MS320 – Tưởng tượng 20 năm sau, vào một ngày hè, em về lại thăm trường cũ. Hãy viết thư cho một bạn học hồi ấy kể lại buổi thăm trường đầy xúc động đó


Đề bài: 20 năm sau, vào một ngày hè, em về lại thăm trường cũ. Hãy cho một bạn học hồi ấy kể lại buổi thăm trường đầy xúc động đó.

Bài làm

Đồng Tháp, ngày 21 tháng 07 năm 2026

Bạn Thảo Nguyên thân mến!

Tớ là Tú Nguyên đây! Từ khi công nghệ thông tin phát triển một cách vượt bậc chúng ta đã không còn viết thư cho nhau cậu nhỉ, chắc cậu bất ngờ lắm. Dạo này cậu với gia đình có khỏe không? Công việc của cậu như thế nào rồi? Mình và gia đình thì rất khỏe, còn công việc của mình đang phát triển rất tốt. Ngọc à! Ngoc dạo này có về quê không? Cậu có nhớ mái trường cấp Hai chúng ta từng học chung không?

Chắc cậu không thể quên được đâu bởi đó là nơi mà chúng mình đã gặp nhau và trở thành đôi bạn thân thiết đến bây giờ, là nơi có bao thời học trò giữa hai chúng ta. Ngọc à, sau hai mươi năm rồi, tớ trở lại trường trong một ngày hè chói chang với bầu trời xanh vời vợi và tớ sẽ kể lại những đổi thay của ngôi trường xưa.

Trường nằm cạnh đường quốc lộ, nhưng cổng trưởng lại cách trường khá xa làm cho mình thấy vừa quen vừa lạ. Kỉ niệm cũ như đươc đánh thức sau một dài cứ ùa về trong tớ cùng với niềm háo hức mong chờ, mong gặp lại trường thân yêu…Khi đến cồng trường, cánh cổng được làm bằng sắt ngày xưa giờ đây đã không còn mà thay thế bằng cánh cổng hơn có khả năng tự động đóng mở khi có người đến và người đi. Còn tấm bảng của trường ngày xưa đã thay thế bằng tấm bảng điện tử với nhiều màu sắc sặc sỡ. Nhìn những thứ ấy làm cho tớ nhớ lại những ngày chúng ta đi trực cổng rất vui, rồi được mua thức ăn từ bên ngoài vào trong sự chen chúc đông người.

>> Xem thêm:  Nghĩa của từ

tuong tuong 10 nam sau em ve tham lai truong cu - MS320 - Tưởng tượng 20 năm sau, vào một ngày hè, em về lại thăm trường cũ. Hãy viết thư cho một bạn học hồi ấy kể lại buổi thăm trường đầy xúc động đó

Tớ bước qua cánh cổng, tớ có cảm giác mọi thứ thật xa lạ không còn sân cát, đường đi đá vụn mà được thay thế bằng sân bê tông đường đi tráng nhựa và cả kiến trúc của trường đều thay đổi nhưng cái trống vẫn còn đấy và cả cây phượng đỏ che mát cho tớ và cậu cùng ôn bài trên ghế đá. Cái trống kia chúng ta thường quậy phá bị thầy giáo chỉ trích và nhắc nhở chỉ vì muốn nghe tiếng trống âm vang ấy. Những cây phượng với từng chùm hoa đỏ thắm khoe sắc giữa vòm trời xanh biếc. Màu sắc của hoa phượng – màu sắc của tuổi học trò là hình ảnh không quên khi đến mùa hè. Nó làm tớ nhớ lại ngày xưa tụi mình thi nhau nhặt chùm hoa để ép thành những con bướm xinh xắn để trang trí trong tập, trong sách. Khi nói đến những kỉ niệm, mình không thể chạnh lòng, vậy mà giờ đây mỗi người mỗi hướng với những số phận, những công việc với những môi trường khác nhau. Nhưng không một ai quên đi ngôi trường cấp hai đầy kỉ niệm này, cậu nhỉ?

Ngoài dãy của chúng ta thì ngôi trường còn được xây dựng thêm hai dãy lầu với bốn tầng và tổng bao quát là hình chữ U trông đẹp mắt. Màu nước sơn vàng được sơn lại làm cho ngôi trường thêm đẹp cùng với mái ngói mà đỏ tươi. Sân trường vắng lặng và yên bình trong nắng vàng gợi cho mình nhớ đến khi ngày xưa vào tiết ba bỗng ba tiếng trống vang lên, không khí ồn ào bắt đầu nổi lên từ các lớp. Rồi từng đợt, từng đợt chạy ra như đàn ong vỡ tổ. Biết bao kỉ niệm giờ cứ ùa về cùng tớ, giá như bây gờ tụi mình được trở về thời ngày xưa thì tốt biết mấy nhỉ?

