MS283 – Suy nghĩ về câu chuyện Đại bàng tránh bão
4.7 (93.33%) 6 đánh giá

Đề bài: Bạn có biết rằng một con đại bàng biết trước một cơn bão sắp đến từ rất lâu ? Đại bàng không chạy trốn bão nhưng bạn có biết nó sẽ làm gì khi bão đến?

Con đại bàng sẽ bay lên một điểm rất cao và chờ gió. Khi bão đến, nó mở rộng đôi cánh để gió nâng nó lên cao hơn bão. Khi cơn bão đang dữ tợn bên dưới thì đại bàng lên trên cao.

Đại bàng không tránh bão, nó chỉ nhờ bão tố nâng nó cao hơn. Nó bay lên cao hơn những cơn gió mang bão đến.

Suy nghĩ của anh chị về câu chuyện trên?

Bài làm

Mỗi người đều có một số phận và một con đường, nhưng tất cả đều có chung mục đích: đó là sự thành công! Bằng nhiều con đường khác nhau: khó hay dễ, bằng phẳng hay chông gai họ phải trải qua để đi đến ước mơ mà mình mong muốn, nhưng thành công không phải ai cũng dễ dàng đạt được bởi nó phụ thuộc vào ý chí, nghị lực, sự đối mặt của bản thân trước phong ba, sóng gió. Tương lai là thành quả mà các bạn sẽ làm ở hiện tại nếu bạn biết biến nước mắt thành nụ cười, biến niềm tin thành nghị lực để cố gắng không ngừng. Đó cũng chính là thông điệp sâu sắc mà câu chuyện “đại bàng trước cơn bão” muốn gửi tới chúng ta.

Có một thứ rất tinh tế và dịu dàng, mạnh mẽ và can trường, bất khả xâm phạm và không gì lay chuyển được – đó là ý chí, nghị lực và sự chủ động đối mặt với khó khăn, thử thách. Câu chuyện kể về một con đại bàng biết trước cơn bão đến từ rất lâu nhưng nó không chạy trốn bão mà nó chờ bão, nhờ bão nâng nó lên cao hơn và bay cao hơn những cơn gió mang bão đến. Qua đó, ta nhận thấy thông điệp mà câu chuyện gửi đến bạn đọc: Hãy vươn lên, bay lên đỉnh núi thành công bằng nghị lực sống, tinh thần lạc quan, sáng tạo và chủ động đối mặt với mọi hoàn cảnh trong cuộc sống. Những khó khăn, vấp ngã kia cũng giống như cơn bão vậy. Thế nên mỗi khi gặp trở ngại hãy giống như đại bàng, đừng lẩn tránh. Hãy đối mặt với cơn bão để chúng nâng bạn lên cao và cảm nhận sức mạnh của bản thân khi bạn có thể vượt lên hoàn cảnh. Khó khăn sinh ra trong cuộc sống chính là cơn bão để vùi lấp bạn hoặc nâng bạn lên, điều đó phụ thuộc vào bạn có mở rộng đôi cánh của mình như đại bàng hay không mà thôi!

Chiếc lá kia từ mầm non mà lớn lên, bông hoa kia từ nụ non mà nở rộ, vậy tại sao con người lại không tự mình tỏa sáng theo cách riêng, tự mình tô màu cho bức tranh cuộc đời mình để những ước mơ được cất cao đôi cánh? Trên vùng sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn mọc lên, vươn lên để sống và nó đã nở ra những chùm hoa thật đẹp! Bạn thấy không? Xung quanh cuộc sống của chúng ta có rất nhiều điều kì diệu, đôi khi nhỏ bé nhưng lại là động lực, là tấm gương để ta soi vào mà noi theo. Cuộc sống đâu phải lúc nào cũng màu hồng, cũng thuận lợi như ta mơ mà nó còn chứa nhiều những chông gai, bất biến khó lường. Có người đã từng nói: “Nếu một ngày cuộc sống bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh”. “Cơn bão” kia chính là cây cầu vắt qua tâm hồn bạn. Nếu ai thông minh, sáng tạo, tự tin, tùy cơ ứng biến, biết cách thích nghi cây cầu ấy sẽ đưa bạn đến bến đỗ thành công. Nếu ai sống bi quan, chùn bước, trốn tránh, tự ti, không chịu đối mặt thì sẽ bị rơi xuống vực thẳm không đáy.

