MS273 – Suy nghĩ về câu chuyện Phấn son
4 (80%) 10 đánh giá

Đề bài: Phấn son

Tốt nghiệp đại học, ở lại thành phố đi làm. Tháng rồi,mẹ vào thăm, mừng và thương. Mẹ khen: “Bạn gái con xinh”

Cuối tháng, lãnh lương. Con dẫn người yêu đi shopping. Em bảo: “Mỹ ohaamr của hãng này là tốt nhất. Những loại rẻ tiền khác đều không nên dùng vì có hại cho da, giống mẹ anh đó, mẹ bị nám hết anh thấy không…”. Chợt giật mình, mẹ cả đời lam lũ, nắng gió với cái ăn, nào đã biết phấn son màu gì…

Anh chị suy nghĩ như thế nào về câu chuyện trên? Từ đó có thể rút ra điều gì bổ ích cho bản thân mình?

Bài làm

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi suốt cuộc đời mẹ vẫn theo con”

Ta còn nhớ bài hát nào đã ru ta từ khi lọt lòng? Phải chăng đó chính là lời ru ngọt ngào à ơi…của mẹ? Ta còn nhớ điều gì nuôi lớn ta từng ngày? Phải chăng đó chính là bữa cơm do chính tay mẹ tảo tần sớm khuya vất vả nấu cho ta ăn? Ta còn nhớ ngày nào sinh nhật mẹ? Ta còn nhớ vì sao mẹ buồn, mẹ mừng mà mẹ vẫn khóc vì ta? Đó chính là đức hi sinh và tình yêu thương vĩ đại của người mẹ và cũng là thông điệp sống bổ ích mà câu chuyện “Phấn son ” muốn gửi đến bạn đọc: là con cái phải có bổn phận và trách nhiệm với cha mẹ,với đấng sinh thành bởi họ đã dành trọn ánh sáng của tuổi xuân,dành trọn cả cuộc đời chỉ để lặng lẽ yêu thương,chăm sóc cho những đứa con của mình.

Ngắn ngọn mà vô cùng sâu sắc, mẫu chuyện tuy không dài nhưng lại khiến người đọc mang nhiều suy ngẫm. Truyện kể về anh chàng tốt nghiệp đại học, có công ăn việc làm ở thành phố. Mẹ anh tuy đã già nhưng hằng tháng đều đến thăm, mẹ luôn mừng và nhớ mong mặc dù anh đã lớn. Lúc anh dẫn người yêu đi mua sắm, nếu không vì bạn gái nhắc thì có lẽ anh đã quên mất mẹ của mình trong những ngày tháng tảo tần mưa gió mất rồi. Cứ đến tháng lãnh lương là mua quà cho cô ấy còn mẹ anh thì cả đời đã nào biết phấn son là gì? Trái tim người con trai thức tỉnh và hối hận vô cùng. Có lẽ chính giây phút ấy anh cảm thấy có lỗi và ân hận nhất với mẹ mình. Mẹ đã chăm sóc yêu thương anh từ nhỏ nhưng khi lớn khôn anh lại chưa báo đáp được gì cho mẹ mình. Má mẹ anh bị nám gần hết, thứ mà như người yêu anh bảo do dùng những loại phấn son rẻ tiền, vì thế nó bị gây hại cho da mẹ sần sùi và xấu xí theo năm tháng. Những gì anh mua tặng người yêu mỗi khi lãnh lương lại không phải những gì anh dành cho mẹ – người đã hi sinh cả nhan sắc lẫn cơ thể dành cho anh mọi phần.

