MS307 – Suy nghĩ về câu nói: Cảm thông là chiếc chìa khóa mở cửa trái tim người khác
4.7 (94.74%) 19 đánh giá

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói: “Cảm thông là chiếc chìa khóa mở cửa trái tim người khác” – EC Mc Kenzie.

Bài làm

“Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim” – Piet. Đây là một nhận định hoàn toàn đúng tuy nhiên khi cuộc sống ngày nay không còn quá vất vả như trước, chỉ cần một cú click chuột bạn có thể biết được chuyện gì xảy ra quanh mình, về những gì đã qua và cả những dự đoán cho tương lai phía trước thì lại phát sinh nhiều tranh giành, tính toán để thu về cho bản thân lợi ích tốt nhất. Tình thương giữa người với người trở nên “khan hiếm”, “đắt đỏ” trong cái thế giới mà công nghệ đang phát triển như huyền thoại. Lẽ nào ta đã quên mất rằng: “Cảm thông là chiếc chìa khóa mở cửa trái tim người khác”-EC Mc Kenzie.

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Phải chăng mình đã bỏ quên món quà tốt đẹp mà Thượng Đế ban tặng chỉ để sống với những cỗ máy vô hồn và những toan tính đang làm chính mình mệt mỏi?” Cuộc sống là một bức tranh đa sắc mà mỗi người là một cá thể riêng biệt, không ai giống ai. Như loài chim phân biệt bằng tiếng hót, như loài hoa kiêu hãnh bởi mỗi một hương sắc riêng mình, mỗi người chúng ta sinh ra đều có một trái tim-đó là biểu hiện của sự sống, là nơi kết tinh phẩm chất “người” nhất và là “loại keo” thần kì “kết dính” ta với xã hội. Tình yêu thương đã trở thành bài ca, tiếng hát của cả cộng đòng dân tộc, trở thành tiếng gọi của lương tâm tạo ra sức mạnh đẩy lùi khó khăn, hoạn nạn. Một trái tim biết yêu thương là trái tim mang theo những cảm xúc đẹp, biết nghĩ cho người khác, vui niềm vui của người khác, đau chung nỗi đau của những số phận bất hạnh. Đó chính là sự cảm thông, là thông điệp mà Kenzie muốn truyền tải đến chúng ta: Sự cảm thông xuất phát từ con tim, là ngôn ngữ chung cho toàn thế giới, chính nó tác động lên ý thức, dẫn con người tới hành động, giúp rút ngắn khoảng cách của thời gian, không gian, vượt qua cả sự ngăn trở do bất đồng ngôn ngữ, làm những người xa lạ trở nên gắn bó với nhau, xích lại gần nhau hơn.

