MS348 – Nghị luận xã hội về sức trẻ


Đề bài: Nghị luận xã hội về sức trẻ

Bài làm

“Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” (Thân Nhân Trung). Sự trường tồn của một quốc gia nằm ở chính tài năng và đạo đức của mỗi người trong quốc gia đó. Họ chính là , là thanh niên, là những người giữ vai trò nòng cốt trong quá trình đưa đất nước hội nhập với thế giới đặc biệt là cuộc cách mạng 4.0. Bởi thế nên trong thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên Đán, chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết:

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân

Một đời bắt đầu từ

Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước”.

Mùa xuân, tiếng chuông khởi đầu một năm mới, mang lại niềm vui, sự hân hoan, hạnh phúc cho mọi người. Mùa xuân là những tia nắng ấm áp giúp cây cối đâm chồi nảy lộc, tốt tươi đầy sức sống. cũng thế, khi ở độ tuổi đôi mươi là lúc tinh thần chiến đấu trong họ quật cường nhất. Họ sẽ cảm thấy mình đã “lớn hơn”, cơ thể – trí tuệ – tư duy cũng là lúc hoạt động mạnh nhất. Chính điều đó đã làm cho những , hoài bão mà họ ủ ấp ngày càng sục sôi và mãnh liệt.

nghi luan ve suc tre - MS348 – Nghị luận xã hội về sức trẻ

Ba dòng thơ ngắn ngủi nhưng sức chứa của nó thì chưa bao giờ là ngắn cả. Bác đã rất đề cao vai trò của thanh niên đối với xã hội. Họ là những ngòi bút tươi sáng vẽ nên tương lai tốt đẹp cho dân tộc Việt Nam. Cũng đồng suy nghĩ với Bác, nhà thơ Cách mạng có viết :

>> Xem thêm:  MS432 - Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

“Hai mươi tuổi tim đang dào dạt máu

Hai mươi tuổi hồn quay trong gió bão

Gân đang săn và thớ thịt căng da

Đời mặn nồng hứa hẹn biết bao hoa”.

Tuổi trẻ thường ôm ấp những lí tưởng, khoái cảm lớn lao. Như những cánh chim, tuổi trẻ muốn ngự trị cả bầu trời bằng sức lan tỏa của mình. Những khát vọng đẹp đó nhanh chóng thôi thúc và cũng là động lực để thanh niên chinh phục nó. Bởi thế nên mọi khó khăn, thử thách đối với họ đều không đáng ngại. Khắp nơi trên đất nước, đâu đâu cũng có những mùa xuân Việt Nam luôn tiên phong trên trường đua quốc tế. Đó là một Nguyễn Thị Ánh Viên, 19 tuổi đến từ Cần Thơ với tư cách là VĐV bơi lội. Cô nàng được nhiều người biết đến và dành tình cảm mến mộ tại Sea Games 28 vừa qua khi giành được 8 HCV và phá vỡ 8 kỉ lục bơi tại đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á. Nhưng ít ai biết được đằng sau những thành tích chói ngời ấy là một cô gái phải xa nhà từ năm 12 tuổi, mỗi năm cô về thăm rất ít, suốt ngày cô chỉ có bơi lội và chế độ ăn uống nghiêm ngặt…Nhưng Ánh Viên chưa bao giờ bỏ cuộc mà luôn cố gắng. Hay, nếu như bạn không muốn lưu lại thanh xuân của mình những giọt nước mắt, những dấu ba chấm mà mình còn chưa kịp viết đến thì hãy vững vàng trên đôi chân mình. Hãy hô to với mọi người rằng:“Tôi là tuổi trẻ Việt Nam”, đó là bản lĩnh của “Thần đồng tiếng Anh” Đỗ Nhật Nam. Anh chàng sinh năm 2001 được gọi là “Thần đồng tiếng Anh” bởi bảng thành tích và vốn tiếng Anh đáng nể. Nhật Nam còn là Tổng biên tập của báo Creative Melange tại Đông Nam Á và được công nhận là dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Cậu bắt đầu tự lập ở Mỹ lúc 13 tuổi và không ngừng phấn đấu để giành những bằng khen đáng khích lệ.

>> Xem thêm:  Tập đọc: Bài ca về trái đất

Tuổi trẻ Việt Nam đẹp như thế đấy, họ không chỉ sở hữu những tấm bằng xuất sắc mà họ còn là những con người rất tuyệt, tuyệt từ hoài bão đến cách họ sống, cách họ tạo những rào cho tuổi trẻ của mình. Trong rào của tuổi trẻ, đừng chỉ nhìn ngắm bằng mắt mà phải cơn mưa ấy bằng cả cơ thể và tâm hồn. Chạm vào tuổi trẻ, để tạo những những thăng trầm. Những thăng trầm ấy sẽ mãi theo bạn suốt cuộc đời này, nó theo để nhắc nhở những sai phạm trong quá khứ của bạn, nó theo để đánh dấu những tiếng vang, những bước chân bạn đã trải qua trong cuộc đời. Những thăng trầm ấy sẽ cho bạn biết bạn đã từng sống, sống một quãng đời đẹp đẽ, ấm áp.

Nguyễn Ngọc Trâm

Lớp 12D1 – Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Tp HCM

Bài viết liên quan