MS283 – Suy nghĩ về câu chuyện Đại bàng tránh bão


Đề bài: Bạn có biết rằng một con đại bàng biết trước một cơn bão sắp đến từ rất lâu ? Đại bàng không chạy trốn bão nhưng bạn có biết nó sẽ làm gì khi bão đến?

Con đại bàng sẽ bay lên một điểm rất cao và chờ gió. Khi bão đến, nó mở rộng đôi cánh để gió nâng nó lên cao hơn bão. Khi cơn bão đang dữ tợn bên dưới thì đại bàng lên trên cao.

Đại bàng không tránh bão, nó chỉ nhờ bão tố nâng nó cao hơn. Nó bay lên cao hơn những cơn gió mang bão đến.

của anh chị về câu chuyện trên?

Bài làm

Mỗi người đều có một số phận và một con đường, nhưng tất cả đều có chung : đó là sự thành công! Bằng nhiều con đường khác nhau: khó hay dễ, bằng phẳng hay chông gai họ phải trải qua để đi đến ước mơ mà mình mong muốn, nhưng thành công không phải ai cũng dễ dàng đạt được bởi nó phụ thuộc vào ý chí, nghị lực, sự đối mặt của trước phong ba, sóng gió. Tương lai là thành quả mà các bạn sẽ làm ở hiện tại nếu bạn biết biến nước mắt thành nụ cười, biến thành nghị lực để cố gắng không ngừng. Đó cũng chính là thông điệp sâu sắc mà câu chuyện “đại bàng trước cơn bão” muốn gửi tới chúng ta.

Có một thứ rất tinh tế và dịu dàng, mạnh mẽ và can trường, bất khả xâm phạm và không gì lay chuyển được – đó là ý chí, nghị lực và sự chủ động đối mặt với khó khăn, thử thách. Câu chuyện kể về một con đại bàng biết trước cơn bão đến từ rất lâu nhưng nó không chạy trốn bão mà nó chờ bão, nhờ bão nâng nó lên cao hơn và bay cao hơn những cơn gió mang bão đến. Qua đó, ta nhận thấy thông điệp mà câu chuyện gửi đến bạn đọc: Hãy vươn lên, bay lên đỉnh núi thành công bằng nghị lực sống, tinh thần lạc quan, sáng tạo và chủ động đối mặt với mọi hoàn cảnh trong cuộc sống. Những khó khăn, vấp ngã kia cũng giống như cơn bão vậy. Thế nên mỗi khi gặp trở ngại hãy giống như đại bàng, đừng lẩn tránh. Hãy đối mặt với cơn bão để chúng nâng bạn lên cao và cảm nhận sức mạnh của bản thân khi bạn có thể vượt lên hoàn cảnh. Khó khăn sinh ra trong cuộc sống chính là cơn bão để vùi lấp bạn hoặc nâng bạn lên, điều đó phụ thuộc vào bạn có mở rộng đôi cánh của mình như đại bàng hay không mà thôi!

>> Xem thêm:  MS305 - Cảm nhận về số phận người nông dân trong 2 giai đoạn từ 1930-1945 và giai đoạn 1945-1975

dai bang tranh bao - MS283 - Suy nghĩ về câu chuyện Đại bàng tránh bão

Chiếc lá kia từ mầm non mà lớn lên, bông hoa kia từ nụ non mà nở rộ, vậy tại sao con người lại không tự mình tỏa sáng theo cách riêng, tự mình tô màu cho bức tranh cuộc đời mình để những ước mơ được cất cao đôi cánh? Trên vùng sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn mọc lên, vươn lên để sống và nó đã nở ra những chùm hoa thật đẹp! Bạn thấy không? Xung quanh cuộc sống của chúng ta có rất nhiều điều kì diệu, đôi khi nhỏ bé nhưng lại là động lực, là tấm gương để ta soi vào mà noi theo. Cuộc sống đâu phải lúc nào cũng màu hồng, cũng thuận lợi như ta mơ mà nó còn chứa nhiều những chông gai, bất biến khó lường. Có người đã từng nói: “Nếu một ngày cuộc sống bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh”. “Cơn bão” kia chính là cây cầu vắt qua tâm hồn bạn. Nếu ai thông minh, sáng tạo, , tùy cơ ứng biến, biết cách thích nghi cây cầu ấy sẽ đưa bạn đến bến đỗ thành công. Nếu ai sống bi quan, chùn bước, trốn tránh, tự ti, không chịu đối mặt thì sẽ bị rơi xuống vực thẳm không đáy.