Người may mắn thì nhận được cơ hội, người dũng cảm thì tạo ra cơ hội và người chiến thắng là người biết biến khó khăn thành cơ hội. Nghị lực sống ban đầu chỉ là một mầm cây nhỏ bé, mầm cây ấy được tưới mát bởi niềm tin và sự nỗ lực bằng cả trái tim. Sự hoàn hảo dường như không thể đạt được, nhưng nếu chúng ta theo đuổi sự hoàn hảo thì ta sẽ chạm đến sự xuất sắc. Hãy bắt đầu làm những việc cần thiết, sau đó làm những việc bạn có thể và tự nhiên bạn có thể làm những điều không thể. Thất bại không bao giờ xảy ra nếu quyết tâm của chúng ta đủ lớn, cơ hội luôn chào đón chúng ta, hãy nắm lấy nó!

“Đừng thở dài hãy vươn vai mà sống

Bùn dưới chân nhưng nắng ở trên đầu”

(Khuyết danh)

Thích nghi và đối mặt với môi trường sống là bạn đang rèn cho mình một bộ não tốt: sáng tạo, thông minh, luôn suy nghĩ theo chiều hướng tích cực, luôn biến khó khăn thành cơ hội. Khi muốn hỏi ai đó rằng nguyên nhân nào dẫn tới thành công, ai sẽ giúp bạn có được thành công thì khi đó bạn hãy nhìn vào gương: không ai khác – chính bạn đấy! Con đường đi tới tương lai là con đường sỏi đá, có gai, khắc nghiệt, nó đòi hỏi người nào muốn chạm tới đích phải thật kiên trì, nỗ lực, vươn vai qua khó khăn, không trốn tránh, lùi bước, bi quan. Bạn biết không? Trên con đường thành công luôn có con sông gian khổ và cây cầu mang tên sự cố gắng. Đi qua con sông và cây cầu ấy bạn sẽ là người chiến thắng, sẽ đạt được nguyện vọng và ước mơ. Qủa thật, “trên con đường thành công không có dấu chân kẻ lười biếng”

Khi gặp trở ngại hay bão tố khiến bạn chùn bước, lung lay khi đó bạn hãy nghĩ đến những tấm gương vượt khó, vượt lên chính mình để soi vào. Chàng trai Nguyễn Sơn Lâm – chỉ cao chưa đầy một mét, đi phải chống nạng nhưng lại giỏi ba thứ tiếng, từng thi Việt Nam idol năm 2010, 2011. Anh là người đã chinh phục đỉnh Phanxipăng và trở thành người khuyết tật đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Hay Muniba Mazari – cô gái 21 tuổi, khi đang ở độ tuổi đẹp nhất thì cô lại rơi vào tận cùng của tuyệt vọng, gặp tai nạn, bị đa chấn thương và mất đi khả năng làm mẹ cũng như bị chồng bỏ rơi không lâu sau. Nhưng thay vì đầu hàng, trốn tránh số phận, cô ấy đã mạnh mẽ vượt qua và làm được điều kì diệu. Muniba Marazi đã trở thành đại sứ thiện chí toàn cầu cho phụ nữ Pakistan và là nguồn cảm hứng cho hàng triệu người “không hoàn hảo” trên thế giới. Ông cha ta ngày xưa cũng vậy – họ tượng trưng cho hình ảnh con đại bàng, còn quân xâm lược chính là cơn bão lớn. Nếu đại bàng chạy trốn cơn bão, nếu dân tộc ta chạy trốn quân giặc để chúng tàn phá ruộng đất, nhà cửa, chiếm lĩnh lãnh thổ Việt Nam thì liệu bây giờ chúng ta có được cuộc sống ấm no và hạnh phúc? Các thế hệ đi trước họ đã dũng cảm, thông minh, sáng tạo, tìm cách đối phó với chúng bằng sự đoàn kết, bằng sức mạnh dân tộc để lập lại hòa bình cho đất nước Việt Nam ta.

Những tấm gương trên là những người biết chuyển khó khăn thành cơ hội, biết lấy thử thách làm động lực cố gắng. Và dù bạn có vấp ngã đến hàng trăm lần cũng đừng bỏ cuộc. Hãy đứng dậy! Thành công sẽ đến với những ai kiên trì và có nghị lực, có sự sáng tạo. Bạn phải làm từng bước một, không có thành công nào đến ngay lập tức khi bạn muốn có nó. Đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào bản thân, chỉ cần tin là mình có thể làm được là bạn lại có thêm lí do để thực hiện điều đó. Nhớ rằng: “ước mơ không có ngày hết hạn”. Hãy hít thở sâu và cố gắng thêm lần nữa. Nếu bạn không thử bạn sẽ không bao giờ biết được bạn có thể làm được những gì. Dù bạn đang ở hoàn cảnh tốt đẹp hay tồi tệ, hãy thức dậy với niềm tin, niềm biết ơn cuộc sống của mình. Ở nơi nào đó, người khác đang đấu tranh cho khó khăn của họ, thay vì bi quan, lùi bước bạn hãy đừng tránh bão, hãy nhờ bão tố nâng bạn lên cao hơn những cơn gió mang bão đến.

