MS275 – Suy nghĩ về nhận định: Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố


Đề bài: Suy nghĩ về nhận định: “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố.”

Bài làm

Napoleon Hill đã nói rằng: “Cây sồi cứng cáp nhất trong rừng không phải là cây sồi được che chắn khỏi bão tố và nắng mặt trời. Đó là cây sồi đứng ở nơi rộng rãi, nơi mà nó phải đấu tranh cho sự sinh tồn chống lại gió mưa và mặt trời thiêu đốt.” Bão tố, gió mưa, ánh nắng mặt trời gay gắt, chói chang chẳng phải là giông tố, khó khăn của tự nhiên mà cây sồi ấy phải chịu đựng theo năm tháng. Đối mặt với những thách thức ấy thì bất cứ loài cây nào cũng sẽ gục ngã nhưng cây sồi vẫn đứng ở đó, vẫn ngày ngày chịu đựng, bám trụ, chống chọi, đấu tranh để đứng vững, tồn tại và sinh trưởng, phát triển để rồi giờ đây nó đã trở thành cây sồi cứng cáp nhất trong rừng. Từ hình ảnh cây sồi, tôi lại nghĩ đến con người. Phải chăng “ Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố.” ?

“Giông tố” là những thách thức, khó khăn, những gian nan mà đời người chúng ta đều phải trải qua, là những cái bất hạnh, khổ đau buộc con người ta phải chấp nhận, đối mặt với chúng. “ Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố” – không được dễ dàng cúi đầu, đầu hàng, khuất phục trước số phận, đừng bao giờ lùi bước, mà hãy chấp nhận nó, hãy xem nó như cơ hội mà cuộc đời mang đến cho ta để từ đó ta vượt qua, chinh phục và đẩy lùi nó. Câu nói thật ý nghĩa, nó đem đến cho ta một bài học nhân sinh sâu sắc rằng ai trong cuộc đời này sẽ có lúc phải đối mặt với những khó khăn, thử thách nhưng đừng bao giờ chùn bước, cúi đầu mà hãy vượt qua nó bằng tất cả sự can đảm, tự tin, lạc quan, chủ động… của bản thân mình.

doi phai trai qua giong to - MS275 - Suy nghĩ về nhận định: Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố

Cuộc sống là sự tổng hòa của nhiều mặt, nó đa chiều, đa màu, đa sắc, đa thanh, muôn hình vạn trạng và thực tế cuộc sống không hề đơn giản. Bên cạnh những cơ hội, những niềm vui, hạnh phúc, những điều phong phú, đa dạng thì còn đó vô vàn những bất ngờ, thử thách, những nghịch cảnh, khó khăn, gian nan, những số phận với nhiều mảnh đời khácnhau… Tất cả những điều ấy đã cấu tạo nên cuộc sống đa sắc màu này. Đại dương bao la, rộng lớn, thú vị nhưng chất chứa biết bao những chướng ngại, nguy hiểm, tai họa bất ngờ… Cuộc đời cũng vậy và những khó khăn mà con người phải trải qua cũng giống như những con sóng cuốn xô ta đi, có lúc nhẹ nhàng êm ái, cũng có khi ào ạt dữ dội. Chính những gian nan, khó khăn ấy chính là rào cản chắn lối con người, làm mài mòn ý chí, thậm chí đẩy con người vào bóng tối của đau thương, bi kịch, dồn ta vào con đường của sự tận cùng và tột cùng. Con người sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn, bế tắc, chán nản và dễ dàng đầu hàng trước chông gai, đứng trước thách thức, khó khăn con người dễ bị đẩy lùi, chùn bước. Thế nhưng, “đời phải trải qua giông tố” bởi đằng sau những khó khăn là những cơ hội, chông gai không hoàn toàn đem đến sự tuyệt vọng cho ta, đó không phải là chấm hết mà đằng sau đó nó lại dung chứa một sức mạnh kì diệu, giúp con người có cơ hội tìm kiếm, khám phá, phát hiện ra những năng lực tiềm ẩn, tiềm tàng của bản thân, sức mạnh nội tại còn ẩn sâu, khuất lấp để đạt đến thành quả tốt đẹp, để vươn tới những chân giá trị của cuộc sống và khó khăn, thách thức cũng là môi trường tôi luyện nên ý chí, bản lĩnh của mỗi người. Mỗi lần vấp ngã là mỗi lần trưởng thành, mỗi lần mạnh mẽ hơn, là khi ta nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, đúc kết được nhiều kinh nghiệm từ đó hoàn thiện mình, là cơ hội khẳng định mình, thể hiện mình và đi đến thành công. Vậy nên, liệu rằng “Nếu tất cả đường đời đều trơn láng chắc gì ta đã nhận được ra ta”.?