Đọc đến đây bỗng ta cảm thấy tim nghẹn lại, run run và có chút cảm xúc hỡ hững không tên ùa về. Mẫu chuyện đã gợi nhớ tình mẫu tử thiêng liêng, sâu đậm trong mỗi người bằng câu văn chân thực,ngắn gọn mà vô cùng hàm xúc. Mẹ cả đời làm cho ta những gì mẹ có quản công và đòi ơn báo đáp? Vậy mà sau khi ta lớn lên thành người, những gì tốt đẹp nhất ta nghĩ đến lại không phải mẹ đầu tiên? Ta chưa lo cho cha mẹ ngày nào thì đừng vội nghĩ đến các mối quan hệ khác ngoài xã hội bởi bổn phận của con cái là báo hiếu, yêu thương, chăm dưỡng cha mẹ – họ đã hi sinh cả đời này cho ta rồi. Còn nơi nào trên thế gian này ấm áp cho bằng vòng tay của cha? Có bài hát nào trên cuộc đời này dịu êm và tha thiết hơn lời ru con của mẹ? Và có ai khác nữa trong cuộc sống này yêu thương con, hi sinh cho con, tận tụy, âm thầm và không vụ lợi như cha mẹ đã từng? Câu chuyện đã gợi cho ta ý nghĩa sâu xa về tình mẫu tử,về ơn nghĩa với cha mẹ,với bậc sinh thành.Con không được phép một giây nào quên công lao ấy, sự thành công và những gì con có ngày hôm nay đều một phần từ sự nuôi dưỡng của mẹ, sự bảo ban của cha – những vầng sáng vĩ đại nhất cuộc đời con!

Cuộc sống quanh ta được tạo nên từ những điều giản dị. Sa mạc bao la bắt đầu từ những hạt cát rất nhỏ. Những chồi non mướt xanh báo hiệu đông tàn, cánh én chao nghiêng giữa nền trời thắm biếc để dẫn về cả một mùa xuân tinh khôi….Và mẹ – mẹ chính là điều giản dị nhất, vĩ đại nhất mà thế gian này đã tặng cho ta. Vòng tay ấm áp yêu thương, dòng sữa ngọt ngào cùng lời ru thiết tha trìu mến của mẹ đã quấn quýt bên ta trong từng giấc ngủ tuổi thơ:

“Ầu ơ…gió mùa thu mẹ ru con ngủ

Năm canh dài mẹ thức đủ năm canh”

Mẹ lo lắng cho ta từng miếng ăn, giấc ngủ, thức thâu đêm mỗi khi ta đau bệnh. Ngày đầu tiên ta cắp sách đến trường, chính thức hòa mình vào thế giới rộng lớn bên ngoài, mẹ đã dìu dắt ta đi. Nuôi cho ta ăn học từ cấp một, cấp hai, cấp ba rồi tới khi lên đại học mẹ vẫn thương nhớ và lo lắng nhiều lắm. Trong mắt mẹ, con lúc nào cũng còn nhỏ nên chẳng khi nào mẹ ngừng quan tâm, mẹ cứ lặng lẽ như thế để rồi khóe mắt mẹ đã có nếp nhăn, vùng da mẹ đã “nám gần hết”. Đó có phải do mẹ dùng mỹ phẩm rẻ tiền nên mới gầy gò và nhăn nheo như vậy không? Đó có phải mẹ không mua loại hàng xịn, hàng tốt của Mĩ Ohammr như bạn gái con nói nên khuôn mặt của mẹ mới như vậy không? Mẹ sống ở nông thôn, mẹ đã quen với áo vải nâu bạc và có lẽ mẹ chưa biết đến son phấn cao cấp là gì bởi khi còn trẻ,ở thời buổi ấy đã có những loại đắt tiền như thế đâu, khi lập gia đình và sinh con – mẹ đã dành hết thời gian, công sức và tuổi xuân của mình để chăm lo cho con có cuộc sống đủ đầy như bao đứa trẻ khác. Mẹ luôn dành tặng con những gì quý giá nhất đời mẹ, ấy vậy mà khi lớn khôn,khi thành công con có nghĩ đến mẹ đầu tiên không? Phải chăng khi nhận được nhiều tình yêu thương của cha mẹ nên khi lớn lên con dường như quên đi và rất tự nhiên nghĩ rằng mọi thứ được cho sẵn và có quyền hưởng thụ trên nỗi vất vả nhọc nhằn của cha mẹ.Và sau này, có những khi ta trở thành ba, thành mẹ rồi lúc đó ta có chợt thấy buồn lòng và đau đớn khi con chúng ta không còn nhớ đến cha mẹ chúng nữa? Lúc đó dường như ta mới thấu hiểu nỗi niềm của cha mẹ và sự ân hận của chính bản thân mình. Như Henry Ward Beecher từng nói: “Chúng ta không bao giờ biết được tình yêu bao la mà cha mẹ dành cho mình chỉ tới khi chúng ta trở thành những ông bố, bà mẹ thực sự”