Bên cạnh những tấm gương sáng về nghị lực, ngoài xã hội còn không ít những kẻ bi quan, lùi bước, chạy trốn số phận, chịu thua và gục ngã trước số phận, không cố gắng, không thích nghi với môi trường sống, không chủ động đối mặt với thử thách…Họ là những lớp người vô ích trong xã hội, sống không có lí tưởng, là những phần tử xấu cần bị lên án và loại bỏ.

Chúng ta là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, là những chủ nhân tương lai của đất nước, mỗi cá nhân cần tôi luyện kĩ năng đối mặt với thực tế, vươn lên khó khăn, thử thách hướng tới một tương lai tươi sáng. Ngoài ra cũng cần sáng tạo, thông minh, lạc quan, tự tin, biết thích nghi với mọi hoàn cảnh. Có như vậy chúng ta mới rèn luyện tốt được cả tri thức và kĩ năng đời sống để hoàn thiện mình và biến ước mơ thành hiện thực.

“Con đường ngắn nhất để ra khỏi gian nan là đi xuyên qua nó” (Amonimus). Những ước mơ, khát vọng của con người thật đẹp đẽ nhưng không phải tất cả đều được như ý muốn. Trên con đường thành công của bạn không thể không một lần nếm trải những cay đắng, thất bại, đau đớn. Tuy nhiên, điều cốt yếu của con người là không được bi qua, chán nản để rồi phải tàn lụi, héo úa. Muốn vậy, bạn phải không ngừng nỗ lực và sáng tạo, phát huy khả năng của bản thân mình. Thời gian sẽ là chân trời rạng rỡ nhất khi chúng ta biết nâng niu cuộc sống, biết phấn đấu vươn lên để biến khó khăn thành hiện thực, biến niềm vui nhỏ thành niềm vui lớn và đạt được những kết quả cao nhất trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức.

Nguyễn Phương Anh

Lớp 11C2 – Trường THPT Yên Định 3, Thanh Hóa

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
Chia sẻ

64 BÌNH LUẬN

 1. Bài viết của e rất hay ở chỗ lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục, đặc biệt đã khơi dậy cho người đọc niềm tin, ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống, dám biến khó khăn thử thách thành cơ hội để khẳng định mình. Chúc e sẽ thành công trong cuộc sống như chú đại bàng dũng mãnh kia

 2. Thành công sẽ đến với những người cần cù chịu khó còn những người lười biếng thì sẽ mãi k có được những gì mà họ mong muốn, và trong cuộc sống những người lười biếng sẽ khó có thể đứng vững được

 3. Câu chuyện rất thật. Từ ngữ sd phong phú. Lối văn hấp dẫn. Rất sáng tạo trong việc dùng từ. Câu chuyện rất hay

 4. Bài văn rất hay, đầy ý nghĩa cuộc sống. Mang đến cho ta thông điệp ” Muốn thành công trước hết phải vượt qua giới hạn của bản thân” và ” Để là người thành công, đừng ép bản thân phải làm theo những gì người thành công đã làm ‘
  Rất xúc tích, mong tác giả có những thông điệp hay hơn.

 5. Rất hay tôi rất thích nó cho tôi học hỏi được rất nhiều thứ rằng nếu chúng ta muốn có được sự thành công lớn thì chúng ta phải bắt đầu từ những việc rất nhỏ… Bài viết thật tuyệt vời 👍

 6. Qua bài viết của bạn tôi nhận ra rằng : Cái quan trọng nhất không phải bạn gặp khó khăn ra sao, thử thách như thế nào mà quan trọng nhất là thái độ ứng xử của bạn trước nó, ta phải biết vươn lên chiến thắng nghịch cảnh. Cuộc sống sẽ rất tẻ nhạt nếu thiếu đi giông tố bởi nó giúp ta chứng minh nghị lực, ý chí của bản thân và đôi khi còn là hòn đá nâng bước ta lên cao. Cũng như đại bàng trong bài, nếu nó không có ý chí vượt qua bão giông thì có lẽ giờ đây nó đã bị bão tố nhấn chìm vào sâu rồi.