Người may mắn thì nhận được cơ hội, người dũng cảm thì tạo ra cơ hội và người là người biết biến khó khăn thành cơ hội. Nghị lực sống ban đầu chỉ là một mầm cây nhỏ bé, mầm cây ấy được tưới mát bởi niềm tin và sự nỗ lực bằng cả trái tim. Sự hoàn hảo dường như không thể đạt được, nhưng nếu chúng ta theo đuổi sự hoàn hảo thì ta sẽ chạm đến sự xuất sắc. Hãy bắt đầu làm những việc cần thiết, sau đó làm những việc bạn có thể và tự nhiên bạn có thể làm những điều không thể. Thất bại không bao giờ xảy ra nếu quyết tâm của chúng ta đủ lớn, cơ hội luôn chào đón chúng ta, hãy nắm lấy nó!

“Đừng thở dài hãy vươn vai mà sống

Bùn dưới chân nhưng nắng ở trên đầu”

(Khuyết danh)

Thích nghi và đối mặt với là bạn đang rèn cho mình một bộ não tốt: sáng tạo, thông minh, luôn suy nghĩ theo chiều hướng tích cực, luôn biến khó khăn thành cơ hội. Khi muốn hỏi ai đó rằng nguyên nhân nào dẫn tới thành công, ai sẽ giúp bạn có được thành công thì khi đó bạn hãy nhìn vào gương: không ai khác – chính bạn đấy! Con đường đi tới tương lai là con đường sỏi đá, có gai, khắc nghiệt, nó đòi hỏi người nào muốn chạm tới đích phải thật kiên trì, nỗ lực, vươn vai qua khó khăn, không trốn tránh, lùi bước, bi quan. Bạn biết không? Trên con đường thành công luôn có con sông gian khổ và cây cầu mang tên sự cố gắng. Đi qua con sông và cây cầu ấy bạn sẽ là người chiến thắng, sẽ đạt được nguyện vọng và ước mơ. Qủa thật, “trên con đường thành công không có dấu chân kẻ lười biếng”

>> Xem thêm:  Các yếu tố tự sự, miêu tả trong văn bản biểu cảm

Khi gặp trở ngại hay bão tố khiến bạn chùn bước, lung lay khi đó bạn hãy nghĩ đến những tấm gương vượt khó, vượt lên chính mình để soi vào. Chàng trai Nguyễn Sơn Lâm – chỉ cao chưa đầy một mét, đi phải chống nạng nhưng lại giỏi ba thứ tiếng, từng thi Việt Nam idol năm 2010, 2011. Anh là người đã chinh phục đỉnh Phanxipăng và trở thành người khuyết tật đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Hay Muniba Mazari – cô gái 21 tuổi, khi đang ở độ tuổi đẹp nhất thì cô lại rơi vào tận cùng của tuyệt vọng, gặp tai nạn, bị đa chấn thương và mất đi khả năng làm mẹ cũng như bị chồng bỏ rơi không lâu sau. Nhưng thay vì đầu hàng, trốn tránh số phận, cô ấy đã mạnh mẽ vượt qua và làm được điều kì diệu. Muniba Marazi đã trở thành đại sứ thiện chí toàn cầu cho phụ nữ Pakistan và là nguồn cảm hứng cho hàng triệu người “không hoàn hảo” trên thế giới. Ông cha ta ngày xưa cũng vậy – họ tượng trưng cho hình ảnh con đại bàng, còn quân xâm lược chính là cơn bão lớn. Nếu đại bàng chạy trốn cơn bão, nếu dân tộc ta chạy trốn quân giặc để chúng tàn phá ruộng đất, nhà cửa, chiếm lĩnh lãnh thổ Việt Nam thì liệu bây giờ chúng ta có được cuộc sống ấm no và ? Các thế hệ đi trước họ đã dũng cảm, thông minh, sáng tạo, tìm cách đối phó với chúng bằng sự đoàn kết, bằng sức mạnh dân tộc để lập lại cho đất nước Việt Nam ta.