Bầu trời xa tít tắp và huyền ảo đến khôn cùng kia chỉ đẹp và gần gũi hơn khi tỏa sáng những ánh sao lấp lánh. Và có loài hoa nào tồn tại được, tươi tắn rực rỡ được nếu như không có ánh nắng mặt trời. Có gương mặt trẻ thơ nào trọn vẹn hồn nhiên khi thiếu vắng nụ cười vô tư lự? Sự hiện hữu của mẹ trong cuộc đời ta luôn lặng lẽ, âm thầm…tự vấn lại lòng mình đôi khi đã quá vô tư đến độ vô tâm mà tận hưởng tình yêu của mẹ. Tình mẹ cho ta không đòi hỏi, đáp đền như mọi dòng sông vẫn luôn lặng thầm chảy ra biển lớn. Lòng yêu thương mẹ dành cho ta như những phù sa tự ngàn đời, vẫn bồi đắp cho biết bao đồng bằng, bến sông thêm màu mỡ, tốt tươi. Cha mẹ nuôi nấng, dạy dỗ ta cách làm người, cách đối nhân xử thế, cách biết tự lập. Cha mẹ dạy ta bằng những kinh nghiệm, những hiểu biết về cuộc sống, về đạo làm người của chính bản thân. Sau này, dù chúng ta lớn lên, đi học có thầy cô dạy dỗ, nhưng cha mẹ vẫn là người thầy đầu tiên – người thầy vĩ đại nhất.

Suốt một cuộc đời, cha mẹ vất vả, tần tảo nuôi con không màng tới sự báo đáp. Thiết nghĩ, cha mẹ có thể cho ta cả một đời để nuôi nấng, cho ta cuộc sống ấm no cả vật chất lẫn tinh thần. Đổi lại, những đứa con chỉ cần giành một chút thời gian mỗi ngày quan tâm, một cuộc gọi hỏi thăm cha mẹ, một nụ cười ấm áp, hạnh phúc của con đã khiến cha mẹ vui rồi. Nhưng những điều nhỏ nhặt ấy chúng ta đã làm được hay chưa? Cha mẹ dù buồn, dù nhớ nhưng có bao giờ trách móc ta hay chưa? Đứa con nào rồi cũng sẽ có lúc hồn nhiên không lo nghĩ, vô tư nhưng đừng bao giờ vô tâm,vô cảm với cha mẹ – đừng để khuôn mặt của họ nhiều nếp nhăn hơn nữa bởi cuộc đời họ đã lam lũ quá rồi!

“Tảo tần sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn – đưa tấm lưng gầy cha che chở đời con”. Sớm nhận biết được công lao vĩ đại của đấng sinh thành dành cho con cái, ta dễ dàng bắt gặp những “bông hoa hiếu thảo” vẫn ngát hương trong mỗi gia đình, trong cuộc sống thường nhật hôm nay. Bà Bùi Thị Kim Cúc là một nhân vật điển hình. Bà Cúc tuổi đã gần 60, bà mang nhiều di chứng do trấn thương sọ não nhưng vẫn ngày đêm vất vả, lo toan cho người mẹ 92 tuổi bị đãng trí và người dì ruột ngoài 80 tuổi đau yếu liên miên. Đã 40 năm nay bà Cúc không dám đi đâu xa, chỉ quanh quẩn chăm sóc khu vườn để hàng ngày mang ra chợ bán kiếm sống bởi đó chính là nguồn sống của ba người phụ nữ trong nhà. Cứ thế thời gian cùng nỗi lo mưu sinh đè nặng lên đôi vai, khi ngẩng đầu lên thì đã già, bà Cúc ở vậy nuôi mẹ và dì cho trọn đạo thảo hiếu. Hay người con trai 63 tuổi cũng vậy, dù bị tật nguyền, dù nghèo khó, đi lại và nói năng rất khó khăn nhưng hằng ngày vẫn đi ăn xin nuôi mẹ già 87 tuổi bị mù lòa, chăm sóc từ bữa ăn tới giấc ngủ cho mẹ. Bé Gia Huy 4 tuổi cũng là một điển hình, mẹ bị tai nạn giao thông rất nặng, sau mỗi buổi đi nhà trẻ về bé chỉ quanh quẩn bên mẹ trên chiếc giường ọp ẹp, lúc thì bóp chân, lấy nước, đút cháo cho mẹ. Gia Huy chính là động lực to lớn khiến mẹ em không còn chán nản, tự ti và cố gắng mỗi ngày… Đó là những tấm gương sáng về lòng biết ơn, sự hiếu thảo cho mọi người soi mình vào để yêu thương, nghĩ về cha mẹ nhiều hơn. Những người con khuyết tật, đứa trẻ nhỏ như vậy đã ý thức được chữ hiếu đối với đấng sinh thành thì tại sao chúng ta là những người bình thường, khỏe mạnh lại không thể?

