MS272 – Nghị luận về điểm tựa
4.1 (82.67%) 15 đánh giá

Đề bài: Nghị luận về điểm tựa

Bài làm

Hãy sống và yêu thật đơn giản, đơn giản như dòng sông xanh xanh, bàng bạc. Đừng mãi nhìn cuộc đời quá phức tạp, quá hoa mỹ, như thế bạn càng cảm thấy mệt mỏi. Không cần đến những con sóng dữ dội, vì những con sóng chỉ khiến người ta cảm thấy hơi vị bôn ba, không cần đến màu sắc rực rỡ, vì chỉ làm cho người ta mơ mộng chốn phồn hoa.

Người ta thường nói, thứ đơn giản và hồn nhiên nhất chính là tâm hồn non nớt của trẻ con, cái đơn giản đó mà cả thế giới cứ mãi tìm kiếm. Đúng vậy, khoảng thời gian tuổi thơ đẹp làm sao, cái tuổi với bao khát khao, bao hoài bảo, lí tưởng, cái tuổi có những ước mơ bay cao, bay xa đến mức vượt tầm vũ trụ, cái tuổi đó đẹp, mơ màng nhưng dường như không thuộc về ta nữa.

Bây giờ khi trưởng thành, đứng trước quá nhiều lựa chọn, ta bắt đầu hoang mang, lo lắng, mình phải làm sao? Ai có thể giúp mình? Dần dần ta nhận ra ngay cả ước mơ, lí tưởng cũng cần có điểm tựa để ta dựa vào những lúc chênh vênh nhất, không biết lựa chọn nào là tốt nhất cho mình. Nhờ điểm tựa mà những lí tưởng không hóa ảo tưởng.

Người có lí tưởng là người hạnh phúc. Hạnh phúc là điểm đến không phải hành trình, hạnh phúc là nơi xuất phát, cũng là nơi để trở về, người hành phúc là người biết mình đi đâu và về đâu. Dù cuộc sống có bộn bề tấp nập đến đâu chăng nữa thì cũng cần một điểm tựa, một nơi để tìm về. Đúng thế điểm tựa chính là điểm xuất phát và điểm dừng chân, điều đó được ví như tòa lâu đài cao bao nhiêu cũng không thể đứng vững trên hư không, loài trai biển muốn xuất hiện, muốn sinh tồn thì cần có biển cả, và bãi cát che chở.

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải từng trải qua ít nhất 1 lần thất bại, hụt hẩn, đau khổ, dằn vặt…Những lúc đó bạn cần gì nhất? đó chính là một điểm tựa, đó là điểm tựa niềm tin, niềm tin giúp ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, mang đến mọi điều tốt đẹp.

Chỉ cần có niềm tin, dù phải đối diện với thử thách nghiệt ngã đến đâu chẳng nữa, bạn hãy tin rằng cuộc sống luôn còn những cơ hội cho bạn và khả năng của con người là không có giới hạn. Hơn nữa, bạn không đơn độc một mình. Bên cạnh bạn luôn có những bàn tay sẵn sàng nâng đỡ, còn có những tấm lòng chia sẻ và cả những ký ức đẹp của cuộc sống.

Niềm tin là điểm tựa quý giá đưa ta đến gần hơn sự thành công.

Archiedes từng nói:”Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng bỗng cả trái đất” có sức mạnh là có cơ hội làm mọi thứ, chỉ cần có điểm tựa vững chắc thì khó khăn mấy cũng nâng lên được.

Con người cũng cần một điểm tựa, điểm tựa đó có thể mang đến cho bạn trí tuệ, sức mạnh, phương hướng và dung khí. Tìm được điểm tựa thuộc về mình, lúc đó có thể bạn sẽ phát hiện ra lí tưởng cách bạn không xa lắm.

