MS312 – Suy nghĩ về hai quan niệm Sống là không chờ đợi và Sống chậm
4.3 (86.67%) 12 đánh giá

Đề bài: Có người nói "sống là không chờ đợi" nhưng ý kiến khác cho rằng nên "sống chậm". Em có suy nghĩ gì về hai ý kiến trên.

Bài làm

Con người được thượng đế ban cho sinh mệnh để sống cũng ban cho riêng một cá tính, một suy nghĩ và chẳng ai có thể giống ai ngay cả những bào thai song sinh. Chính vì thế đối với cách sống mỗi người đều có mỗi ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng: " Sống là không chờ đợi " nhưng lại có ý kiến khác khuyên chúng ta nên sống chậm lại. Vậy chúng ta có bao giờ tự đặt ra câu hỏi mình nên sống chậm lại hay "vội vàng" mà sống?

Ý kiến "sống là không chờ đợi" chính là trào lưu của giới trẻ hiện nay. Đó là thái độ sống vội vàng , sống hết mình, chạy đua với thời gian để mà sống. Chúng ta không cho phép bản thân nhìn mãi vào quá khứ, đắm chìm trong hiện tại, mà luôn nuôi giấc mộng về tương lai tươi sáng để mong được tận hưởng đủ đầy, không bỏ qua bất cứ điều gì để không hối tiếc. Bởi thời gian là tuyến tính. Có nghĩa thời gian là dòng chảy mà mọi thứ trôi qua đều mất đi vĩnh viễn. Tuổi trẻ, niềm tin, hạnh phúc,… Và những điều trân quý nhất trong cuộc đời.

Thế nhưng không có ít người vẫn sống chậm rãi. Họ bảo sống chậm thôi, phải từ từ hưởng thụ cuộc đời. Vì sống chậm lại là cách sống thư thái, bình thản, không xô bồ vội vã. Người ta nghĩ nếu sống vội vàng có khi sẽ không đủ thời gian để nhận ra nhiều thứ giá trị. Chúng ta sẽ bỏ qua nó hoặc sẽ cảm nhận một cách vồ vập đầy mơ hồ.

"To be or not to be. That is the question". Đó là câu nói nổi tiếng về sự lựa chọn cách sống.

Đồng tiền còn có hai mặt thì xã hội luôn có những suy nghĩ trái chiều là điều dễ hiểu. Có thể gọi đấy là quy luật song song bất biến của sự tồn tại. Sống gấp hay sống chậm là hai mặt khác nhau, nhưng chính trong cách sống ấy cũng có hai mặt nữa của chúng.

Chúng ta bây giờ đang sống theo cách :sống là không chờ đợi". Điều này là không sai, thậm chí còn rất được hoan nghênh. Bởi vì xã hội càng hiện đại, con người càng phải chạy đua với thời gian, với khoa học kĩ thuật để đáp ứng nhu cầu và phù hợp với nhịp sống "công nghiệp hóa hiện đại hóa" ngày nay. Không chỉ bây giờ mới xuất hiện ý tưởng này, mà trước đây nhà thơ Xuân Diệu cũng đã giục giã mọi người bằng lẽ sống gấp:

"Nhanh lên chứ, vội vàng lên với chứ"

hay:

"Mau đi thôi mùa chư ngã chiều hôm"

Tuy nhiên cách sống vội vàng này đôi khi lại trở thành nỗi lo ngại vì một số người lại vì thế mà đánh mất bản thân trong "xã hội kim tiền ô trọc". Sống gấp gáp là để chớp lấy cơ hội chứ không phải để tính toán người, biến người khác thành " tấm đệm lưng" cho sự "gấp gáp" của mình. Có một số kẻ sống rất nhanh đến nỗi quên mất mình là ai, quên mất quê hương và gia đình, đánh rơi lương tâm của một con người. Họ chỉ biết mỗi bản thân. Họ "gấp" đến mức không có thời gian ăn bữa cơm gia đình, thăm hỏi mọi người. Họ không biết những người con chờ cơm, bố mẹ chờ con trong nỗi buồn vô tận. Sống vội vàng như vậy để làm gì? Đến khi nhắm mắt xuôi tay liệu rằng có hạnh phúc mãn nguyện chăng?