Bên cạnh những tấm gương hiếu thảo kia, bên ngoài xã hội còn rất nhiều đứa con không có trách nhiệm với gia đình, cha mẹ. Họ chỉ biết quan tâm đế bản thân mình, vui chơi quên ngày tháng mà không hề nghĩ đến cha mẹ đang ngày đêm vất vả, đổ mồ hôi nước mắt để đánh đổi cho con một cuộc sống ấm êm, hạnh phúc. Tôi tự hỏi rằng tại sao trên cõi đời này lại còn tồn tại những đứa con bất hiếu như thế? Họ nỡ quên đi những tình cảm gia đình thiêng liêng, cao quý. Thậm tệ hơn nữa là có những lời nói và hành động không đúng khiến cha mẹ phải buồn lòng. Có phút giây bất chợt nào đó, những con người ấy chợt nghĩ ra rằng mình vẫn còn một người mẹ, một người cha đang sống trên cõi đời này không? Thật đau lòng và chua xót cho những kẻ đã phụ bạc tình thương yêu mà cha mẹ đã trao tặng cho họ.Chính người nuôi họ lớn họ còn không nghĩ tới huống hồ gì người ngoài…Họ là những con người đang làm tối đi bức tranh “uống nước nhớ nguồn”của dân tộc ta bao đời, cần lên án và phê phán mạnh mẽ!

Câu chuyện đã thức tỉnh lương tâm của chúng ta,gửi đến bạn đọc thông điệp sống bổ ích: là phận con phải biết ơn cha mẹ, ông bà – những đấng sinh thành đã dìu dắt, nâng đỡ ta từ khi lọt lòng đến lúc lớn khôn bởi sự hi sinh và dưỡng dục của họ kì diệu như phép màu của bà tiên, ông bụt vậy, đó là tình yêu vĩ đại nhất thế gian. Chúng ta hãy báo đáp công ơn cha mẹ bằng cách cố gắng học tập thật tốt, giúp đỡ và quan tâm cha mẹ nhiều hơn, có trách nhiệm với gia đình hơn, yêu thương nhiều hơn và đừng bao giờ làm cha mẹ buồn lòng. Đơn giản như vậy thôi hãy dành thời gian cho gia đình bởi gia đình là điều tuyệt vời nhất!

“Lưng mẹ cứ còng dần xuống

Cho con ngày một thêm cao”

Tình cảm gia đình là một dòng suối ấm áp, hiền hòa nuôi dưỡng tâm hồn ta, giúp ta có thể đứng vững trên đường đời đầy chông gai. Vậy ngay từ bây giờ, chúng ta hãy sống thật có trách nhiệm với cha mẹ, không bao giờ làm cha mẹ buồn để bất kì người cha,người mẹ nào cũng sẽ nhận được sự yêu thương tương xứng từ những đứa con của họ. Và: “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc. Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!”

Nguyễn Phương Anh

Lớp 11C2 – Trường THPT Yên Định 3, Thanh Hóa

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
Chia sẻ

99 BÌNH LUẬN

 1. Bài viết rất hay và ý nghĩa
  Cảm động về tình mẹ ,
  Cảm ơn nhũng người mẹ

 2. Bài viết cảm động quá. Đã bao lâu rồi ta chưa nghĩ về mẹ, chưa nghĩ về những vất vã sớm khuya mẹ nuôi ta khôn lớn. Khi lớn khôn rồi ta chỉ lo cơm áo gạo tiền mà quên đi mất hình bóng ấy. Xin lỗi mẹ vì tất cả.