Trần Kim Luyến

Đại học Kiến trúc TP HCM

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

 • Nlxh về điểm tựa
Chia sẻ

61 BÌNH LUẬN

 1. Giữa cuộc sống với quá nhiều lo toan và áo lực mọi người cần một điểm tựa để vực dậy, để những lí tưởng không hóa hư vô

 2. Bài viết rất hay và có ý nghĩa với cuộc sống hiện nay, nhất là đối với những thế hệ trẻ đang đứng giữa những quyết định, những ước mơ của chính mình. Thật vậy, dù cho cuộc sống có thử thách như thế nào đi chăng nữa thì chính điểm tựa sẽ cho ta niềm tin để vượt qua mọi khó khăn.

 3. cuộc sống là vậy phải có vâp ngã hãy cố gắng vươn lên hãy tin rằng mình sẽ thành công

 4. Đúng z cuộc sống phải cần một điểm tựa. Có điểm tựa Cũng là một phần đưa ta đến thành công.
  Bài viết rất hay và ý nghĩa!

 5. bài viết có nội dung khá sâu sắc , khá ý nghĩa lối viết không quá cường điệu chân phương và dễ hiểu
  nhưng phần cuối nếu mở rộng bài viết sẽ tốt hơn …

 6. Bài viết khá sâu sắc, ý nghĩa ,diễn đạt rất dễ hiểu . Nếu bài viết có thêm dẫn chứng thực tế sẽ hấp dẫn và thuyết phục người đọc hơn.

 7. Niềm tin là một thứ rất vô giá, khi con người có đủ niềm tin thì chắc chắn một điều là luôn hạnh phúc với chính trong tâm thức và tìm thức của chính ta hơn hết luôn rựt lữa cho những lý tưởng mà chính ta đặc ra ở tương lai

 8. “Đúng vậy, mỗi người cần có một điểm tựa cho mình. Khi nói đến điểm tựa ngay lúc này, với tôi đó là gia đình . Nơi chúng ta khi vấp ngã luôn sẵn sàng nâg đỡ và cũng chính vì điểm tựa đó mà tôi phải thật cố gắng từng ngày hoàn thiên bản thân mình.” Bài văn có sự cảm nhận sâu sắc mang lại một cảm xúc đặc biệt khi đọc và ngẫm một cách chân thành.

 9. “Nếu mỗi lần vấp ngã, bạn lại bật lên như một quả bóng, khi mọi người đều từ bỏ mà bạn vẫn kiên trì hướng về phía trước thì làm sao bạn có thể thất bại được”. Cuối cùng, điểm tựa vững chắc nhất cho mỗi người vẫn là chính bản thân chúng ta. Nếu con người tự tin, có năng lực, biết tận dụng tốt nhất những gì mình có thì việc khó nhất cũng có thể vượt qua, từ đó mà ta có thể thành công hơn trong cuộc sống.

 10. cuộc sống là một hành trình dài mà mỗi chúng ta phải trải qua và để không bị vấp ngã bởi những loa toan, buồn phiền thì có lẽ điểm tựa là đều phải có trong mỗi chúng ta.Đối với tôi gia đình là điểm tựa vì tôi có thể tìm thấy chính mình tại đó. Bài viết rất hay và chân thật

 11. Đúng vậy điểm tựa là thứ giúp ta vượt qua tất cả mọi thứ làm nên điều mình mong ước trong cuộc sống này

 12. Cuộc sống luôn cần những điểm tựa, vì vậy, hãy tìm và gìn giữ cho chính mình.

 13. Và rồi ai cũng sẽ nhận ra bản thân mình luôn rất cần một điểm tựa. Một điểm tựa cùng ta đi suốt cuộc đời qua bao thăng trầm và cả hạnh phúc. Bài viết rất ý nghĩa và sâu sắc

 14. Trong cuốn sách “Sống hết mình cho ngày hôm nay”, tác giả Taketoshi Ozawa người gắn bó gần cả cuộc đời với những bệnh nhân ung thư mà sự sống chỉ còn là phút giây! Ông nói nhiều về điểm tựa, đó là tuổi thơ, là những phút giây hạnh phúc, những điều mà bản thân đã đạt được…. Đọc bài viết này, tôi cảm nhận và tin rằng tác giả là người có vốn sống và kiến thức phong phú!! Bài viết đem lại sự sâu lắng trong tâm hồn và phải chăng có thể giúp ích cho những người đang khó khăn, loay hoay trong vòng đời!! Chân thành cảm ơn và gởi sự yêu quý đến tác giả!

