MS251 – Suy nghĩ về câu nói: Tuổi trẻ như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để ướt thêm lần nữa


Đề bài: Trong bộ phim “You’re the apple of my eye”, nhân vật chính Kha Đằng sau khi đã qua tuổi thanh xuân sôi nổi, nhiều thăng trầm, đã nhận ra rằng: “Tuổi trẻ như một , cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để ướt thêm lần nữa”. của anh/chị về nhận định trên.

Bài làm

Nếu trong một năm chỉ có một mùa xuân, mùa mà vạn vật đều tươi nở và giàu sức sống thì trong một đời người chỉ có một tuổi trẻ, cái độ tuổi rạo rực những ước mơ và hoài bão, sâu thẳm là những kí ức tươi đẹp. Để có thể biết đủ điều về tuổi trẻ thì trong bộ phim “You’re the apple of my eye”, nhân vật chính Kha Đằng sau khi đã qua tuổi thanh xuân sôi nổi, nhiều thăng trầm, đã nhận ra rằng: “Tuổi trẻ như một rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để ướt thêm lần nữa”.

Tuổi trẻ là khi ta có đủ sức khỏe để làm bất cứ điều gì ta muốn. Là khi ta mắc sai lầm nhưng vẫn có khoảng thời gian dài phía trước để khắc phục sai lầm ấy. Quan trọng là khi ta còn trẻ, ta dám nghỉ, dám làm và dám thất bại. Những ai đã đi qua tuổi trẻ chắc hẳn đều cảm thấy một chút gì đó tiếc nuối và lại thốt lên câu giá như tuổi trẻ có thể kéo dài hơn. “Cơn mưa rào” là cơn mưa diễn ra một cách nhanh chóng, chốc lác nhưng ào ạt, xối xả. Và hình ảnh “cơn mưa rào” được so sánh với tuổi trẻ – lứa tuổi đẹp nhất trong cuộc đời và cũng trôi qua nhanh nhất. “Cảm” là cách nói ẩn dụ cho  những khó khăn, mất mát, thử thách mà tuổi trẻ có thể vấp phải và gục ngã. Nhưng cho dù có thất bại đi chăng nữa thì họ vẫn muốn “ướt thêm lần nữa”, muốn tiếp tục trải nghiệm lại những điều đã qua trong tuổi trẻ. Như vậy, vẻ đẹp của tuổi trẻ, lứa tuổi tuy ngắn ngủi,có nhiều bồng bột, nhiều vấp ngã, nhiều khó khăn cần trải qua nhưng lại là lứa tuổi đáng nhớ nhất trong cuộc đời. Vì vậy, ai cũng mong muốn được trở lại và tiếc nuối vì một thời đã qua. Quả đúng như nhà triết học người Hi Lạp đã từng nói: “Không ai tắm hai lần trên một ”.

Tuổi trẻ trôi qua vô cùng nhanh chóng, nếu không sống một cách có ý nghĩa thì sẽ cảm thấy hối tiếc tươi đẹp đó. Cuộc sống có ý nghĩa là khi sống nhiệt huyết, sống hết mình trong mọi thời điểm,thể hiện hết những điều mà có thể làm được để không cảm thấy hối tiếc vì những gì mình đã làm trong cuộc đời mà cụ thể là tuổi trẻ của mình. Tuổi trẻ giống như buổi sáng của một ngày, nó trong sạch, tinh khiết, luôn tràn ngập xa vời và hài hòa. Đó là lứa tuổi hồn nhiên, lạc quan, trong sáng nên họ không phải bon chen đủ điều với những ham muốn tầm thường về danh lợi, sống thoải mái nhất với và cuộc đời mình. So sánh tuổi trẻ với “cơn mưa rào” cũng có hàm ý nói đến suy nghĩ đầy trong sáng của họ. Và chắc hẳn ai cũng biết tuổi trẻ là tuổi ôm ấp nhiều hoài bão nhất trong cuộc đời của mỗi người và luôn ở tư thế sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, thử thách để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Gabby khi 11 tuổi run run đôi tay khi nhận được một phần quà là một chiếc máy ảnh từ cha và cô vẫn nhớ rất rõ những cú bấm máy đầu tiên của mình. Từ khi nhận ra niềm đam mê chụp ảnh thiên nhiên, Gabby đã miệt mài tập luyện. Tuy chỉ chụp bằng bản năng và đam mê, có những lần cô trượt chân khi chụp ở những hẻm núi nguy hiểm nhưng bù lại những bức ảnh của Gabby luôn được giới chuyên môn đánh giá cao và đạt được một số giải thưởng danh giá như: Best Nature Photography (nhiếp ảnh gia xuất sắc nhất), Youth Category,… và Gabby hiện đã đặt chân đến gần 20 quốc gia, đi nhiều, trải nghiệm cũng nhiều, Gabby nhận ra nét đẹp cuộc sống không ở đâu xa khi cô chia sẻ: “Hãy tin tôi, chỉ với không gian bao quanh nhà ở Bắc Carolina, tôi nhận ra chúng có quá nhiều điều thú vị và tôi tin chắc rằng cuộc sống của các bạn cũng sẽ như vậy. Những qui tắc thường chỉ là nền tảng, chính sự sáng tạo mới thổi cá tính, hồn vào tấm ảnh của bạn”. Ở tuổi trẻ, thất bại là điều dễ hiểu, nhưng sau thất bại đó trưởng thành hơn rất nhiều. Những thăng trầm trong cuộc sống là điều không thể thiếu đối với tuổi trẻ bởi tuổi trẻ chưa có những suy nghĩ chín chắn nên rất dễ mắc phải những sai lầm hoặc thất bại trong cuộc sống.