 3. Bài viết rất hay và ý nghĩa cảm động về tình mẹ con. Nói lên công lao to loén của mẹ đối với mình. Cảm ơn mẹ vì tất cả

 4. Bài viết rất Hay và bổ ích
  Đọc xong thây thương mẹ hơn 😊
  Cảm ơn tác giả

 5. Bài viết rất hay và cảm động, nó gợi cho ta nhớ đến những người con xa quê. Luôn nhớ đến công ơn sự Hi sinh lớn lao của người mẹ . Cảm ơn mẹ vì tất cả.! ❤️

 6. Bài văn rất hay. Xúc tích. Làm cho mỗi chúng ta khi đọc sẽ cảm nhận được tình thương của mẹ luôn dành cho chúng ta những tình thương vô yêu điều kiên

 7. bài viết đã cảm nhận sâu sắc về sự hi sinh của mẹ dành cho con cũng đã bày tỏ đuoc sự thấu hiểu nỗi lòng ân hận của con đã vô tâm trước sự hi sinh của mẹ. Sự nhận thức kip thời của nguoi con cũng như người viết về tấm lòng mẹ và cách sống của mình voi mẹ thât đáng trân trọng

 8. Bài văn của ng viết rất hay và ý nghĩa. Cảm ơn ng viết đã mang đến cho các bn trẻ đc 1 thông điệp quí báu và đồng thời cũng thức tỉnh đc lương tâm của những bn trẻ đã lãng wên ik cha mẹ mình…..

 9. Bài viết rất hay, rất cảm động, thấu hiểu được những công lao to lớn của bố mẹ
  Cảm ơn tác giả 😘

 10. Bài viết hay và đặc sắc, trong bài chất chứa nhiều tình yêu thương mẹ người viết đã đem đến cho người đọc một thông điệp và gợi lên trong lòng người đọc hiểu được người mẹ đã vất vả như thế nào để nuôi ta khôn lớn và trưởng thành như vậy và giúp chúng ta biết yêu thương mẹ hơn. Cảm ơn người viết nhiều

 11. Bài viết hay xúc tích cảm ơn tác giả ,ước gì mình có được đứa con gái như vậy

 12. Bài viết rất hay, cảm động. thể hiện tình yêu thương của người mẹ dành cho con vô điều kiện. Cảm ơn người viết đã cho mình đọc một bài văn hay và ý nghĩa như vậy

 13. Bài viết này mang lại cho tôi rất nhiều cảm xúc về đạo làm con phải có hiếu với cha mẹ

 14. – Bài viết này rất hay và cảm động. Cho tôi biết đạo làm con phải có hiếu với cha mẹ

 15. Bài viết xúc động quá. Bài viết đã đánh thức bao tâm hồn đã và đang ngủ quên trong hạnh phúc đủ đầy, cái thứ mà họ có được một phần lớn nhờ tấm lòng hi sinh cao cả của những người đã mang nặng đẻ đau , chăm lo nuôi dạy họ nên người. Tác giả bài viết dù tuổi đời còn ít nhưng suy nghĩ rất chín chắn. Chúc em thành công.

 16. Bài viết rất hay, rất cảm động, thấu hiểu được những công lao to lớn của bố mẹ

 17. Bài viết hay cảm động . Là bài học cho mỗi chúng ta đặc biệt là các bạn trẻ ngày nay. Cảm ơn người viết.

 18. Đọc bài văn của con bác chợt nhận ra rằng chỉ có những người mẹ mới yêu thương con vô điều kiện cảm ơn con nhiều

 19. Không gì có thể thay được tình yêu của cha mẹ dành cho con. Cảm ơn con đã viết những câu văn xúc tích nói hết được những tình yêu đó.

 20. Bài viết này rất hay !
  Cho chúng ta hiểu sâu hơn về nghĩa của chữ Hiếu !
  Biết ơn những người nuôi dưỡng sinh thành ra mình !

