MS322 – Bàn về Sống trọn vẹn nhất


Đề bài: Bàn về Sống trọn vẹn nhất

Bài làm

Cuộc sống là bức tranh muôn hình vạn vẻ, là bể cạn – trời sâu, là góc khuất và ánh sáng. Mỗi người giống như một mảnh ghép trong bức tranh ấy, chúng ta có thể đứng ở góc khuất, ở trung tâm nhưng đều mang trong mình một sứ mệnh là làm cho bức tranh ấy tràn đầy sức sống, đẹp tươi hơn. Vậy muốn thế, con người phải biết sống trọn vẹn nhất.

Dừng chân bên bến bờ của cuộc sống, ta suy nghĩ về triết lí sống đẹp: sống trọn vẹn nhất. Vậy "sống trọn vẹn nhất" là gì? Là khi con người biết hành động, suy nghĩ bằng những việc làm tốt đẹp, tích cực, ý nghĩa, cao thượng, không sống hoài, sống phí. Đó còn là khi con người biết ước mơ, có hoài bão, khát vọng, có ý chí vươn lên nghịch cảnh, khó khăn, sóng gió, biết yêu thương, đồng cảm, sẻ chia, biết đau trước nỗi đau của đồng loại… Sống trọn vẹn luôn là một lẽ sống đẹp mà con người khát khao hướng tới, nó làm cho con người cao thượng hơn.

ban ve song tron ven - MS322 - Bàn về Sống trọn vẹn nhất

Vậy tại sao con người có ước mơ, khát khao, hoài bão vươn lên mới là sống trọn vẹn? Bởi đó là con đường duy nhất, là động lực giúp ta chạm tay đến cánh cửa của sự thành công và hạnh phúc. Ước mơ, khát vọng không bao giờ là đủ cho một con người biết nỗ lực vươn lên. Ước mơ làm cho con người đẹp hơn, hoàn thiện nhân cách trong mỗi chúng ta. Người có ước mơ lớn lao, cao cả, tốt đẹp là người có chí hướng, có bản lĩnh, niềm tin. Họ không chỉ làm chủ được cuộc đời và số phận mà còn nhận được sự tin yêu, kính trọng của mọi người, nhận được sự trọng dụng của xã hội bởi những người ấy không chỉ đem lại thành công cho mình mà còn đem lại thành công cho cả một tập thể cộng đồng.

>> Xem thêm:  MS324 - Cảm nhận của em về câu nói: Những người bạn giống như những ngôi sao. Họ đến rồi đi. Nhưng những người ở lại mới là những người tỏa sáng.

Sống có ước mơ, khát khao, hoài bão đã là sống trọn vẹn nhất chưa? Con người sống còn phải có lí tưởng, ý chí, nghị lực vượt qua những khó khăn, giông tố của cuộc đời. Bởi chỉ như thế thì ta mới có thể biến ước mơ thành hiện thực. Cuộc đời mỗi người không phải bao giờ cũng rải đầy những bông hồng rực rỡ mà còn có những khó khăn, cạm bẫy rình rập. Vậy điều duy nhất mà ta phải làm để có thể sinh tồn trên đời chính là nỗ lực hành động. Sống sừng sững như một cái cây có giá trị giữa rừng già thì ta mới có thể in dấu ngàn năm trên mặt đất. Dũng cảm đương đầu và vượt qua thử thách giúp con người chín chắn, trưởng thành hơn và giấc mơ chạm tay đến cánh cửa của thành công sẽ không còn xa vời. Một quốc gia có những người có chí tiến thủ như vậy sẽ đi lên phát triển, vững mạnh, .