“Nơi nào có tình yêu thương thì nơi đó có những điều kì diệu”-Loilla Cather. Trái tim có thể xoa dịu nỗi đau, sự cảm thông có thể xóa tan lòng hận thù, cảm hóa được tâm hồn người khác. Thế mới biết sự cảm thông, yêu thương chân thành là điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống, đó chính là hạt giống tốt để từ đó hạnh phúc đơm hoa, kết trái. Thế giới ngày hôm nay trôi đi vội vàng, mỗi con người dường như đang trong tư thế  tiến ra đại dương mênh mông với một “cái đầu lạnh” chỉ toàn là tư duy, lí trí. Biển đời lạnh lẽo và tình người cũng vì thế mà đóng băng. Chính những lúc đó, trái tim yêu thương như ánh lửa được thắp lên để mang ấm áp trở về, như ngọn đèn soi sáng tư tưởng, tâm hồn ta. Sự cảm thông ấy giúp ta lắng nghe tiếng ai đó đang than khóc, giúp mắt ta thấy được những số phận éo le cần được nâng đỡ, giúp đôi chân ta chạy đến bên họ và giúp đôi tay ta dang rộng dù không thể ôm trọn cuộc đời này nhưng cũng có thể ôm lấy ai đó đang tuyệt vọng, cho họ một nơi bình yên để dựa vào. Mỗi con người chúng ta không ai có thể sống tách rời cộng đồng, tập thể và chính sự cảm thông, chia sẻ sẽ giúp những kiếp người bất hạnh có thêm sức mạnh, nghị lực, niềm tin vào một ngày mai tươi sáng hơn. Không những vậy, nó còn giúp con người có điểm tựa, sự động viên, giúp đỡ khi vấp ngã, thất bại. Tôi mãi không quên câu chuyện của diễn giả Buscaglia: Trong một lần ông làm giám khảo cuộc thi tìm ra đứa trẻ biết quan tâm người khác nhất, người thắng cuộc là một em bé bốn tuổi;  người hàng xóm của em là ông lão vừa mất vợ, nhìn ông khóc em lại gần rồi leo lên ngồi vào lòng ông, em ngồi rất lâu và chỉ ngồi như thế. Đôi khi, sự cảm thông đến từ sự im lặng, đó chính là lắng nghe và thấu hiểu. Dù cậu bé không nói gì nhưng cậu khiến ông lão cảm nhận được vẫn có người sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ nỗi mất mát của ông, ông không hề cô độc –  cảm thông chính là chiếc chìa khóa mở cửa trái tim người khác. Hay như trong cuốn tiểu thuyết “Me before you” của nhà văn Jojo Moyes, chính tình yêu thương, sự cảm thông đã giúp Will Traynor – một ông chủ trẻ không may gặp tai nạn và phải ngồi xe lăn, sống trong tuyệt vọng đã tìm lại được niềm vui và ý chí sống vượt qua nghịch cảnh. Không chỉ hiện hữu qua những trang sách, trong cuộc sống vẫn tồn tại rất nhiều những trái tim bao la, ấm áp. Dù xa lạ hay thân quen, trong chúng ta đều ít nhất một lần dành những quan tâm, lo lắng cho một ai đó. Tôi muốn nhắc đến đóa hoa hướng dương nở dưới lòng thành phố –  bông hoa của nghị lực, của lòng yêu thương – chị Lê Thanh Thúy. Dù bị căn bệnh ung thư xương hành hạ, chị vẫn tha thiết một khát vọng yêu thương và dâng hiến. Chị tham gia công tác xã hội, gây quỹ giúp đỡ trẻ em nghèo mắc bệnh ung thư. Dù giờ đây chị đã đi xa, nhưng tấm lòng của chị vẫn được nuôi dưỡng qua chương trình “Ước mơ của Thúy”. Phải chăng, để có thể thực hiện được điều này, chị cũng như những con người như chị ắt hẳn rất thông hiểu thế nào là tình yêu thương, sự cảm thông thật sự?

Cuộc sống vốn chứa đựng muôn vàn những nỗi bất hạnh, cả về vật chất lẫn tinh thần. Sự thiếu thốn về vật chất đã là một nỗi đau nhưng nỗi u uất trong tâm hồn mới là điều đáng sợ hơn hết. Bệnh tật về thể xác có thể chữa bằng thuốc nhưng cái gọi là tâm bệnh thì chỉ có thể chữa lành bằng sự quan tâm, cảm thông, chia sẻ chân thành. Vì thế đừng bao giờ nói rằng tôi không có điều kiện để yêu thương ai cả, vì tôi không có tiền, không có vật chất. Bởi lẽ, tình yêu thương, sự cảm thông đơn giản chỉ là một câu thăm hỏi, một cái ôm an ủi ấm áp, một nụ cười động viên chân thành,…Tình yêu thương vốn dĩ cao quý nhưng cũng thật bình dị như vậy đó!