 21. Đọc xong thấy thương mẹ hơn và thấy có lỗi với mẹ – người đã sinh thành và dạy dỗ con nên người. Thay lời xin lỗi tới mẹ vì những tháng ngày qua con đã vô tâm với mẹ 😢

 22. Bài văn rất hay và cảm động, Phương Anh cố lên nhà văn trong tương lai nhé.

 23. Nhièu khi ta quá vô tâm mà quên đi những gì quý giá nhất. Bài viết của bạn đã nhắc tôi phải chân trọng

 24. Bài viết hay quá có phần giúp ta luôn nghỉ về tấm lòng của người mẹ , giúp mỗi người đọc thấu hiểu được công lao to lớn của mẹ dành cho ta . Cảm ơn Phương Anh đã giúp cho mỗi người khi đọc được bài viết này sẽ luôn nghỉ đến mẹ nhiều hơn 😘

 25. Bài văn viết về mẹ rất hay và cảm động
  Nhỏ tuổi mà đã viết tình cảm như thế này rồi

 26. Một người mẹ không phấn son luôn là người mẹ đẹp nhất, tuyệt vời nhất. Vẻ đẹp của sự hi sinh, của tình mẹ bao la và cao thượng

 27. Bài viết của con rất hay và cảm động quá. Sự hiếu thảo của con đã đánh thức dậy bao nhiêu thế hệ. Cám ơn mẹ đã sinh ra con nuôi nấng khôn lớn để ta thành người có ích cho bản thân và gia đình, xã hội.

 28. Bài viết rất hay và truyền cảm, đi vào lòng người. Đề văn đặc sắc, cách viết cũng vô cùng đặc sắc, từ câu chuyện về phấn son đơn thuần mà có thể tạo đươkc một bài viết hay như thế này. Cảm ơn Phương Anh!

 29. Bài viết quá hay và đi vào lòng ngươi đọc bài xong cho ta thấy long mẹ bao la bài văn quá xâu sắc cảm ơn nhà thơ phương anh nhé

 30. Bài viết hay truyền cảm cho nguời đoc,gợi nhiều suy ngẫm đến những nguời con. Và chúng ta phải biết ơn nguời mẹ đã sinh ra và nuôi cta khôn lớn..

 31. Bài viết hay và cảm động, nhắc đến người đọc lối sống uống nước nhớ nguồn , ăn quả nhớ kẻ trồng cây, sông có cội nước có nguồn,con người có cha mẹ . bài viết nhắc nhở ta hãy biết ơn và làm tròn trách nhiệm, làm tròn đạo nghĩa với đấng sinh thành . cảm ơn .

 32. một từ hay là ko đủ …. phải nói là super super super super hay . Tuyệt vời ông mặt trời

 33. cũng hay và rất cảm động Lướt qua thấy đề bài thú vị nên mở vào đọc tuy tuổi đời còn trẻ nhưng đã hiểu được những vất vả

 34. Bài viết là cảm xúc chung của tất cả chúng ta, ai cũng thấy hình bóng mẹ của mình trong ấy, mẹ — thật vĩ đại và ân cần biết bao!
  “AI CÒN MẸ XIN ĐỪNG LÀM MẸ KHÓC!”

 35. Bài viết cảm động về tình mẫu tử. Cảm ơn tác giả đã chaṃ đến tâm hồn của không ít những người con.

 36. Bài viết này hay khi nói lên được đức hy sinh của người mẹ đã dành cho con cái mình nhưng tác gia chưa phát hiện ra ẩn ý của đề bài là sự nhận thức sự vô tâm của cô gái(một bộ phân giới trẻ) khi chỉ biết ăn chơi đẹp vì son phấn bên ngoài như bà mẹ nhìn thấy và khen ngợi và không hiểu rằng bà vì vất vả mà da măt nam lai nghĩ rằng vì đánh phấn giả. Việc đưa dẫn chứng cần cu thể ở trong bài thơ nào, người đó ở đâu. Một ý khác nữa là chàng trai vì được sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên hiểu được sự vất vả của người mẹ nên dù có những lúc mải mê với công việc với tình yêu nhưng vẫn chợt nhận ra sự vất vả của cha mẹ khi vô tình hình ảnh nào đó là do chính bạn gái của mình lấy ra so sánh với phấn son thành ra cô gái mẹ khen đẹp lại chưa đẹp cần phải tu dưỡng rèn luyện và biết yêu thương người xung quanh nhất là cha mẹ mình còn người mẹ nhìn da mặt xấu nhưng lại đẹp trong tâm hồn…

 37. Bài viết của em rất có ý nghĩa, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi mà đạo đức xã hội đang có phần mai một ở một bộ phận giới trẻ . Tuy còn nhỏ tuổi nhưng bài viết của em đã làm thức tỉnh bao trái tim người đọc. Cảm ơn em chúc cho e thành công.