>> Xem thêm:  Hãy tả lại quang cảnh trường em vào một buổi học nào đó mà em thích.

Dọc theo hàng lang trước các lớp học ở tầng một vẫn là những bồn hoa được bao bọc bởi hàng hoa cạn dừa, bên trong là những đám hoa mười giờ xen lẫn với những bông hoa ngũ sắc, làm cho tớ nhớ lại cái ngày chúng ta được phân công chăm sóc bồn hoa như tưới cây, bắt sâu, nhổ cỏ,…Nhắc đến việc bắt sâu làm cho tớ nhớ lại cái ngày mà tụi bạn nam Dân, Ngọ, An bắt sâu dọa cả lớp, chúng ta vừa vui, vửa hoảng sợ, vừa được chạy thể dục quanh trường nữa chứ! Trước mỗi lớp học đều có bảng ghi tên lớp với nền màu xanh và chữ trắng như ngày xưa. Tầng ba và tầng bốn của khu vực mới xây có những phòng vi tính, phòng thiết bị – điện tử, thư viện, căng tin,…Tất cả tạo nên một khung cảnh vừa hiện đại, vừa cổ kính. Tôi bước vào một lớp học, cánh cửa có khả năng tự kéo màu xanh lá nhìn rất dễ chịu. Tấm bảngxanh xưa kia hai ta cùng vẽ giờ lại thay thế bằng tấm bảng thông minh. Khi giảng dạy có thể dùng hiệu ứng cảm ứng để truyền tải bài mới và nhiều hình ảnh giúp học sinh có thể hiểu bài rõ hơn, không còn viết bảng nữa. Nhìn những cái bàn gắn thiết bị điện tử có khả năng mở và có tính năng giống máy tính có thể làm bài tập và học bài không giống ngày xưa như chúng ta viết bài tập bằng những vần chữ thân thương. Cái bàn ấy còn gợi nhớ cho tớ khi xưa hai ta thường khắc tên nhau để kí hiệu dấu ấn bạn bè.

>> Xem thêm:  MS286 - Nghị luận về Lợi ích và hiểm họa của mạng xã hội

Khi đi dạo trong trường, tớ vô tình gặp được một người rất thân thuộc với chúng ta đó chính là cô Nhanh. Không ngờ sau bao nhiêu năm, lại được gặp cô, lại được nghe tiếng cô gọi là “em” xưng “cô” thật trìu mến và thiết tha. Tronng cái gây phút ấy, tớ chỉ biết nắm tay cô mà nghẹn ngào nói không nên lời, vui lắm mà sao nước mắt cứ tuôn rơi. Nghe cô nói, mình mới biết phần lớn các thầy cô giáo dạy chúng chúng mình ngày xưa giờ đã nghỉ hưu nhưng vẫn còn khỏe mạnh lắm, tâm huyết với nghề, nhiệt tình và yêu thương học trò vẫn còn nhiều lắm. Sau một hồi trò chuyện, cô cho mình biết, trường mình đứng đầu toàn thành phố về kết quả học tập và còn được công nhận là lá cờ đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

Tớ chào cô ra về, những cảm xúc nhớ nhung vẫn còn đọng lại trong tớ về một hình ảnh người cô luôn yêu thương học trò. Dù ngôi trường này có đổi tahy như thế nào thì trong lòng của mình những hình ảnh của ngôi trường vẫn còn giữ mãi. Mong ước trường chúng ta sẽ tiếp tục phát triển, những thiết bị học tập được cải thiện hơn giúp các em có thể học tốt góp phần xây dựng đất nướ tươi đẹp và phát triển.

Cuối thơ tớ chúc cậu luôn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc bên gia đình và người thân. Mong công việc của cậu luôn thành công và cũng như trong . Mình mong rằng trong tương lai tớ và cậu hãy cùng thăm lại ngôi trường dấu yêu của chúng ta nhé! Nhớ hồi âm cho mình sớm nhé.

Lê Hoàn Tú Nguyên

Lớp 11SV – Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu, Đồng Tháp

Bài viết liên quan