>> Xem thêm:  MS276 - Suy nghĩ về ý kiến: Cái quan trọng trong tài năng văn học là tiếng nói của mình, là cái giọng riêng biệt của chính mình không thể tìm thấy trong bất kì cái cổ họng của một người khác

Mỗi người đều phải trải qua khó khăn nhưng không được phép cúi đầu trước nó. Tôi luôn nghĩ rằng để vượt qua những giông tố, bão táp của cuộc đời không phải là điều dễ dàng, song đối mặt với chúng chúng ta không được sợ hãi, lung lay, nao núng mà hãy thật bình tĩnh, can đam để tìm ra phương hướng, con đường đúng đắn để vượt qua thách thức. Hãy chinh phục khó khăn bằng tất cả con người mình, bằng tất cả sức mạnh nội tại trong ta, bằng tất cả ý chí, nghị lực, lòng dũng cảm, bằng tình yêu, sự lạc quan, niềm tin mãnh liệt, sự kiên nhẫn… Samuel Johnson đã nói rằng: “ Đấu tranh với nghịch cảnh, và chinh phục chúng, là hạnh phúc của con người”. Nghịch cảnh tưởng chừng như là điều bất hạnh mà cuộc đời đem đến cho ta nhưng khi đối mặt với nghịch cảnh, đấu tranh và chinh phục được nó là điều làm con người cảm thấy vô cùng lớn lao và hạnh phúc bởi ta đã làm bằng tất cả bản thân mình để đi đến thành công và tỏa sáng. Không còn gì làm con người hạnh phúc bằng việc mình chiến thắng bản thân, chiến thắng nỗi sợ hãi, chiến thành số phận ngang trái. Đó chính là chiến thắng hiển hách nhất, một chiến thắng đầy niềm hạnh phúc. Nick Vujicic từ khi sinh ra đã không có tứ chi, trong những năm đầu cuộc đời, anh đã phải đối mặt với sự chế giễu của mọi người xung quanh, sự từ chối nhận học của nhiều trường, rơi vào trầm cảm tồi tệ và nhiều lần có ý định từ bỏ cuộc sống.Ai trong hoàn cảnh của anh mà không khỏi đau đớn thế nhưng anh nhận ra rằng trên thế giới này không chỉ có mình anh chịu thiệt thòi, bất hạnh đó, anh dần chấp nhận khuyết tật của mình và dần tìm ra cách sống một cuộc sống đầy đủ mà không có tứ chi, học được những kĩ năng đời thường mà một người bình thường dễ dàng thực hiện. Tốt nghiệp đại học với tấ bằng kép, trở thành nhà diễn thuyết nổi tiếng. Anh đã đem đến cho biết bao con người niềm tin, ý chí, nghị lực đối với bản thân họ, đối với cuộc sống này. Lizzie Velasquez – cô gái xấu xí nhất thế giới, với ngoại hình vô cùng khác biệt từ khi mới sinh của mình cô đã có một khoảng thời gian cực kì khó khăn, đau đớn bởi cô đã phải chịu biết bao nhiêu lời nói nặng nề, chế giễu từ mọi người xung quanh, cô luôn bị bạn bè đem ra làm trò cười, chế giễu, xúc phạm. Nhưng cô đã vượt qua tất cả những lời nói, những trò đùa cay nghiệt ấy để giờ đây cô trở thành nhà văn, diễn giả nổi tiếng toàn cầu và cô đã trở thành niềm động lực cho tất cả những người bất hạnh như cô trên cuộc đời này. Nick Vijicic, Lizzie Velasquez,… tất cả họ đều cho tôi biết được rằng trên đời này không có điều gì quá tồi tệ và không thể vượt qua, cũng không có bất hạnh nào là không thể chịu đựng được, quan trọng là bạn chấp nhận nó và vượt qua nó như thế nào.

>> Xem thêm:  Bình luận ý kiến: Biết sống gương mẫu là để học làm người

Bên cạnh những người luôn biết nỗ lực, cố gắng vươn lên những chông gai, thách thức thì vẫn còn đó những người khi gặp khó khăn chút xíu đã nản lỏng, dễ dàng buông tay và từ bỏ, đầu hàng trước số phận, họ luôn cố vịn vào hoàn cảnh để che đậy sự hèn nhát, sợ hãi của bản thân, họ không biết vượt lên để thay đổi chính mình mà luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh,, họ chỉ biết ỷ lại vào người khác, nhận sự giúp đỡ của người khác mà không biết tự mình nỗ lực cho chính cuộc sống mình…. Những con người ấy thật đáng trách và phê phán.

Để đến được tới thành công, hướng tới những giá trị tốt đẹp, những chân thiện mỹ của cuộc đời thì hãy vượt qua những chông gai bằng tất cả nỗ lực, ý chí, kiên nhẫn, sự bền bỉ, can đảm, luôn lạc quan, tích cực và chủ động, đừng bao giờ hèn nhát, dễ dàng từ bỏ, cúi đầu và đừng bao giờ nói hai từ “không thể”. “Hãy mạnh mẽ lên đi, mọi thứ rồi sẽ ổn thôi. Bầu trời có thể bão bùng, nhưng mưa thì không thể rơi mãi được đâu”.

“Giống như hoa dại, hãy học cách sinh tồn trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, ngay cả khi người đời cho rằng bạn không thể.”

Liệu rằng cây si sẽ trở nên cứng cáp nếu nó không trải qua giông tố của cuộc đời?

>> Xem thêm:  Phần 4 Đề 8: Em đã từng chứng kiến cảnh bão lụt ở quê mình hoặc xem cảnh đó trên truyền hình, hãy viết bài văn miêu tả cảnh bão lụt đó. (Bài tập làm văn số 5, SGK Ngữ văn 6, tập hai, tr. 49)

Nguyễn Xuân Thành

Lớp 9/5 – Trường THCS Ngô Sĩ Liên, TP Vũng Tàu, BR-VT

Bài viết liên quan