nói chung và Tiểu Thanh, Thúy Kiều nói riêng. Càng thương cảm cho nàng Tiểu Thanh, nàng Kiều, cho những vẻ đẹp nhân sinh bị vuì đập, Nguyễn Du càng căm ghét nhuãng thế lực ấy. Là một con người đã trải qua trường đời, đã thấm hết vị mặn chát đắng cay, nhà thơ thấu hiểu nỗi hận vì cái đẹp, cái tài bị vùi dập, bị đối xử bất công, phũ phàng. Ông thấu hiểu nỗi đau của nàng Tiểu Thanh, của một kiếp làm lẽ, cô độc bị đày đọa " chém cha cái kiếp lấy chồng chung" nhưng chỉ có thể đóng kín trong tim, cho dù có cất lên thành lời, suốt đời chỉ là câu hỏi không lời đáp:

"Cổ kim hận sự thiên nan vấn

Phong vận kì oan ngã tự cư"

(Nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi

Cái án phong lưu khách tự mang)

Số phận của Tiểu Thanh cũng là số phận của Kiều. Những thế lực gây ra bi kịch của cuộc đời Tiều Thanh cũng chính là thế lực gây ra bi kịch của cuộc đời Thúy Kiều. Tuy nhiên với cuộc đời Kiều, những thế lực ấy đều chịu ảnh hưởng, chịu điều khiển của thế lực tàn bạo nhất: thế lực của đồng tiền:

"Trong tay có sẵn đồng tiền

Dẫu làm đổi trắng thay đen khó gì?"

Đồng tiền đen tối trong tay kẻ tham lam đã gián tiếp gây nên tấn bi kịch cho không chỉ cuộc đời Kiều mà còn của những người không quyền lực, không tiền tài trong xã hội đầy bất công. Chỉ vì một lời tố cáo vu vơ của tên bán tơ mà bọn quan lại, sai nha bắt bớ Vương Ông và Vương Quan hành hạ đòi đút lót:

"Tính bài lót đó luồn dây

Có ba trăm lạng việc này mới xong"

Cũng chỉ vì tiền để chuộc cha và em, Kiều cũng bán rẻ đi sắc đẹp, tài năng, nhân phẩm của mình:

"Cò kè bớt một thêm hai

Giờ lâu ngã giá vàng ngoài bốn trăm"

Vì chạy theo đồng tiền, cuộc đời Kiều chìm xuống đáy vực sâu của xã hội. Cả một xã hội chạy theo đồng tiền, chịu sự điều khiển của đồng tiền mà ngang nhiên chà đạp lên cuộc đời của người khác. Con người, đặc biệt là người phụ nữ sống trong xã hội trị vị bởi đồng tiền mà ngay cả quyền tự do, được sống, được yêu thương cũng bị tước đoạt.

Từ cảm thương sâu sắc cho bi kịch nàng Tiểu Thanh, nàng Kiều, từ thái độ lên án, vạch trần xã hội bất công, Nguyễn Du bắc nhịp cầu giao cảm để thấy mình là người cùng hội cùng thuyền với các nàng, cũng là những phận tài hoa bất hạnh:

"Phong vận kì oan nhã tự cư"

(Ta tự cho mình là người cùng hội với kẻ mắc nỗi oan lạ lùng vì nết phong nhã)

Nỗi oan tài hoa bạc mệnh không chỉ riêng Tiểu Thanh hay Kiều mà còn kết cục chung của những kẻ có tài từ cổ chí kim, trong đó có Nguyễn Du. Nhà thơ như "mượn chén rượu người để xót rượu mình", tự nhận mình giống Tiểu Thanh, giống Kiều, giống bao con người tài hoa khác "mắc nỗi oan lạ lùng vì nết phong nhã." Có tài, có sắc là lẽ thường tình, nhưng thói đời là thế thường ghen ghét với kẻ tài và không chấp nhận sự hoàn hảo nên hễ cho ai đủ cái này lại lấy bớt đi cái kia. Bởi vậy, cả Nguyễn Du, cả người tài hoa đều mắc án "kì oan", đều mang trong lòng mối hận cổ kim khó lòng mà hỏi trời được. Bế tắc, tuyệt vọng không lời giả đáp, cô đơn hiu quạnh không ai sẻ chia. Chỉ đành đợi đến " ba trăm năm lẽ nữa/ Người đời ai khóc Tố Như chăng?"