 15. Bài viết rất hay và ý nghĩa. Nó hướng đến những điều khá quan trọng với cuộc sống của mỗi ngươi chúng ta: điểm tựa, niềm tin. Cảm ơn bạn đã mang đến một cơn gió thổi mát tâm hồn ngươi đọc.

 16. Bài viết rất hay… bởi giữacuộc sống đầy khó khăn như thế ta luôn luôn cần một điểm tựa để ta có thêm sức sống và tinh thần dũng mãnh hơn

 17. Điểm tựa sẽ cho ta sức mạnh hùng vĩ để vươn đến thành công, cảm ơn bài viết đã giúp tôi lần nữa khẳng định điểm tựa quanh mình

 18. Bài viết hay và khá sâu sắc. Cuộc sống là 1 hành trình với nhiều đoạn đường khác nhau. Cứ trải qua mỗi giai đoạn chúng ta lại cần có điểm tựa để vượt qua cuộc hành trình ấy

 19. Bài văn viết tốt, có chất cảm, bám sát chủ đề. Tuy nhiên, cần chỉnh sửa một số chỗ sẽ ổn hơn.
  MB: Hai đoạn đầu hơi dài, đoạn thứ 3 hay.
  TB: Hay, mạch lạc
  KB: Cũng có ý, nhưg mở rộng thêm bài sẽ phát triển hơn.

 20. bai viết rất hay .hãy đọc va cùng nhau suy ngẫm đừng quá bi oan về cuộc sống này hãy tin lúc nào cug sẽ có một điểm tựa để ta dựa vào mà phấn đấu

 21. Bài viết hay..rất sâu sắc.ý nghĩa..niềm tin là là điểm tựa duy nhất đưa ta đến gần vx thành côg trog cs..

 22. Giữa cuộc sống muôn hình vạn trạng, để có thể đứng vững và tiến bước xa hơn cần phải có điểm tựa. Định nghĩa về hạnh phúc và thành công của mỗi người là khác nhau nên vì lẽ đó, điểm tựa của mỗi người cũng rất khác nhau. Đó có thể là gia đình, có thể là niềm tin trong cuộc sống, nhưng đối với riêng tôi, điểm tựa duy nhất của tôi lại chính là âm nhạc. Cảm ơn bài viết trong trẻo cùng những chia sẻ rất chân thành của bạn , chúc bạn gặp nhiều thành công và may mắn.

 23. Bài viết hay có ý nghĩa trong cuộc sốq cần có một điểm tựa để sốq và phấn đấu

 24. Bài viết rất hay và rất có ý nghĩa niềm tin là điểm tựa duy nhất để giúp chúng ta thành công trong cuộc sống này <3

 25. “Dù cuộc sống có bộn bề tấp nập đến đâu chăng nữa thì cũng cần một điểm tựa, một nơi để tìm về”. Bài viết rất hay và ý nghĩa.

 26. Đúng vậy, mỗi người luôn cần một điểm tựa, một điểm khởi đầu và cái đạt được ở điểm kết thúc.

 27. Hy vọng dù trong hoàn cảnh bế tắc như nào thì ai ai cũng sẽ tìm ra cho bản thân một điểm tựa để có thể tự vượn lên vượt qua khó khăn!

 28. Bài viết hay và ý nghĩaDù cuộc sống có bộn bề tấp nập đến đâu chăng nữa thì cũng cần một điểm tựa, một nơi để tìm về”. Bài viết hay và đầy ý nghĩa

 29. Đúng vậy điểm tựa là cái giúp ta vượt qua khó khăn để thành công!
  Bài viết rất hay và ý nghĩa!!