Có lẽ vì thế mà mọi người khuyên nhau hãy sống chậm lại. Sống chậm lại để nhìn thấy rõ mọi thứ xung quanh. Sống chậm lại để biết bản thân cần gì, thiếu gì. Và " sống chậm lại để yêu thương khác đi ". Bởi vì so với nhịp sống hối hả ngoài kia con người sẽ không thể nào theo kịp. Chủ nhân của thuyết cân đối Anh-xtanh từng nói : " Vận động bằng với vâhn tốc ánh sáng thì thời gian bằng không. Thực tế đó là điều không thể ". Nếu đã không đua được với thời gian vậy chúng ta hãy biến thời gian thành sức mạnh làm điều kì diệu. Con người có cảm xúc chứ không phải cỗ máy nên cần được nghỉ ngơi. Vì vậy sống chậm lại để bản thân được thư giản, để có thể cảm nhận được thế giới xung quanh thật tươi đẹp, để có thời gian cùng gia đình ăn một bữa cơm đầm ấm, cùng gia đình vui vẻ bên nhau ngày cuối tuần. Sống chậm lại để khiến chúng ta biết mình là ai, biết bản thân thiếu sót những gì để sửa đổi và hoàn thiện mình hơn.

Nhưng không được lấy cái cớ đó để biện minh cho cách sống lười biếng, vô năng. Bởi có những người suy nghĩ sống chậm là họ có quyền " để mai tính ". Những con người đó thật đáng chê trách. Họ đã biến nét sống chậm tốt đẹp thành cách sống khiến xã hội chậm phát triển, và vô hình chung khiến họ trở thành gánh nặng, nỗi lo cho gia đình và xã hội.

Vì thế chúng ta phải biết mặt trái, phải của một điều gì đó để đi đúng hướng. Chúng ta nên " sống mà không chờ đợi " để không uổng phí tuổi trẻ nhiệt huyết và những cơ hội. Vì " đời thay đổi khi ta thay đổi ". Chúng ta càng thay đổi nhiều thì cuộc đời càng tươi sáng nhiều. Tuy nhiên chúng ta phải biết điểm dừng, biết thế nào là đủ để sống chậm lại mà có thời gian suy nghĩ về cuộc đời của bản thân, không làm mất chính mình, không đánh mất những thứ qúy giá một cách vô tình hay cố ý. Hãy " như những bông hoa rồi vẫn cứ nở đúng mùa " ( Nguyễn Trọng Tạo ) đó mới là điều tuyệt vời nhất.

Giống như Nick, như Helen họ cũng đã có một thời sống gấp đầy lửa cháy để không uổng phí cuộc đời, để vượt qua những bất hạnh của bản thân mang lại cho họ và người khác những điều tuyệt vời. Đến thời điểm vừa đúng, họ biết sống chậm lại để hưởng thụ cuộc sống, cảm nhận niềm vui cùng mọi người, để trong mắt họ là những hạnh phúc mà không phải hối tiếc. Chúng ta hãy thử tưởng tượng rằng chúng ta ở trên chiếc xe đang chạy rất nhanh để đuổi kịp đích đến nhưng vẫn phải phanh lại khi gặp dốc cao để tránh rơi xuống vực sâu. Thì " sống là không chờ đợi " và sống chậm là như thế. Cho nên không có câu trả lời cho cách sống nào là tốt hơn bởi chúng luôn song hành cùng nhau để giúp nhau hoàn thiện.