 38. Bài viết rất hay , cảm động và sâu sắc tình mẹ , gợi nhớ cho biết bao đứa con xa quê . quả thật tình mẹ là tìn cảm vĩ đại nhất , cảm ơn bạn !

 39. Bài văn viết rất hay chứa đầy vẻ đẹp của người mẹ khiến cho người đọc rất cảm động

 40. Bài viết rất hay rất cảm động Chỉ có những người con hiểu chuyện và cảm nhận được sự hy sinh vô điều kiện của cha mẹ dành cho mình mới viết được bài văn chứa đầy nội tâm như thế

 41. Bài viết của em rất có ý nghĩa, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi mà đạo đức xã hội đang có phần mai một ở một bộ phận giới trẻ . Tuy còn nhỏ tuổi nhưng bài viết của em đã làm thức tỉnh bao trái tim người đọc. Cảm ơn em chúc cho e thành công và may mắn

 42. Bài viết rất hay về tình cảm mẹ con thật sâu sắc và truyền cảm cho ta cảm thấy tình mẫu tử thật sự thiêng liêng đây là một bài viết xuất sắc

 43. Bài viết hay, lời văn súc tích, đọc bài giúp chúng ta gợi nhớ lại những công lao to lớn của cha mẹ
  Perfect 👍👍👍

 44. Bài văn rất hay. Dẫn chứng rất xác thực. Lời văn hấp dẫn lôi cuốn người đọc. Hay

 45. Bài viết hay mà đảm bảo đc yêu cầu đề bài đưa ra,từ ngữ sáng tạo,hoa mỹ,…đây là bài viết nêu lên hiện thực quan niệm sống thiếu trách nhiệm vs cha mẹ,chưa biết hy sinh quý trọng những giọt mồ hôi ,nước mắt mà cha mẹ đã phải đánh đổi bằng xương máu để nuôi ta khôn lớn từng ngày…tác giả tuổi đời còn trẻ nhưng đã hiểu rõ và thể hiện cho bạn đọc ,cách nhìn khái quát nhất…thật xúc động.Chúc bff thành công hơn nữa trên cn đg sau này nhé,

 46. Bài viết hay, viết rất cảm xúc. Đọc xong bài chỉ muốn khóc rồi chạy về ôm mẹ mà nói “con cảm ơn mẹ nhiều lắm”. Cảm ơn tác giả !!!

 47. Bài viết hay, viết rất cảm xúc. Đọc xong bài viết này tôi cảm thấy mình có lỗi vs mẹ mk quá.
  Chúc PA có nhiều bài viết tốt hơn nhé.

 48. Bài viết hay quá bạn ạ, rất chân thực và thật nhiều cảm xúc . Sau khi đọc xong, mình thấy bản thân tệ quá, bài viết đã thức tỉnh mình, cảm ơn bạn. 💓

 49. Ngoài kia bao la thế giới , không đâu vui bằng nhà mình. Con đã lớn thật rồi , đã biết suy nghĩ cho cha mẹ và viết bài nghị luận rất sâu sắc , tình cảm và vô cùng xúc động . Chúc con thành công trong tương lai !

 50. Bài viết về mẹ cảm động, sâu sắc, đi vào lòng người. Đầy đủ các bước viết văn nghị luận xã hội, hi vọng bài này được giải cao vì viết đủ ý, khai thác sâu mạch cảm xúc ! Chúc may mắn 🍀

 51. Bài viết hay cảm động, chúc e thành công trong học tập và đạt giải cao :)))

 52. bài viết có hàm ý sâu sắc gây ấn tượng cho người đọc bởi câu chữ phong phú, phân tích và bình luận hay, dẫn chứng cụ thể , phê phán sắc bén, mở bài kết bài rất xúc động. Qua bài, người đọc nhận thấy bổn phận của con cái đối với cha mẹ, nhắc nhở nhiều thế hệ nhớ về nguồn cội và truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Bài nghị luận này đề rất hay, tác giả phê phán sâu sắc những kẻ phụ lòng cha mẹ (chàng trai và cả cô bạn gái không hiểu chuyện). Tác giả dù tuổi đời còn nhỏ nhưng hiểu đề và viết khiến nhiều người cảm động. Chúc thành công!