Cuộc sống nếu như biết cho đi thì sẽ được nhận lại. Người biết đồng cảm, chia sẻ sẽ nhận được tình yêu thương, sự quý mến, biết ơn từ chính những người nhận được sự cảm thông, yêu thương; đồng thời còn nhận được sự tin yêu, tôn trọng từ mọi người xung quanh. Hơn hết là niềm hạnh phúc, sự tự hào về chính mình khi đã làm được điều khiến mọi người đều vui vẻ. Cảm thông và chia sẻ giúp mọi người gần gũi nhau hơn, là cầu nối giữa người với người tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp. Có như vậy, gia đình mới êm ấm, hạnh phúc, góp phần hình thành nên xã hội văn minh, tràn ngập tình yêu thương ấm áp tốt đẹp. Khi con người biết yêu thương nhau sẽ phá bỏ những bức tường của đố kỵ, ganh đua, thù hận. Chiến tranh suy cho cùng cũng chỉ vì loài người thiếu một “trái tim biết yêu thương”. Nếu có tình yêu thương ngự trị thì con người có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, bình yên, thay vì chỉ có hận thù và chết chóc.

Dẫu thế, cuộc đời vẫn còn đó những trái tim vẫn đập nhưng lạc mất nhịp sống. Đó là con tim vô cảm, dửng dưng với nỗi đau của người khác. Hơn hết, còn có những kẻ đã bán trái tim của mình cho quỷ dữ, vì đồng tiền, vì hư vinh mà đánh mất lương tâm, đạp đổ hạnh phúc của biết bao nhiêu người. Thật đáng lên án những kẻ tham lam, ích kỷ ấy!

“Cảm thông là chiếc chìa khóa mở cửa trái tim người khác” là một định lý đúng đã được khẳng định qua thực tế cuộc sống. Hãy tập suy nghĩ bằng trái tim, hãy dùng tình yêu thương, sự cảm thông để khám phá, trải nghiệm, tận hưởng cuộc sống này. Và chúng ta –  những con người của thế hệ mới hãy quên đi những cỗ máy vô tri, hãy sống đi, sống bằng những trái tim với nhịp đập nhân ái để giữa cuộc đời hôm nay, ta bỗng cảm thấy yên lòng khi vẫn có người chờ đợi hoa cúc nở, và khi ai đó trót vấp ngã vẫn có những bàn tay giơ ra đỡ đần…

Nguyễn Nhật Thùy Dương

Lớp 12CV – Trường THPT Gia Định, Tp HCM

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
Chia sẻ

68 BÌNH LUẬN

 1. Giọng văn chặt chẽ, sâu sắc, tạo ấn tượng tốt và có sức ảnh hưởng tới người đọc, cần phát huy thêm. Chúc em thành công

 2. Lời văn trôi chảy, nhẹ nhàng. Đưa ra những dẫn chứng, lập luận có sức thuyết phục người đọc. 👍🏻

 3. Bài viết nêu rõ ràng sự tương phản, đồng thời thành công trong việc phân tích yêu cầu của đề bài.

 4. Bài viết rất hay và ý nghĩa, giúp chúng ta có thêm niềm tin vào cuộc sống, nhân rộng sự sẻ chia , cảm thông , và truyền tải đc thông điệp yêu thương đến mọi người

 5. huhu lần nào viết văn cũng cảm động dâng trào hết trơn :(( nhiều câu chuyen hay và câu trích dẫn tuyệt vời, chúc bé iu ngày thành công hơn nữa ^^

 6. Bài văn có lí lẽ, dẫn chứng thuyết phục, cách diễn đạt trôi chảy, mở bài có nhận định phù hợp.

 7. Bài văn khá hay, nhẹ nhàng lôi cuốn, câu cú mạch lạc. Bài viết liên hệ một số tác phẩm giúp người đọc mở rộng kiến thức hơn. Bài viết gắn liền với thực tế, giúp con người ta chợt nhận ra và tự suy ngẫm rằng không biết mình đã đủ cảm thông chưa.