Hai ý kiến về hai cách sống hoàn toàn trái chiều nhau nhưng lại hỗ trợ nhau giúp con người điều hòa nhịp sống một cách tốt nhất. Nó dạy chúng ta phải biếp chạy đua với thời gian để không uổng phí năm tháng nồng nhiệt của thanh xuân, nhưng cùng lúc phải học cách sống chậm rãi để không bị trượt dốc sa đọa. Mỗi người phải rèn luyện cho được hai suy nghĩ ấy và vận dụng thật tốt để phát triển toàn diện bản thân. Hãy cố gắng " Sống sao cho khi bạn qua đời mọi người khóc, còn bạn, bạn cười " (Bailey).

Lại Thị Thanh

Lớp: 12B4 – Trường THPT Quảng Xương II, Thanh Hóa

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

 • sống là không chờ đợi và sống chậm
Chia sẻ

67 BÌNH LUẬN

  • Theo bản thân mình thì bạn viế chưa thực sự tốt đâu. Phần giải thích về khái niệm sống k chờ đợi còn mờ nhạt và có khi chưa thực sự chính xác. Bản thân cụm từ ‘sống k chờ đợi’k có nghĩa là 1 trào lưu nhé. Và sống k chờ đợi bạn nói là sống k đắm chìm trong thực tại là cũng chưa đúng lắm. Sau đó bạn có trích hai câu của xuân diệu. Thì bản thân 2 câu thơ đấy ý nghĩa của nó chính là tác giả say sưa trong thực tại trong thanh xuân chứ có phải là tác giả bỏ qua hiện tại đâu bạn. Mình phải đặt câu thơ trong tổng thể cả bài thơ thì mới biết đc ý nghĩa thực sự của nó. Tiếp nữa là lập luận của bạn chưa thực sự gây cho ng khác ấn tượng mạnh,kiểu như với mình thì mình thấy bạn còn lập luận lỏng lẻo. Bạn chưa chỉ ra được mối quan hệ giữa sống chậm và sông k chờ đợi. Chưa rút ra đc bài học’vậy mình nên sống như thế nào’cho bản thân mình mà bạn chỉ nói chung chung là cần kết hợp cả hai. Vậy kết hợp như thế nào?lúc này bạn có thể trích câu nói’nghệ thuật của cuộc sống là thay đổi để thích nghi’,tức là con người phải có sự linh hoạt trong mọi hoàn cảnh ấy. Phần bàn bạc của bạn về cách sống k chờ đợi bạn có thể sử dụng những cụm từ ấn tượng hơn như’đốt cháy giai đoạn’,’dẫm đạp lên nhau để chạy đua với thời gian mà k biết rằng mình chỉ tới đích nhanh nhất đi ta biết nắm tay nhau để chạy cùng’…. vân vân.
   Đây là quan điểm cá nhân của mình. Bạn cũng có nhiều điểm mạnh,như hành văn mạch lạc,nhưng tư duy chưa thực sự sắc bén,cái này bạn hãy đọc nhiều và hiểu thật sâu,lật ngược lại vấn đề cho kĩ… chúc bạn thành công!

 1. một bài văn ý nghĩa cho các bạn không biết nên chọn cách sống nào cho đúng. Cảm ơn bạn

 2. bài văn thật ý nghĩa, diẽn đạt lưu loát, có dẫn chứng, lý lẽ sắc bén

 3. Kết bài khá lạ, nội dung sát với đề bài, tư tưởng lối suy nghĩ mang tính tích cực

 4. Giới trẻ nên đọc được những bài như thế này để có sự lựa chọn đúng đắn. Cảm ơn bạn

 5. Bài viêt này phần giải thích khá rõ ràng, chứng minh vấn đề rất cụ thể

 6. Một bài văn rất ý nghĩa, cảm ơn bạn đã cho ra mắt bài văn này, cảm ơn bạn rất nhiều.

 7. Một bài văn rất giảu cảm xúc , cảm ơn bạn đã cho ra mắt một bài hết sức tuyệt vời , cảm ơn bạn .

 8. Hay lắm…… Tiếp tục cố gắng nhé bạn.
  Mình thấm thía nhiều lắm :vvv
  Hihi :v

 9. Cảm ơn bạn vì đã giúp mình ngẫm ra nên sống sao cho đúng, cho không hối tiếc. Bài viết cực có ý nghĩa với mình. Và kết bài cũng lạ, dẫn chứng và lí lẽ sắc bén.