 30. _ Bài viết hay và có ý nghĩa.
  “Thế giới là sự kết nối vô hình trong cộng đồng người với nhau, sống cô đơn,tự cô lập chính bản thân mình chẳng khác nào đang để tuột đi mất nguồn “ điểm tựa” dĩ nhiên tồn tại trong cuộc sống mỗi người.”

 31. Bài viết thật ý nghĩa. Cuộc sống có vô vàn gian nan và thử thách, nhưng đó không phải là rào cản để ta đi đến thành công 👍

 32. 1 bài viết rất hay , dung lượng ko quá dài nhưng rất sâu sắc và xoáy sâu vào trọng tâm của vấn đề . Chúc b thành công nhé !

 33. Bài viết rất hay rất thực tế…cuộc sống ai ai cũng cần có một điểm tựa..

 34. .
  […Muốn ngồi ở một vị trí không ai ngồi được thì phải chịu những cảm giác không ai chịu được….điểm tựa về vật chất hay điểm tựa về tinh thần? , theo tôi khái niệm điểm tựa sẽ mất đi khi nó điều có tên gọi là điểm tựa và nó xuất phát từ trong đầu điều dựa trên cơ sở ý chí của nỗi cá nhân…]
  (Mk nghĩ nên cần mở rộng phạm vi liên hệ thực tế nhiều hơn xíu thì bài văn của bạn sẽ hấp dẫn hơn😄😃😍)

 35. bài viết rất hay và ý nghĩa <3
  thích nhất đoạn :"Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải từng trải qua ít nhất 1 lần thất bại, hụt hẩn, đau khổ, dằn vặt…Những lúc đó bạn cần gì nhất? đó chính là một điểm tựa, đó là điểm tựa niềm tin, niềm tin giúp ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, mang đến mọi điều tốt đẹp."

 36. bài viết ý nghĩa lắm !
  “Bên cạnh bạn luôn có những bàn tay sẵn sàng nâng đỡ, còn có những tấm lòng chia sẻ và cả những ký ức đẹp của cuộc sống” – hãy luôn tin rằng bạn không đơn độc giữa cuộc sống này.

 37. Bài viết rất hay và ý nghĩa. Nhất là đối với cuộc sống đang ngày càng tiến hoá khiến cho nhiều người mất đi điểm tựa. Bài viết như một lời thất tỉnh cũng như một ngọn lửa thắp lên niềm tin vào điểm tựa của mỗi người.

 38. Cuộc sống có thiếu thốn đến mấy đi nữa cũng không thể thiếu một điểm tựa!

 39. Con người cũng cần một điểm tựa, điểm tựa đó có thể mang đến cho bạn trí tuệ, sức mạnh, phương hướng và dung khí. Tìm được điểm tựa thuộc về mình, lúc đó có thể bạn sẽ phát hiện ra lí tưởng cách bạn không xa lắm

 40. Bay viết nay đọc song co ý nghĩa và khá sâu sắt…..đúng vậy điểm tựa giúp chúng ta vượt qua mọi thứ lam điều mình mong ước trong cuoc sống này

 41. Bài viết gửi đến người đọc một bài học nhỏ khá bổ ích. Là lời tâm sự, nhắc nhở khi sống trong dòng đời đầy phiền não.

 42. mình góp ý chút
  bài viết cũng hay nhưng đã là nghị luận thì phải đảm bảo đầy đủ các bước. bài của bạn hơi ngắn và phân tích chưa sâu. đặc biệt mở bài và thân bài bạn thiếu vài bước cơ bản
  MB: bạn chưa nêu dc vấn đề nghị luận
  TB : bạn không giải thích, thiếu dẫn chứng, thiếu phê phán, thiếu bài học nhận thức và bài học bản thân

 43. Mất niềm tin là mất tất cả. Hay tin vào noi dung dân bạn se phát triển oở đây. Rất hay.

 44. Hãy cứ sống và yêu thật đơn giản đơn giản nhưng không lạc hậu. Dù trưởng thành hay chưa trưởng thành chúng ta luôn cần điểm tựa và hãy cứ sống và cháy hết mình với đam mê khi còn có thể!

Comments are closed.

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.