 8. Bài văn có ý nghĩa sâu sắc đối với người đọc.
  Lời văn nhẹ nhàng. Nói chung là rất hay ^^

 9. Lời văn nhẹ nhàng. Luận cứ, dẫn chứng rõ ràng, mạch lạc, lôi cuốn người đọc. Cố lên bạn nhé, chúc bạn thành công :))

 10. Với những xúc cảm rất “trẻ”, rất “đời” của bạn, tôi tin rằng bài viết của bạn sẽ chạm tới trái tim của tất cả mọi người để chúng ta học cách yêu thương và cảm Thoòng hơn trong cuộc sống.

 11. mình sẽ tập suy nghĩ bằng trái tim, dùng tình yêu thương, sự cảm thông để khám phá, trải nghiệm, tận hưởng cuộc sống này như bài viết đề cập ^^
  Cảm ơn tác giả.

 12. Bài văn hay và ý nghĩa lắm. Nội dung đọc rất dễ lôi cuốn người đọc và cũng là một bài học hay và là một lời nhắn nhủ vô cùng sâu sắc. Mình thích đọc bài này lắm luôn đó.

 13. Đây là 1 bài viết tuyệt vời với lối viết vô cùng lôi cuốn và cả phần ý nghĩa rất sâu sắc.

 14. Đọc xong mới thấy còn nhiều điều mà mình đã lỡ bỏ quên trong cuộc sống quá. Hay thật.

 15. Hay từ những câu trích dẫn cho tới cách hành văn… em không biết nói gì hơn, tuyệt vời.

 16. Wow! Một bài văn thật hoàn hoản,từng câu từng chữ thấm vào tâm trí người đọc. Ns chung ko có từ nào có thể diễn tả đc hết. Chữ có thể ns 2 từ quá hay!

 17. Mình có bắt đầu của ngày hôm nay không suôn sẻ gì mấy nhưng mình lại đọc được bài viết này của bạn. Thế là quá đủ tốt đẹp cho một cái kết rồi. Cám ơn bạn vì bài viết truyền cảm hứng thế này nhé.

 18. Lời văn rất hay và có ý nghĩa. Phải nói là hay cực kì, chúc bạn thành công nhé 💖💖💖

 19. Bài viết hay, mạch lạc, ngôn từ trau chuốt, vấn đề đặt ra giàu ý nghĩa, mang lại nhiều cảm xúc cho người đọc. Cảm ơn tác giả, mong bạn sẽ viết thêm thật nhiều bài viết cảm xúc như thế! Chúc bạn thành công!

 20. diễn đạt trôi chảy, câu văn ngắn gọn súc tích, đầy đủ ý, ý văn thuyết phục người đọc. Hay lắm nha !!! chúc bạn thành công hơn nữa và mình rất mong chờ những “sản phẩm “ tiếp theo từ bạn nha :))

 21. Lời văn nhẹ nhàng sâu sắc :3 đọc rất lôi cuốn không thể rời mắt được :3 đang suy sụp mà đọc bài văn của chị là em được tiếp thêm động lực :<< chúc chị thành công hơn nha 💕💗

 22. Bài văn hay,mang ý nghĩa sâu sắc đến cho người đọc.Tác phẩm của bạn gợi dậy nên tình yêu thương giữa con người với con người.Giúp mọi người thêm giữ gìn và phát huy tình cảm tốt đẹp này.

 23. Chặt chẽ, gãy gọn nhưng không quá cầu kì trong từng lời văn. Quá xuất sắc so với lứa tuổi học sinh !

 24. Bài văn rất hay, có ý nghĩa cao. Cách viết cũng rất trau chuốt nữa. Bạn viết rất tuyệt..

 25. bài văn này thật sự làm cho ng đọc cảm thấy dc mình đã sống một cuộc sống lạnh nhạt đến thế nào, cảm thấy hối hận về mọi điều kh tốt, bài văn thật sự viết rất trôi chảy, viết rất hay và đem đến cho ng đọc nhiều loại cảm xúc.

 26. Bài văn hay có ý nghĩa sâu sắc. Chặt chẽ trong từng câu văn. Bài văn rất hoàn hảo. Hoàn hảo trong cách viết và cả ý nghĩa về đời sống, mang một nguồn cảm hứng đến cho người đọc. Chúc chị sẽ luôn thành công trên con đường ước mơ của mình nhé!