 7. =>> không có khó khăn nào ngăn cản bước đi của bạn chỉ sợ bạn không đủ tự tin để chinh phục nó.
  Bài văn khiến người đọc cảm nhận được giá trị hiện thực của bản thân,phải biết đối mặt với gian nan thử thách mới có thể có những thành quả tốt đẹp,tác giả đã biết cách phối hợp cách sống lý tưởng,ý chí quyết tâm đan xen vào bài văn,..hoàn thành một bài viết mà ít ai có thể làm đc trong cuộc sống.
  Chúc bff ngày càng thành công nhé😘

 8. Ai cũng khao khát mình mạnh mẽ, tự do như “đại bàng”, muốn làm “chủ” mọi thứ , có vượt qua giông bão mới đến được bến bờ thành công .Cảm ơn bài viết của con hay và rất ý nghĩa truyền nghị lực sống đến mọi người.

 9. Con đường đi đến thành công không hề đơn giản tác giả cho ta hiểu được giá trị của sự cố gắng không mệt mỏi để có được thành quả như mong đợi

 10. Bài viết rất hay và giàu cảm xúc cho chúng ta một thông điệp vô cùng quý giá đó là can đảm vượt qua mọi khó khăn trở ngại, sống là phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố. Chúc m đạt giải cao trong cuộc thi

 11. Ai trong cuộc sống mà chẳng phải gặp “những cơn bão ” khi đó chính là lúc mà mọi người cần có những ý chí và nghị lực để giống như “đại bàng ” đối diện với gió bão hay giống như những con vật khác lúc sóng bão chưa tới đã nhanh chóng rời nhà đi trốn tránh với giông tố. Bài văn với những lập luận chắc chắn và những ví dụ điển hình làm ta càng có thêm những ý chí để đối diện với giông tố

 12. hay …bài viết rất hay rất có ý nghĩa ….truyền động lực cho những ai đang gặp khó khăn bế tắc trong cuộc sống , xã hội ….super tuyệt vời

 13. hay …bài viết rất hay rất có ý nghĩa ….truyền động lực cho những ai đang gặp khó khăn bế tắc trong cuộc sống , xã hội ….
  tuyệt vời

 14. Bài viết về sự đối mặt với gian nan thử thách, ý chí, nghị lực gửi đến thế hệ bạn đọc thông điệp bổ ích. Cảm ơn tác giả!

 15. Thành công sẽ đến với những người biết lắng nghe, tìm tòi và ham học hỏi

 16. Thành công không đến với những người lười biếng, lập luận chặt chẽ giúp thức tỉnh đk rất nhiều bạn đang có lối sống này

 17. Bài viết rất hay , giàu ý chí nghị lực, từ ngữ phong phú , đi đúng vào tâm lí người đọc , chúc e thành công

 18. Bài nghị luận rất hay, lí luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục.
  Chúc Phương Anh thành công

 19. viết rất hay đấy, suy nghĩ rất người lớn, đầy đủ các bước lằm văn nghị luận , tom lại là hoàn hảo không còn gì để nhận xét nữa, triệu like . chúc bé đạt giải cao và có nhiều bài viết hơn nữa , chọn đề bài rất hay và đề này không có trên mạng, như vậy rất khách quan đấy. Cố lên nhé !

 20. Kẻ lười biếng họ chẳng làm nên chuyện gì cả
  Bài văn viết rất hay

 21. Bài viết nhắc nhở ý chí nghị lực ở mỗi con người, sự vươn lên, vượt lên số phận, chủ động đối mặt với khó khăn thử thách là điều cần thiết mà ai cũng nên rèn luyện. Cảm ơn tác giả!

 22. Bài viết về ý chí nghị lực , sự chủ động đối mặt với khó khăn thử thách, đầy đủ các bước nghị luận xã hội ( giải thích, bình luận, chứng minh, dẫn chứng ,mở rộng, phản đề, bài học). Chúc thành công!

 23. bài viết rất hay . Mang đến cho người đọc bài học về cuộc sống
  Cảm ơn tác giả . Chúc em thành công

 24. Bài viết rất tốt, dẫn chứng rất thiết thực.
  Cố gắng phát huy nhé.

 25. bài viết rất hay và ý nghĩa nói về nghị lực sống, ý chí vươn lên; đối mặt với khó khăn thử thách. cảm ơn tác giả.