"Bất tri tam bách dư niên hậu

Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?"

Chủ nghĩa nhân đạo đã thấm nhuần và đạt đến đỉnh cao trong trang thơ của đại thi hào: thương người gắn liền với thương thân. Từ nỗi thương người, từ tiếng khóc thương đời, Nguyễn Du cất lên tiếng khóc thương mình. Cô độc trước thực tại, nhà thơ khao khát tìm được sự đồng cảm, tri ân từ hậu thế. Khóc nàng Tiểu Thanh, Nguyễn Du mong muốn tìm được dù chỉ là một tiếng khóc cất lên thương cảm cho số phận mình…

Nhưng, không cần đợi đến ba trăm năm nữa, hậu thế đã có rất nhiều tiếng nói đồng cảm dành cho đại thi hào dân tộc. Khát vọng của Nguyễn Du là khát vọng chung cho cả nhân loại đi tìm sự tự do, hạnh phúc. Bởi thế, tiếng nói tri âm gắn kết thành mạch nguồn đồng điệu muôn đời của văn học vượt cả không gian và thời gian.

Nguyễn Du đã sống trong thời đại chao đảo, nhiều biến động, đã đứng trước cái vô hạn của cuộc đời tuần hoàn biến chuyển, trước cái lạnh lẽ của lòng người vô thủy vô chung. Chính thời đại ấy đã hình thành nên ở Người một tâm hồn tinh tế, nhạy cảm cùng một trái tim nhân đạo lớn dành cho con người, cho những kiếp má đào, cũng là cho chính mình. Từ một người con gái tài hoa bị cuộc đời vùi dập trong cơn thương hải tang điền trong "Đoạn trường tân thanh" đến một kiếp làm lẽ trong "Độc Tiểu Thanh kí" đều được Nguyễn Du yêu thương, xót xa. Đó vừa là lời tố cáo xã hội, vừa chứa đựng tư tưởng xã hội nhân đạo, nhân văn sâu sắc.

Đọc một bài thơ nghĩa là ta nhận thức được tâm hồn của nhà thơ, của chính mình để hồn được phong phú. Chúng ta đồng cảm, chúng ta tri âm, chúng ta rung động trước ngòi bút, trước tài năng, trước tấm lòng nhân đạo sâu sắc của Nguyễn Du. Tình cảm ấy, tấm lòng ấy xuất phát từ trái tim nhà thơ chính là yếu tố cốt lõi tạo nên mối quan hệ vô hình, sự đồng điệu giữa nhà thơ và độc giả. Chẳng vậy mà nhà văn Bùi Hiển cho rằng: "Ở nước nào cũng thế thôi, sự cảm thông, sẻ chia giữa người đọc và người viết là trên hết". Trái tim trong nhà thơ và tình cảm nhân đạo cao cả cũng chính là yếu tố làm nên sức sống lâu bền cho thơ ca, nghệ thuật.

Tiếng khóc thương người, thương thân của Nguyễn Du cất lên từ ba thế kỉ trước đã lặng lẽ chảy theo thời gian, theo những phận người đau khổ ấy đến tận ngàu nay để làm nhức nhối vạn triệu người về một vết thương đã lành nhưng chưa hết đau. Ánh sáng của thời đại mới đã chiếu rọi và trả lại giá trị cho tên tuổi Nguyễn Du trong lòng dân tộc. Trái tim luôn âm ỉ, trăn trở với nỗi đau thờ thế đã chạm đến và lay động trái tim của chúng ta ngày hôm nay tựa như một chân lí bền vững theo thời gian:

"Tiếng thơ ai động đất trời

Nghe như non nước vọng lời ngìn thu

Nghìn năm sau nhớ Tố Như

Tiếng thương như tiếng mẹ ru những ngày"

– Tố Hữu –

Bùi Thị Chung

Lớp 10A2 – Trường THPT Như Thanh, Thanh Hóa

Loading...
Chia sẻ

48 BÌNH LUẬN

 1. Bài văn bạn viết khá hay. Lời văn sắc bén hòa vào những cảm nhận tinh tế, làm tôi như đi sâu vào trong tâm hồn của ”Đại thi hào dân tộc”, Nguyễn Du. Luôn ủng hộ và chúc bạn có nhiều bài viết hay hơn!!!