 10. bài văn thật hay và ý nghĩa. Đã lâu rồi chưa đọc bài viết tuyệt vơi như thế. Cảm ơn bạn

 11. văn hay, ý nghĩa, đưa ra nhiều thông điệp bổ ích, giúp ích được nhiều thứ cho chính bản thân mình và những người xung quanh

 12. một bài viết xuất sắc về cách sống như thế nào để phát triển tốt nhất. Cảm ơn bạn

 13. Bài viết rất hay và ý nghĩa,.. Hơn nữa nó rất bổ ích, đưa ra nhiều ý kiến, kinh nghiệm cho mọi người.

 14. Bài văn rất hay. Có phần giải thích rõ ràng,phần nghị luận đa dạng dẫn chứng. Tuyệt. 10/10

 15. Bài viết của bạn giải thích rõ ràng, có dẫn chứng ,hiểu vấn đề nghị luận, có phần sâu sắc kiến thức tốt, diễn đạt rõ ràng. Tiếp tục phát huy nhé.

 16. Bạn viết thật sự rất hay, trích dẫn nhiều câu nói khiến bài văn có sức thu hút, đáng khen.

 17. Nếu được chấm, tớ sẽ cho bài này 8,25/ 10 điểm. Khá bao quát trọn vẹn được đề bài rồi .

 18. – Nhận diện đề rõ ràng, phần nghị luận có những dẫn chứng thuyết phục. Một người viết khá cứng tay

 19. Một bài văn rất ý nghĩa và sâu sắc, tôi cảm thấy chiều sâu về xã hội của bạn rất tốt. Chú mừng bạn nhé <3

 20. Bài văn có chiều sâu và mang một ý nghĩa rất sâu sắc về hai quan niệm sống. Tốt lắm, rất có tính thuyết phục. Tiếp tục phát huy nhé

 21. Một bài văn rất ý nghĩa và sâu sắc, tôi cảm thấy chiều sâu về xã hội của bạn rất tốt. Chú mừng nha

 22. Bài viết mang nhiều ý nghĩa thiết thực và sâu sắc dành cho mỗi người….cảm ơn bạn vì bài viết đã phần nào mang cho người đọc những thông điệp đáng quý!!!!

 23. Khá sâu sắc và cuốn người đọc, mong bạn sẽ phát huy hơn nữa để cho ra những tác phẩm thực sự tốt hơn, chúc bạn thành công

 24. Bài viết hay, làm cho người đọc cảm giác bị cuốn hút, ý nghĩa sâu xa, chúc bạn thành công.

 25. BÀi văn hay, mạch lạc, luận điểm rõ ràng, chúc bạn thành công

 26. Bài văn hay. Rất có ý nghĩa đối với cuộc sống của con người. Cảm ơn bạn đã viết nên 1 bài văn tuyệt vời như thế này.

 27. Rất hay và có ý nghĩa. Đọc xong mình cảm thấy cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn và đã gạt bỏ hết những suy nghĩ tiêu cực. Cảm ơn bạn đã mang lại một bài viết xuất sắc.

 28. một bài viết hay là phải có khả năng lý luận tốt cùng ngôn ngữ phong phú, kiến thức rộng. Bạn đã làm chúng rất tốt.