>> Xem thêm:  MS254 - Nghị luận xã hội về tuổi thanh xuân

tuoi thanh xuan nhu con mua rao - MS251 - Suy nghĩ về câu nói: Tuổi trẻ như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để ướt thêm lần nữa

Đối với tuổi trẻ, mỗi lần trải qua những khó khăn, mất mát đó là những lần đứng dậy để đi đến thành công. Cuộc sống luôn đặt ra những thử thách cho con người, đặc biệt là những khó khăn trên đi đến thành công của tuổi trẻ nhưng điều đó không phải là điều cản trở đối với họ, trái lại nó lại là những điều đáng nhớ trong cuộc sống nhất. “Tư thái của một người trẻ khi nổ lực hướng về một mục tiêu nào đó, là tư thế mạnh mẽ nhất, tươi đẹp nhất. Trên thế giới không tìm được điều gì đẹp đẽ hơn đấu tranh giành gian khổ của tuổi trẻ” (khuyết danh). Lý Giám Tiền – quán quân Project Runway là thí sinh nhỏ tuổi nhất lọt vào chung kết, chưa từng trải qua một nào về thời trang và tất cả thành công đến từ sự say mê, mày mò, tự tìm hiểu, đặc biệt anh đã từng trải qua nhiều công việc khác nhau như: phụ hồ, bán hàng rong,… nhưng với niềm đam mê thời trang, Lý Gám Tiền đã vươn lên mạnh mẽ và ghi tên mình vào làng thời trang Việt Nam và vươn ra thế giới. Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn, sai lầm, thất bại trong cuộc sống nhưng tuổi trẻ vẫn mong muốn trải nghiệm điều đó một lần nữa để sống lại những kí ức không thể nào quên, để thấy những khó khăn, thất bại là bài học kinh nghiệm quí báu trong cuộc đời. Như Will Durant đã từng nói: “Khi tôi còn trẻ, tôi coi trọng tự do, và khi tôi về già, tôi coi trọng trật tự. Tôi đã khám phá ra một điều lớn lao rằng tự do là sản phẩm của trật tự”, ông đã khám phá ra một điều mới mẻ “tự do là sản phẩm của trật tự” sau quá trình đúc kết kinh nghiệm quí báu của thời trẻ của mình.

>> Xem thêm:  Những câu hát về tình yêu quê hương, đất nước, con người

 Dám vượt qua khó khăn để mạnh mẽ sống hết mình là cách không hối tiếc về tuổi thanh xuân của mình. Cần nâng niu, trân trọng những gì đã trải qua, không coi đó là rào cản, trái lại coi đó là động lực, là bài học kinh nghiệm để vững bước trên con đường dài tương lai. Hiện nay, bên cạnh những người trẻ đang sống hết mình vì lí tưởng, khát khao chinh phục những gian truân trong cuộc đời mà ta ngợi ca thì vẫn còn đó một bộ phận lớp trẻ vẫn đang sống hoài, sống phí, thiếu trách nhiệm với tương lai, sống vô bổ và ích kỉ, vô trách nhiệm với , xã hội và bản thân thì thật đáng lên án và phê phán mặc dù là về trẻ hay về già.

Một lần nữa, câu nói của nhân vật Kha Đằng trong bộ phim đã giúp những bạn trẻ có nhận thức đúng đắn về tuổi trẻ. Tuổi trẻ là lứa tuổi đẹp nhất trong cuộc đời và cũng trôi qua nhanh chóng như “cơn mưa rào”, do đó cần phải sống hết mình với tuổi trẻ, không ngại vấp phải những khó khăn trước mắt mà phải chủ động đối mặt, vượt qua những khó khăn, thách thức để cho tuổi trẻ của mình đẹp như chính ý nghĩa của nó. Giá trị đích thực của tuổi trẻ còn ở những mối quan hệ tốt đẹp. Để có được những mối quan hệ tốt đẹp đó, con người cần phải có ý thức xây dựng bản thân với những ngưởi xung quanh, không bỏ lỡ những mối quan hệ tốt. Muốn có quan hệ tốt thì tuổi trẻ trước hết phải là một người tốt trong những mối quan hệ đó. Bản thân là một người trẻ và tôi cũng có những ước mơ và đối với tôi thất bại chỉ là chuyện thường bởi nếu tuổi trẻ không phát ra ánh sáng rực rỡ, mọi thứ sẽ mất đi sức hút, điều đáng nói hơn là tôi xem thất bại là động lực để tôi phấn đấu và đạt được điều mình muốn, tôi luôn đặt ra những cho mình giống như Leptonxtoi đã nói: “Lý tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng kiên định thì không có cuộc sống” để ngày một hoàn thiện hơn mảnh ghép của cuộc đời mình.

>> Xem thêm:  MS487 - Viết đoạn văn tả phiên chợ ở vùng cao

Tuổi trẻ là niềm hân hoan của cuộc đời, là quãng đời sôi sục nhất, nhiệt huyết nhất. Khi bạn trẻ trung, mạnh mẽ và khỏe mạnh thì cả cuộc đời bạn trải rộng phía trước. Bởi tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại nên tuổi thanh xuân nếu đã đi qua thì không bao giờ quay lại được. Mỗi người chỉ có một khoảng thời gian ngắn ngủi của tuổi trẻ, hãy sống hết mình, bạn sẽ không phải hối hận về sau.

Bùi Công Luận

Lớp 10A1 – Trường THPT Bà Rịa, BR-VT

Bài viết liên quan