 2. Bài viết rất hay và phân tích rất rõ về 2 nhân vật chính mà Nguyễn du xây dựng trong 2 tác phẩm độc tiểu thanh ký và truyện Kiều. Mong rằng bạn sẽ có nhiều bài hay hơn thế này nữa

 3. Bài viết hay … Ấn tượng, lập luận chặt chẽ và các liên kết trong câu hay … Bài viết hay súc tích, luận cứ, luận điểm rõ ràng….
  Bài viết rất hay . Chúc bạn đạt được giải thưởng cao…hihi

 4. bài viết rất hay và sâu sắc làm cho tôi càng thấu hiểu được nỗi bất hạnh của cuộc đời những người phụ nữ tài sắc chuân chuyên trong xã hội Phong Kiến xưa. Các ý, luận cứ, luận điểm rất chặt chẽ, rành mạch. Chúc bạn sẽ được giải cao và có được nhiều bài viết hay hơn nữa

 5. Như thế nào là 1 bài văn hay? Theo tôi 1 bài văn hay hội tụ các yếu tố là ngắn ngọn, xúc tích, ngôn từ đơn giản, có tính truyền cảm cao và cốt yếu là bài văn phải thật có ý nghĩa, phải đem lại cho con người ta biết về 1 cái giá trị nào đó cần cho cuộc sống. Và bạn đã rất thông minh, sáng tạo khi hội tụ tất cả các yếu tố đó để tạo nên 1 bài văn hay như thế này. Chúc bạn sẽ đạt được thành quả cao trong cuộc thi này và gặp nhiều may mắn tronh cuộc sống

 6. Bài viết thật là ấn tượng . Kết cấu chặt chẽ .hay làm cho tôi thấy được nỗi bất hạnh của người phụ nữ thời phong kiến . Rất cảm động chúc bạn thi tốt

 7. Bài văn hay quá bạn ơi, mong bạn viết thêm nhiều bài hay như thế này nữa nhé. Mong bạn sớm đạt giải

 8. Bài văn hay, ấn tượng, kết cấu chặt chẽ mà ngắn gọn. Bài viết đã cho tôi thấy được số phận của người phụ nữ thời phong kiến. Mong bạn viết thật nhiều bài nữa. Chúc bạn được giải cao

 9. bài viết rất có hồn . ấn tượng nhưng câu thơ đc phân tích đều đc lấy từ 2 đại tuyệt tác của văn học việt nam là ” Truyện kiều ” và “Độc tiểu thanh kí” hai tác phẩm cùng ngòi bút của e đã phác họa nên nỗi bất hạnh của người phụ nữ thời phong kiến. hai câu “Thơ muốn làm cho người ta khóc trước hết mình phải khóc. Thơ muốn làm cho người ta cười trước hết mình phải cười.” rất ý nghĩa phải thả hồn vào thơ thì thơ mới thổi đc cảm xúc vào người đọc… cảm ơn em vì bài viết

 10. Lập luận chặt chẽ, diễn đạt trôi chảy, lời văn sắc bén. Chúc bạn sớm đạt giải

 11. Từ khi đọc đoạn trích ” Trao duyên ” mình đã rất hâm mộ bạn và khi đọc bài trên thì mình càng hâm mộ bạn hơn. Hãy làm tốt hơn nữa cho bài viết lần sau nhé!

