MS278 – Nghị luận về bệnh thành tích


Đề bài: Nghị luận về bệnh thành tích

Bài làm

Xã hội nà không phải là hoàn chỉnh về mọi mặt, mà nếu hoàn chỉnh thì cá nhân hay nào đó cũng không phải chính thực lực của họ đạt được. Đó có thể mua được bằng vật chất hay nhiều thứ khác. Nói như trên thì mọi nguười cũng đã hiểu được phần nào của bệnh thành tích – một loại bệnh mà ai cũng đã từng trải qua và nghe qua nó.

Thành tích vốn là thứ cần để đáng tuyên dương những kết quả mà chúng ta đạt được như: cống hiến việc gì đó cho xã hội hay đạt được một thành tích trong thi đua cá nhân và tập thể… Nhưng dường như thành tích bây giờ đã không còn như chúng ta nghĩ, mà thứ tốt đẹp ấy đã trở thành một thứ vũ khí nặng nề mang tên “Bệnh thành tích”. Bệnh thành tích là khi ta làm việc mà không quan tâm đến thực tế, không về hậu quả lâu dài mà chỉ chăm chú đến vẻ bề ngoài để đạt được những chỉ tiêu một cách kiên cường. Không những thế thành tích còn có thể mua được bằn cả vật chất và những thứ khác. Như thế người có năng lực kém mà đạt được thành tích thì để so sánh với người có thực lực thật sự ngang bằng nhau ư? Vì vậy mà nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho vấn đề về bệnh thành tích.

>> Xem thêm:  MS318 - Bài thơ Quê hương là một bức tranh mang vẻ đẹp tươi sáng, giàu sức sống của một làng quê

nghi luan ve benh thanh tich - MS278 - Nghị luận về bệnh thành tích

Bệnh thành tích cũng được phổ biến rộng rãi khắp nơi nhưng chính môi trường giáo dục – nơi đào tạo những thế hệ còn đang ươm mầm cũng còn tồn tại hiện tượng ấy. Từ cho đến các thầy cô cũng mắc phải hiện tượng này. Giáo viên thi đua tranh chấp giành cho mình thành tích và để được khen thưởng trước toàn trường. Gìanh bằng được không cần quan tâm đến hậu quả phái sau như thế nào. Một số giáo viên muốn được thành tích nhưng không được vì vi phạm quá nhiều, lại quát mắng , trừ điểm … Song bên cạnh đó là đến bệnh thành tích của . Chúng luôn ỷ lại, không phát huy được bằng chính thực lực của mình. Qủa là vậy, bây giờ đến trường chỉ ham chơi, học hành qua loa. Đến khi đi thi thì chép tài liệu, chép bài bạn, đi xin điểm, sửa lại điểm bài thi, tìm đủ mọi cách để kết quả cao, ngang với các bạn học giỏi. Trong tư tưởng của một số có điều kiện, chúng nghĩ “Có tiền là có tất cả và điểm cũng có thể mua được”. Cứ thế , chúng sẽ tạo cho mình thói quen xấu và một lối mòn hướng theo bệnh thành tích.

Căn bệnh ấy gây ra những tác hại và hậu quả khôn lường, cản trở quá trình phát triển của đất nước. Nó còn gây ra sự đối lập giữa hình thức và thực tế, vấn đề bản chất không được quan tâm mà chỉ quan tâm đến bề nổi… Bệnh thành tích sẽ là nguồn gốc của sự sai trái, gian trong kiểm tra, đánh giá, tiếp tay cho bọn quan lại, tham liêu. Từ sự quản lí thiếu sát sao của lãnh đạo và hình thức trong quản lí chỉ chú trọng đến văn bản báo cáo. Cũng một phần vì đốt cháy giai đoạn, muốn có thành tích ngay.

>> Xem thêm:  Bài 18 - Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất

Đương nhiên là bệnh thành tích sẽ có những giải pháp, nhưng quan trọng là họ có thực hiện hay không? Để khắc phục, cần phải chú ý đến hậu quả lâu dài. Các cấp lãnh đạo, chính quyền, cũng phải phần nào sát sao hơn, thực tế hơn trong việc kiểm tra về thi đua của từng cá nhân hay tập thể. Nếu có hành vi gian lận để đạt được thành tích cần xử lí ngay những tình trạng ấy. Thay vào có bệnh thành tích thì các giáo viên hãy xem xét lại mình, xóa bỏ tư tưởng xấu đó và để làm gương cho đồng nghiệp, học sinh mình. Mọi người cũng phải tự cho mình một cai nhìn về bệnh thành tích là tốt hay xấu. Cũng như góp phần vào việc phát triển đất nước ngày một tiên tiến hơn.

Chính vì những tác hại mà “Bệnh thành tích gây ra, đem lại những hậu quả khôn lường, ta hãy tự nhận thức cho mình về việc khắc phục căn bệnh ghê gớm này. Từ trẻ cho đến già cần phải nghiêm túc hơn, học tập nhau những thứ tốt đẹp, chứ không phải là mối nguy hiểm này. Xã hội sẽ phát triển hơn nếu ta tự lực vươn lên giành được thành tích cho mình, cho gia đình và cho đất nước.

Bùi Anh Tú

Lớp 8A2 – Trường THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hạ Long, Quảng Ninh

Bài viết liên quan