 27. Bài viết rất hay và ý nghĩa, nói lên được những thực trạng của xã hội và rút ra những bài học bổ ích. Em chúc mừng chị ^^

 28. Mở bài ấn tượng lời văn nhẹ nhàng liên kết cấu trúc câu đọc rất liền mạch

 29. Bài viết thật chân thật bà nói lên được đúng tình trạng và tâm lý xã hội hiện nay. Diễn biến tâm lý sinh động lôi cuốn người đọc tìm hiểu và không thể rời mắt. Và bên cạnh cũng là 1 bài học bổ ích

 30. Bài viết thật sự rất sâu sắc và dễ chạm vào trái tim của mỗi người, hoặc ít ra là của em. Ngôn từ, lời văn đều rất dễ đi vào lòng người. Chung quy thì, em không biết diễn tả gì hơn ngoài từ xuất sắc. Hay lắm chị iu ơi <3

 31. Chị viết bài hay quá ^^ mong là chị sẽ có thêm nhiều bài hay như vậy nữa, chúc chị thành công ❤

 32. Bạn viết hay quá, bài văn đã thực sự khiến mình suy nghĩ nhiều. Cảm ơn bài viết của bạn, hãy tiếp tục cố gắng phát huy nhé

 33. Hay quá hic hic, văn chương của bạn mượt mà, lai láng dễ sợ luôn. Luận điểm rõ ràng, luận cứ chặt chẽ, thuyết phục, đọc từng câu từng chữ đều như có sự tác động tới suy nghĩ của mình. Lâu lâu mới lại đọc một bài văn ý nghĩa như thế này, thật sự rất thú vị. Cảm ơn bạn rất nhiều, chúc bạn thành công!

 34. Bạn này học chuyên văn hèn chi viết hay quá. Có khá nhiều trích dẫn hợp nội dung bài viết và dẫn dắt câu văn rất mạch lạc. Rất ủng hộ bạn. Mong bạn đạt được giải thưởng.

 35. Bài viết sâu sắc, quan niệm đầy ý nghĩa, nhẹ nhàng, lưu loát. Rất thích văn phong và cách diễn đạt ý kiến cũng như những câu từ bạn chọn lọc. Chúc bạn sẽ đạt được giải thưởng như những gì mong muốn

 36. Mình không giỏi văn nhưng bài viết của bạn giúp mình học hỏi rất nhiều về cách viết liền mạch, giàu cảm xúc, cảm ơn và chúc bạn thành công nhé

 37. Bài văn nhẹ nhàng, sâu lắng. Lời văn chặt chẽ , dẫn dắt người đọc qua từng dẫn chứng và ý nghĩa sâu sắc của nó.
  Cố lên, chúc bà ngày càng thành công trên con đường mình đã chọn.

 38. Một bài viết rất hay và ý nghĩa, gây ấn tượng rất tốt với mọi người. Tuyệt vời!!!

 39. Bài văn của bạn rất hay và ý nghĩa, rõ ràng, liền mạch giúp tôi cảm nhận được một chút gì đó gọi là cái sự chân thật ở con người bạn. Bạn thả hồn vào bài thơ, dẫn dắt đến dẫn chứng rất nhịp nhàng khiến bài văn trở nên lôi cuốn. Cảm ơn bạn nhiều lắm. Chúc bạn thành công trên con đường mình chọn😉❤️

 40. Bài văn xúc tích, hay, ý nghĩa và giúp người đọc thả hồn vào từng câu chữ. Chúc em thành công 🙂

 41. Từ ngữ có chắt lọc, bài viết giàu cảm xúc. Mình thật sự đã có một ngày mới tuyệt vời sau khi đọc xong bài viết của bạn. Cố lên nhé

 42. Bài viết của bạn truyền cảm hứng cho mình rất nhiều, rất hay và giàu cảm xúc, chúc bạn thành công nhé

Comments are closed.

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.