 26. cuộc sống mỗi con ng trog cuoc sog deu phai trãi qua đủ vị cay, đắng, ngọt, bùi… cùng 1 cây nhưng sẽ có trái đắng và quả ngọt. ai may mắn thì hái dc quả ngọt, ai bất hạnh thì vớt nhằm trái đắng. vì trog cuộc sống hiện tại kg có đất cho nhug kẻ lười biến…. bài viết hay….

 27. Muốn thành công trước hết phải vượt qua giới hạn của bản thân.đó là bài hk mà tôi rút ra đc từ bài văn trên
  Bài viết hay từ ngữ phong phú và đặc biệt là người viết rất có tâm.

 28. Cảm ơn tác giả đã viết bài về ý chí nghị lực và sự đối mặt trước giông bão của cuộc đời đó thực sự là một bài học cho bản thân tôi và là lời nhắc nhở nhiều thế hệ lối sống đẹp hướng tới thành công. Chúc Phương Anh thành công .

 29. Bài viết về ý chí nghị lực , sự chủ động đối mặt với khó khăn thử thách, đầy đủ các bước nghị luận xã hội ( giải thích, bình luận, chứng minh, dẫn chứng ,mở rộng, phản đề, bài học). Chúc thành công!

  • hay lắm, bài viết viết nói về ý chí nghị lực, vượt qua khó khăn của cuộc đời đầy bão tố… cảm ơn tác giả

 30. Bài văn rất hay và rất sâu sắc, gợi cho ta triết lí, ý chí vươn lên trong cuộc sống, sự lười biếng không mang lại thành công cho chúng ta ❤️ Cảm ơn tác giả.!

 31. Ý chí nghị lực là điều cần thiết quyết định thành công hay thất bại của mỗi con người. Bài viết xuất sắc, truyền thông điệp bổ ích cho nhiều người, hãy như đại bàng tận dụng khó khăn để nâng cao Đôi cánh vươn cao hơn. Cảm ơn bài viết của em, chúc em thành công!

 32. Bài viết của e có khả năng vực dậy tinh thần con người ta đấy! 👍👍 phát huy thật tốt chất văn NL này nhé, chúc e may mắn. 😘

 33. Bài viết nói về ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống giúp thế hệ trẻ ý thức được tương lai đẹp đẽ là do cả một quá trình cố gắng nỗ lực, chúc bạn thành công

 34. Bài viết hay quá tác giả ơi..từ ngữ đa dạng giàu cảm xúc..rất lôi cuốn người đọc

 35. Con đường thành công của mỗi chúng ta luôn là những khó khăn phía trước. Bài văn giúp chúng ta hiểu đc giá của cuộc sống

 36. bai viet hay va y nghia noi len trong cuoc song chung ta muon thanh cong phai co y tri, nghi luc, chu dong vuot qua moi kho khan thu thach.cam on ban da viet len bai viet nay.

 37. Bài viết hay có lửa nhưng lại dịu dàng uyển chuyển mong rằng sau này cháu lớn lên có sự can đảm đối diện với khó khăn thử thách can trường như chim đại bàng nhưng vẫn giữ được cái dịu dàng của người phụ nữ

 38. Bài viết về ý chí nghị lực ,sự đối mặt trước giông bão. Hãy như đại bàng, hãy vượt lên và vươn tới tương lai tươi sáng hơn. Chúc e may mắn nhé…

 39. Có những câu nói hay như chân lí nhưng rất thực tế giúp người đọc có động lực vươn lên trong cuộc sống . chúc may mắn

 40. Bài viết rất y nghĩa vê su đối mặt với kho khan gian khô, con người cần vượt len tất cả đê bước tới tuong lai. Thông điệp của người viết hay qúa, cảm ơn nha.

 41. Mở bài kết bài hay. Dẫn chứng phong phú thực tế. Câu văn có hình ảnh. Bài này hay lắm luôn. Chúc đạt giải cao nha

 42. Hãy vươn lên, bay lên đỉnh núi thành công bằng nghị lực sống, tinh thần lạc quan, sáng tạo và chủ động đối mặt với mọi hoàn cảnh trong cuộc sống. Những khó khăn, vấp ngã kia cũng giống như cơn bão vậy. Thế nên mỗi khi gặp trở ngại hãy giống như đại bàng, đừng lẩn tránh. Hãy đối mặt với cơn bão để chúng nâng bạn lên cao và cảm nhận sức mạnh của bản thân khi bạn có thể vượt lên hoàn cảnh.bài viết phong phú, chúc may mắn

Comments are closed.

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.