 12. Bài viết có cảm xúc, kiến thức về “Truyện Kiều” khá dày dặn, nhiều đoạn cảm và bình thơ khá tốt. Tuy nhiên, phần lí luận văn học cần bàn kĩ hơn về mối quan hệ giữa nhà văn và tác phẩm

 13. Bài viết hay lập luận chặt chẽ. Có vốn hiểu biết về Truyện Kiều. Bố cục chặt chẽ. Mong những bài viết lần sau của bạn cũng hay như bà này.!

 14. Bài viết của bạn vô cùng ấn tượng. Cảm ơn bạn đã cho tôi biết thêm về tác phẩm “Độc tiểu Thanh kí” và ” Truyện Kiều” cũng như là tác giả Nguyễn Du. Chúc bạn đạt được giải cao.

 15. Bài viết của bạn quá là tuyệt vời, trên cả tuyệt vời luôn á. Hãy làm thật tốt hơn cho bài viết lần sau nhé bạn. Mình luôn luôn ủng hộ bạn.

 16. Từ khi đọc bài bi kịch cuộc đời Thúy Kiều qua đoạn trích Trao Duyên mình đã trở thành một phan hâm mộ của bạn. Mong bạn sẽ đăng những bài hay như thế nữa. Chúc bạn đạt giải cao.

 17. Đọc song cái bài văn mà làm con người ta nó có cái cảm giác thiệc là rung động đó nghe . Cảm ơn bạn đã mang tôi đến với văn văn học

 18. Tuy tôi không phải là người viết văn hay nhưng tôi có sự cảm nhận văn học rất tốt. Bài văn của bạn nói về kết cấu thì rất hợp lí, ngôn từ hay, có sức gợi hình tốt, biểu cảm tốt. bài văn đem lại cho người đọc giá trị nhân văn cao, giúp người đọc có nhiều hiểu biết hơn về tác giả Nguyễn Du và nhân vật Thúy Kiều trong tuyệt phẩm Truyện Kiều của ông – nhà đại thi hào của đân tộc Việt Nam ta. Chúc bạn đạt được kết quả cao trong cuộc thi

 19. Con người ngoài đời thực dù thế nào thì nhất định, con người trong văn luôn hướng đến con người vs tình yêu và lòng cảm thông bằng chính cái tài và cái tâm. E đã tỏ ra am hiểu rất dày dặn về NDu cx như các tác phẩm của thi hào. Bài làm chưa quá hoàn hảo nhưng là 1 mẫu mực về bài làm và yêu cầu đs 1 hs giỏi. Luôn ủng hộ và mong e đạt giải cao.

 20. Lời văn của bạn rất hay, lập lập chắc chắn. Có ý sáng tạo, mình rất thích bài viết của bạn. Chúc bạn thành công hơn nhé. Cố gắng lên nhé

 21. Bài viết hay lời văn xúc tích lập luận chặt chẽ nhận xét đúng về nhưng nhân vật làm bài văn thêm sinh động và đặc sắc hơn rất nhiều. Chúc bạn đạt được giải cao ….

 22. Đọc xong bài của bạn, dường như”trái tim luôn âm ỉ, trăn trở với nỗi đau thời thế “của Nguyễn Du đã thực sự chạm đến và lay động trái tim mình
  CỐ GẮNG ĐẠT GIẢI CAO NHA BẠN !

 23. Hay quá cảm động lòng người thể hiện sự cảm thông cho người phụ nữ phong kiến nhất là thúy kiều trong truyện kiều của nguyễn du

 24. that yen binh. van cua ban lam am long nguoi doc. khong nhung the mk con thay yen binh. hieu sau sac hon ve than phan kieu.

 25. Bài văn rất có cảm xúc, cuốn hút và hấp dẫn bạn đọc. Cảm ơn em đã mang đến cho tôi thấu hiểu và cảm nhận sâu sắc về trái tim nhân đạo của thi hào Nguyễn Du. Mỏng e sẽ đạt giải cao.