 53. Bài viết xúc động về mẹ nhắc nhở tình cảm, lòng biết ơn đối với đấng sinh thành ,dù đi đệ đâu chăng nữa ta vẫn nhận ra điều quý giá nhất là gia đình. Cảm ơn tác giả!

 54. Bài viết hay, giàu cảm xúc, rất ý nghĩa.
  Chúc phương anh thành công nhé.

 55. bài viết rất cảm động về tình mẹ gợi nhớ lòng biết ơn tới đấng sinh thành, truyền thống ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc đã được đưa vào bài quả thật sâu sắc. bài đầy đủ các bước viết văn nghị luận, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng và phê phán cụ thể. đây là bài viết xuất sắc . chúc bạn thành công !

 56. bài viết về tình cảm và lòng biết ơn đối với cha mẹ, với đấng sinh thành. gợi nhắc ý thức trong tâm hồn bao đứa con, bao thế hệ. cảm ơn tác giả!

 57. bài viết cảm động về tình mẹ và đức hi sinh của mẹ, là lời nhắc đến tất cả thế hệ làm con phải có hiếu với cha mẹ và đáng sinh thành. Cảm ơn tác giả !

 58. Bài viết hay và cảm động, nghị luận đủ các bước, giọng văn hay, hàm xúc, ngôn ngữ và diễn đạt tốt. Chúc tác giả nhỏ thành công nhé.

 59. Bài viết hay và sâu sắc, ngôn ngữ rất hay, đầy đủ các bước nghị luận, đây sẽ là lời nhắc, lời nhắn nhủ bổ ích tới nhiều người đọc truyền thống biết ơn, uống nước nhớ nguồn. Chúc em đặt kết quả cao.

 60. Bài viết rất hay đậm chất tình người và triết lí nhân sinh sâu sắc. Cho ta những suy ngẫm về người mẹ hiền của mỗi chúng ta. Chúc e may mắn

 61. Bài viết về mẹ cảm động gợi nhớ công lao sinh thành dưỡng dục của đấng sinh thành, truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc ta bao đời. Đây là bài viết truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ. Chúc may mắn nhé

 62. bài viết có hàm ý sâu sắc gây ấn tượng cho người đọc bởi câu chữ phong phú, phân tích và bình luận hay, dẫn chứng cụ thể , phê phán sắc bén, mở bài kết bài rất xúc động. Qua bài, người đọc nhận thấy bổn phận của con cái đối với cha mẹ, nhắc nhở nhiều thế hệ nhớ về nguồn cội và truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Bài nghị luận này đề rất hay, tác giả phê phán sâu sắc những kẻ phụ lòng cha mẹ (chàng trai và cả cô bạn gái không hiểu chuyện). Tác giả dù tuổi đời còn nhỏ nhưng hiểu đề và viết khiến nhiều người cảm động. Chú cậu luôn thành công trong những bài viết tiếp theo của mình nhé

 63. nuoc bien bao la khong dong day tinh me.
  ai con me xin dung lam me khoc.
  bai viet xuc dong cho chung ta thay chi co ba me la thuong yeu chung ta vo dieu kien.va nhac chung ta nho khong duoc quen on dang sinh thanh cong lao nuoi duong.cam on ban chuc ban thanh cong

 64. Bài viết cảm động, sâu sắc ,giọng văn nghị luận sắc bén , ngôn ngữ phong phú. Rất hay, chúc e thành công.

 65. Bài viết hay và sâu sắc thật cảm động về tình mẹ bao la như biển lớn. Cảm ơn tác giả

 66. bài viết về đức hi sinh và sự tần tảo sớm hôm chịu thương chịu khó của mẹ , gợi nhớ đến phận làm con phải yêu thương và có hiểu với cha mẹ vì họ đã ban tặng cho ta sự sống nuôi ta khôn lớn thành người. Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ – gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha . chúng ta đag sống trong vòng tay ấm áp của mẹ cha thì hãy luôn nhớ đạo lí uống nước nhớ nguồn để truyền thống cao đẹp này sẽ mãi là tiếng vang đến muôn đời sau. chúc may mắn .

Comments are closed.

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.