 29. bài viết này rất hay và có ý nghĩa , sau khi đọc cái bài văn củ tỏi này thì cuối cùng mình đã thấy bản thân của mình thấm thía ra nhất điều hay lẽ phải , lời lẽ đúng đắn , thiết thực , mình mong nhiều người sẽ đọc được bài viết này để sống tốt hơn , sống ý nghĩa hơn , sống tốt hơn , sống đẹp hơn , sống đúng hơn , sống
  thiết thực hơn , sống hay hơn , sống có ý nghĩa hơn , cảm ơn bạn đã dành thời gian nghĩ , dành thời gian , chắt lọc , dành thời gian viết hẳn ra :3

 30. Bài viết rất hay có nhiều cảm súc khiến ngươif đọc phải cảm phục. Mang nhiều hàm ý đẹp và ý nghĩa. Có rất nhiều điều cần phải học hỏi từ bài viết này

 31. Bài văn viết tốt. Tuy nhiên chưa cụ thể lắm. Nhưng ntn là 1 bài văn tuyệt vời r. . Cố gắng thêm nhé

 32. bài văn hay, lời văn giàu cảm xúc và rấtcos ý nghĩa :)) chúc bạn thành công

 33. Đề bài này là một đề thuộc top khó vì thế bài viêt dù chưa thật hoàn hảo nhưng cách viết cũng đáng khen.

 34. Bài viết hay đầy đủ , lập luận sắc bén kết hợp với nhiều câu trích dẫn hay ,sát với đề bài.

 35. Bài văn này viết có gấp quá không? Bài viết tuy tốt nhưng nếu có bài sau thì mình nên viết nhiều ý hơn nữa.

 36. Bài văn hay, có ý nghĩa. Lập luận , dẫn chứng tốt. Đề tuy khó nhưng bạn đã làm rất tốt. Chúc bạn thành công trên con đường thơ văn.

 37. – đại đi. Ví dụ : bài văn thật hay, rất hấp dẫn, lôi cuốn bạn đọc với vốn từ phong phú và cách diễn đạt trôi chảy.

 38. Ưu : lối hành văn rộng, có kiến thức , có chính kiến trong suy nghĩ, chịu khó tìm hiểu kiến thức xã hội….
  Khuyết : bài viết không thật sự bám sát và đủ thuyết phục người đọc , tổng thể đem lại cảm giác sơ sài , ít điểm nhấn , chưa đủ để lại ấn tượng và sự lắng đọng cho người đọc…
  Tổng quan nếu được cho điểm thì 7 là hoàn hảo có lẽ + thêm 1 vì cảm nhận được đây là cây bút trẻ có tương lai. Khuyến khích vả ủng hộ cháu. Cố lênnnnn

 39. ” sống là không chờ đợi ” thật đúng như Xuân Diệu viết : ” mau lên chứ, vội vàng lên với chứ ” nhưng có vẻ như cũng cần phải sống chậm để nhìn lại để sống tốt hơn. Bài văn naỳ thật ý nghĩa

 40. Không hẳn cứ sống vội vàng là bạn có thể chớp thời gian và có được thành công bởi vì thaỳnh công chỉ hoàn hảo khi bạn có thời gian để nhìn nhận đánh giá và hoàn thiện nó. Cảm ơn bạn vì bài viết.

 41. bài văn theo khuôn khổ nhà trường thì đây là một bài văn cực kì tốt nhưng xet ở góc độ văn chương thì nó cứng nhắc và sáo rỗng. Bạn cần cố gắng hơn để có 1 bài văn tuyệt vời nhất

 42. ài văn đã có dẫn chứng phong phú và thuyết phục. Phần kiến thức xã hội khá ổn, lối lập luận theo mô típ khá tốt nhưng chưa có sự sáng tạo. Diễn đạt và cách dùng từ ngữ tôt. “

 43. Đây là một bài văn nghị luận khá tốt viết về lẽ sống. Cách dùng từ và ngôn ngữ diễn đạt linh hoạt, trôi chảy. Nội dung đã cho chúng ta biết nên sống một cách hài hoà giữa sống chậm và sống là không chờ đợi. Đây là một bài văn ý nghĩa

 44. Rất hay , rất thực tế , rất ý nghĩa, mình mong bạn có thể ra nhiều bài hay hơ n nữa nhé

 45. Bài viết hay, ý nghĩa, sâu sắc, tuy nhiên còn hơi ít dẫn chứng. Chúc bạn thành công

Comments are closed.

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.