 26. Văn rất có cảm xúc, kết cấu hợp lí, dẫn chứng về Truyện Kiều khá phong phú. Chúc e đạt giải cao

 27. Bài viết của bạn thật ấn tượng, sâu sắc và đi vào lòng người. Từ bài viết đầu tiên của bạn mình đã bị cuốn hút mất rồi, đọc đến bài này thực sự mình không thể chê chỗ nào luôn. Câu văn chau chuốt, lời văn ngắn ngọn, xúc tích nhưng lại rất mượt mà. Chúc bạn đạt đc giải cao và mình rất mong chờ những bài kế tiếp của bạn.

 28. Rất tuyệt văn rất có hồn mong bạn sẽ vẫn giữ vững phong độ viết văn hay như vậy

 29. Thơ hay xuất phát từ cái tâm người nghệ sĩ và chạm đến rung động trái tim độc giả để từ đó, chính từ bạn đọc lại viết nên những bài bình cảm xúc và lôi cuốn. Bài làm của e đã đạt đến điều đó. Chúc e luôn thành công và đạt giải cao!

 30. Bài văn lập luận rất chặt chẽ, kết cấu phù hợp, dẫn chứng phong phú. Chúc bạn sẽ đạt giải cao

 31. Kiểu trao duyên mà đau đớn như đứt từng khúc ruột, như tan nát trái tim vậy. Bình thường phải là người từng trải ms hiểu rõ đc, thế nhưng qua bài của bạn, mik chưa trải qua mà CX hiểu rõ đc. Cảm ơn bạn đã mang đến cho mik cảm xúc ấy.

 32. Bài viết rất hay tạo cho độc giả có thêm nhiều hiểu biết hơn chúc bạn có giải cao

 33. Tuyệt vời đến mức không tưởng ? văn rất xúc động tích cảm xúc một câu thôi hoàn hoàn trên cả mức tớ nghĩ

 34. Bài văn của em rất ấn tượng đối với người đọc! Dẫn chứng và lập luận chặt chẽ! Khiến người đọc cảm thấy hứng thú với tác phẩm! Chị rất thích đọc những bài văn e viết! Chazo

 35. Bạn viết rất hay. Bạn đã cho t hiểu thêm về văn học vn. Cảm ơn bạn chúc bạn thành công.

 36. Đọc xong bài viết của e. A rất ấn tượng với từng câu chữ. Lí lẽ lập luận rất rõ ràng mạch lạc. Chúc e thành công

 37. Bài viết sâu sắc, lời văn hấp dẫn, quấn hút người đọc. Chúc bạn thành công hơn nữa trong lĩnh vực của mình. Mong được đọc nhiều bài văn của bạn hơn nữa!!!!

 38. Đọc bình luận bài mã số 252 ms biết e có nhiều bài đăng trong trang wed này. Bài làm là một mạch cảm xúc tuôn trào mãnh liệt của người viết về bi kịch mở màn cuộc đời Thúy Kiều. Dẫn chứng phong phú, giàu cảm xúc, ý đúng và rõ ràng. Chúc e sẽ đạt giải cao trong kì thi này nha.

 39. Bài văn viết rất hay, mạch cảm xúc dồi dào, dẫn chứng phong phú, mong bài đạt giải cao.

 40. Mới đọc bài của bạn mình đã thấy ấn tưởng với dòng đầu tiên “thơ là một hình thái nghệ thuật cao quý,tinh vi….” văn hay bởi lối viết giàu cảm xúc, mạch lạc mà sâu sắc ý nghĩa.Mong bạn ra những bài mới hay như thế .Chúc bạn thành công

 41. Bài viết quá hay quá ý nghĩa
  Hấp dẫn cho ng đọc k vị nhàm chán
  Em rất giỏi chúc em đạt giải cao

 42. Bài văn này viết rất hay lời văn sắc sảo nhạy bén. Bạn đã phân tích rất rõ ràng càng lm cho mọi người đọc dễ hiểu và dễ cảm nhận đc bài văn hơn. Bài văn đã thể hiện sâu sắc tác phẩm truyện kiều của Nguyễn Du. Chúc bạn may mắn đạt đc giải nhé!

Comments are closed.

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.