Nếu ước mơ là ngọn lửa cháy bỏng, cuồng nhiệt, nếu ý chí nghị lực là đôi cánh nâng ta vượt qua giông tố cuộc đời thì tình yêu thương, sẻ chia, đồng cảm là liều thuốc thần kì gắn kết người với người xiết lại gần nhau hơn. Người biết yêu thương, sẻ chia, biết đau trước nỗi đau của đồng loại là người có trái tim hoàn hảo và thánh thiện nhất. Nó có sức mạnh thanh lọc tâm hồn người, hướng con người đến tình cảm cao quý và tốt đẹp: tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu nhân loại. Lòng tốt là thứ ngôn ngữ duy nhất người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy. Vì vậy đừng tiếc trao đi tấm lòng, cuộc sống sẽ tươi đẹp biết bao nếu có những người biết sống yêu thương, đồng cảm.

>> Xem thêm:  MS352 - Kể lại một giấc mơ, trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày

Nhịp đập cho trái tim sự sống, và nếu cuộc đời là một đường thẳng có lẽ bạn đã chết. Sống một cuộc đời quá ư bằng phẳng, không biết ước mơ, khát khao thì ta sẽ chẳng bao giờ biết nỗ lực, phấn đấu vươn lên để khẳng định mình. Rồi một ngày nào đó con người cũng sẽ dần tan biến như một hạt cát vô danh giữa xa mạc, như giọt nước giữa đại dương bao la. Liệu có ai muốn một cuộc đời tầm thường, vô vị như vậy không?

Hãy nhớ rằng nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình người. Sống không biết yêu thương, sẻ chia, đồng cảm thì con người có khác gì sự vật vô tri vô giác. Nó là cơ hội cho những thói hư tật xấu, lòng ghen ghét, đố kị xâm nhập vào tâm hồn, là nguyên nhân gây ra chiến tranh, các cuộc xung đột sắc tộc… Thử hỏi có ai muốn sống trong thế giới đau khổ, bất hạnh ấy không?

Trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương đã sống một cuộc đời trọn vẹn, ý nghĩa. Ước mơ, khát vọng đã làm nên thành công của Bill Gate – người sáng lập ra tập đoàn Mycrosoft, ý chí nghị lực đã ghi danh nữ phi công Jessica, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký và tình yêu thương đã cất lên bài ca về anh Trần Phước Hòa ở Bình Tân, Hồ Chí Minh – người xây dựng hệ thống cơm chay giá 5000đ để giúp đỡ những người khó khăn. Họ chính là những con người khiến cả thế giới phải nghiêng mình kính phục.

>> Xem thêm:  MS110 - Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống

Bên cạnh đó vẫn còn những kẻ không hiểu được ý nghĩa và giá trị của cuộc sống trọn vẹn, sống buông lơi, bất cần đời, không biết yêu thương, sẻ chia, tâm hồn tàn lụi ngay khi còn sống.

Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng bắt đầu từ những bước đi nhỏ bé đầu tiên. Ta hay chê cuộc đời méo mó, sao ta không tròn tự trong tâm? Thay vì than trách số phận thì hãy học cách thấm thía những khó khăn, sóng gió để biết vươn lên, biến ước mơ thành hiện thực. Sớm muộn gì con người cũng nhận ra họ chính là người làm vườn cho tâm hồn và là đạo diễn cho cuộc đời. Thành công và hạnh phúc luôn đi liền với nhau, sống cao cả, lớn lao nhưng cũng phải ý nghĩa, tốt đẹp. Sống phải biết yêu thương bản thân thì mới có thể yêu thương người khác. Hãy bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, một nụ cười, một lời chào, một câu cảm ơn hay xin lỗi chân thành cũng đã góp phần cải tạo thế giới loài người thêm tốt đẹp hơn.

Sống trọng vẹn nhất là như vậy, ước mơ hoài bão, ý chí nghị lực, yêu thương sẻ chia. Hãy đối xử với bản thân bằng lí trí và đối xử với người khác bằng tấm lòng, hãy xem đó là kim chỉ nam dẫn đường dạy bạn những bước đi ý nghĩa đầu tiên.

Trịnh Thị Hoa

Lớp 12A11 – Trường THPT Yên Định 1, Thanh Hóa

Bài viết liên quan