MS344 – Suy nghĩ về hoàn cảnh gia đình ảnh hưởng đến nhân cách mỗi người


Đề bài: Có một nhà xã hội học khi đi tìm hiểu thực tế cho đề tài của mình sắp hết thì gặp một trường hợp Khá thú vị: anh anh A và Anh B đều có người cha nghiện ngập và vũ phu. Sau này anh A trở thành một chàng trai luôn đi đầu trong công tác phòng chống xã hội và bạo lực gia đình. Anh B thì lại là một phiên bản của cha anh. Nhà xã hội học Đà Lạt cùng một câu hỏi cho hai người: “Điều gì khiến anh trở nên như thế?”. Vào nhà xã hội học đã nhận được cùng một câu trả lời: ”Có một người cha như thế nên tôi phải như thế”.

Hãy viết một bài hãy viết một bài luận trình bày của mình về ý nghĩa bài học rút ra từ câu chuyện trên.

Bài làm

Không hay từ khi sinh ra đã có quyền lựa chọn cho mình một hoàn cảnh sống tốt đẹp, đâu ai có quyền chọn lựa . Và mặc dù hoàn cảnh sống ảnh hưởng không nhỏ đến nhân cách nhưng ý thức quyết định, ý thức bản thân lại chi phối hoàn toàn một . Câu chuyện mà ta đang bàn luận là một minh chứng rất rõ ràng khẳng định vấn đề trên.

Câu chuyện ngắn gọn nhưng đã để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm về những yếu tố làm nên nhân cách con người. Hai người thanh niên đều có người cha nghiện ngập và vũ phu, sau này một người luôn đi đầu trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội, người kia lại là một phiên bản của cha người kia lại là một phiên bản của cha anh. Vì sao lại như vậy? Tất cả là do yếu tố gia đình và sự tự nhận thức trong bản thân mỗi người. Sự hình thành và phát triển nhân cách luôn chuyển biến phức tạp. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có hoàn cảnh gia đình và sự tự nhận thức của mỗi người, điều này lý giải tại sao hai người thanh niên kia lại có và nhân cách hoàn toàn khác nhau.

>> Xem thêm:  MS318 - Bài thơ Quê hương là một bức tranh mang vẻ đẹp tươi sáng, giàu sức sống của một làng quê

Và nhà xã hội học đã cùng đặt ra cho họ một câu hỏi: “Điều gì khiến anh trở nên như thế”. Thật đáng ngạc nhiên khi ông cũng nhận được một câu trả lời khi ông cũng nhận được một câu trả lời: “Có một người cha như thế nên tôi phải như thế”. Dù giống nhau về hình thức nhưng lại khác nhau về ý nghĩa, ứng với nhận thức và suy nghĩ bên trong mỗi con người.

suy nghi ve hoan canh gia dinh - MS344 - Suy nghĩ về hoàn cảnh gia đình ảnh hưởng đến nhân cách mỗi người

Anh A trở thành người tiên phong trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình bởi vì chính anh đã tự nhận thức được hành động của cha mình là sai trái, xấu xa, hủy hoại nhân cách con người, xâm phạm quyền con người và làm tan vỡ hạnh phúc gia đình. Anh biết cha anh làm như thế sẽ bị mọi người xa lánh và khinh ghét. Từ trong thâm tâm anh luôn nhận thức được rằng cha mình đã như thế thì bản thân càng phải cố gắng thành người có ích cho xã hội, bù đắp lại những lỗi lầm của cha mình. Đây là sự tự nhận thức đúng đắn, giống như câu nói: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, trên tất cả anh luôn khao khát vươn từ bóng tối ra ánh sáng và chính sự cố gắng của anh đã khiến mọi người nể phục, quan tâm, yêu quý.

Còn anh B lại trở thành một phiên bản giống hệt như cha anh do anh không tự nhận thức được hành động của mình là sai trái nên đã dẫm vào vết xe đổ của cha mình. Trong lòng anh vốn đầy thù hận và ích kỷ, trong thâm tâm anh luôn đầy rẫy hình ảnh một người cha nghiện ngập và vũ phu. Anh trả thù người cha bằng cách đi lên chính mà ông đã đi vì từ nhỏ đã hình thành nên nhân cách do chính người ta đem lại,  lâu dần tạo nên những suy nghĩ và hành động sai trái mà không hề hay biết làm như thế sẽ khiến mọi người xa lánh, chỉ trỏ, làm tổn hại người khác và làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, trở thành gánh nặng cho người thân và xã hội. Có lẽ anh chưa bao giờ tự hỏi lòng mình rằng nếu con trai thấy mình như thế này liệu tương lai nó sẽ ra sao? Là những suy nghĩ và hành động giống như Cha và ông nội? Và cái vòng luẩn quẩn đó bao giờ mới chịu chấm dứt?

>> Xem thêm:  Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Lạc quan - Yêu đời

Cả hai trường hợp trên đã cho ta một bài học: một trong những yếu tố cơ bản và quan trọng hình thành tính cách con người là hoàn cảnh gia đình. Sự làm gương của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành và phát triển tính cách con trẻ. Nếu gia đình xảy ra xung đột hoặc tan vỡ thì việc ảnh hưởng đến con cái là điều tất yếu không thể không xảy ra.

Cuộc sống càng trở nên phức tạp càng ngày sinh nhiều tệ nạn xấu dễ dàng lôi con người ta vào con đường sai trái. Hình ảnh hết bản thân chúng ta phải biết tự nhận thức đúng sai, tốt xấu, tránh lạc lối để sau này phải ân hận. Nhân cách mỗi người góp phần làm nên nhân cách xã hội và mỗi người đều có ý thức xây dựng một xã hội văn minh lành mạnh từ chính suy nghĩ và nhận thức của mình.

Lương Thị Hằng

Lớp 9A – Trường THCS Quỳnh Lâm , Quỳnh Lưu, Nghệ An

Bài viết liên quan