Những tấm gương trên là những người biết chuyển khó khăn thành cơ hội, biết lấy thử thách làm động lực cố gắng. Và dù bạn có vấp ngã đến hàng trăm lần cũng đừng bỏ cuộc. Hãy đứng dậy! Thành công sẽ đến với những ai kiên trì và có nghị lực, có sự sáng tạo. Bạn phải làm từng bước một, không có thành công nào đến ngay lập tức khi bạn muốn có nó. Đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào bản thân, chỉ cần tin là mình có thể làm được là bạn lại có thêm lí do để thực hiện điều đó. Nhớ rằng: “ước mơ không có ngày hết hạn”. Hãy hít thở sâu và cố gắng thêm lần nữa. Nếu bạn không thử bạn sẽ không bao giờ biết được bạn có thể làm được những gì. Dù bạn đang ở hoàn cảnh tốt đẹp hay tồi tệ, hãy thức dậy với niềm tin, niềm biết ơn cuộc sống của mình. Ở nơi nào đó, người khác đang đấu tranh cho khó khăn của họ, thay vì bi quan, lùi bước bạn hãy đừng tránh bão, hãy nhờ bão tố nâng bạn lên cao hơn những cơn gió mang bão đến.

>> Xem thêm:  Nêu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Bên cạnh những tấm gương sáng về nghị lực, ngoài xã hội còn không ít những kẻ bi quan, lùi bước, chạy trốn số phận, chịu thua và gục ngã trước số phận, không cố gắng, không thích nghi với môi trường sống, không chủ động đối mặt với thử thách…Họ là những lớp người vô ích trong xã hội, sống không có lí tưởng, là những phần tử xấu cần bị lên án và loại bỏ.

Chúng ta là còn ngồi trên ghế nhà trường, là những chủ nhân tương lai của đất nước, mỗi cá nhân cần tôi luyện kĩ năng đối mặt với thực tế, vươn lên khó khăn, thử thách hướng tới một tương lai tươi sáng. Ngoài ra cũng cần sáng tạo, thông minh, lạc quan, tự tin, biết thích nghi với mọi hoàn cảnh. Có như vậy chúng ta mới rèn luyện tốt được cả tri thức và kĩ năng đời sống để hoàn thiện mình và biến ước mơ thành hiện thực.

“Con đường ngắn nhất để ra khỏi gian nan là đi xuyên qua nó” (Amonimus). Những ước mơ, khát vọng của con người thật đẹp đẽ nhưng không phải tất cả đều được như ý muốn. Trên con đường thành công của bạn không thể không một lần nếm trải những cay đắng, thất bại, đau đớn. Tuy nhiên, điều cốt yếu của con người là không được bi qua, chán nản để rồi phải tàn lụi, héo úa. Muốn vậy, bạn phải không ngừng nỗ lực và sáng tạo, phát huy khả năng của bản thân mình. sẽ là chân trời rạng rỡ nhất khi chúng ta biết nâng niu cuộc sống, biết phấn đấu vươn lên để biến khó khăn thành hiện thực, biến niềm vui nhỏ thành niềm vui lớn và đạt được những kết quả cao nhất trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức.

Nguyễn Phương Anh

Lớp 11C2 – Trường THPT Yên Định 3, Thanh Hóa

Bài viết liên quan