MS440 – Nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách


MS440 – Nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách

Bài làm

Sách là kho tàng kiến thức vô giá của nhân loại, đọc sách không chỉ giúp bạn mở mang kiến thức mà còn tích lũy được kinh nghiệm sống quý báu cho bản thân mình. Vai trò của việc đọc sách với bản thân mỗi cá nhân là vô cùng cần thiết để hoàn thiện bản thân mình hơn

ms440 nghi luan xa hoi ve tac dung cua viec doc sach - MS440 - Nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách

Có một câu danh ngôn về việc đọc sách như sau: “Một cuốn sách tốt mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem lại điều hữu ích”.  Có rất nhiều cách định nghĩa về sách, mỗi người lại có những định nghĩa rất riêng của mình. Nhưng nhìn chung, chúng ta có thể nói ngắn gọn, sách là nguồn cung cấp trí thức khổng lồ mà ta sẽ khó mà có thể khai thác hết. Hay nói một cách ngắn gọn sách chính là tri thức của con người, là nơi con người có thể trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Ta sẽ thấy có rất nhiều loại sách khác nhau: sách văn học, khoa học, sách tự nhiên,…. Mỗi loại sách là mang những kiến thức khác biệt, hiểu biết khác nhau, theo đó mà cũng đáp ứng những nhu cầu của từng đối tượng riêng biệt. Một doanh nhân sẽ tìm sách dạy kinh tế, một nhà khoa học sẽ tìm những quyển sách về những chuyên đề khoa học riêng, …. Vì vậy việc chọn một cuốn sách phù hợp với chuyên ngành kiến thức và bản thân mỗi người là vô cùng quan trong. Sách có thể nâng tầm hiểu biết của bạn nhưng nếu là những cuốn sách có nội dung không minh bạch sẽ ảnh hưởng tới suy nghĩ và nhân thức của bản thân mình

Việc đọc sách không chỉ giúp bạn mở mang kiến thức, hoàn thiện chuyên môn mà còn nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Sách như người bạn tâm tình, ru ngủ trái tim yếu đuối và giúp trái tim bạn mở rộng hơn với tình yêu thương, sự nhân hậu bao dung dành cho tất cả mọi người. Chúng ta có thể tìm thấy tất cả những điều đó qua những quyển sách như sách giải trí, văn học, ….Nó không chỉ mang ý nghĩa giải trí mà hơn hết là chúng sẽ giúp bạn thêm yêu cuộc sống, thư giãn tâm hồn và có thêm cái nhìn mới mẻ hơn đối với cuộc sống.

Nhưng để có thể có được nhiều kiến thức bổ ích nhất khi đọc sách, ngoài việc lựa chọn sách một cách tinh tế và đúng đắn. Chúng ta cũng cần có một phương pháp đọc  đúng đắn. Không chỉ đọc lướt qua chỉ để biết một cách hời hợt nội dung, mà cần có sự cảm nhận rõ nét về nội dung mà sách truyền tải. Để có được điều đó khi đọc sách bạn phải hết sức tập trung, rèn luyện kỹ năng đọc sách riêng. Đúng như Lê – nin đã từng nói “Học, học nữa, học mãi”. Mỗi ngày mỗi người dành ra ba mươi phút đọc sách, bạn sẽ có được một lượng lớn kiến thức, sách còn co ta biết tới những chân trời mới, những tấm gương vượt khó… Đọc để thấy yêu thêm cuộc đời này, có thêm nghị lực sống, trái tim bỗng thấy yêu đời hơn, mềm mại hơn trước những sóng gió.

>> Xem thêm:  [Văn mẫu học trò] Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Việc đọc sách có ý nghĩa vô cùng quan trọng với tất cả mọi người, bởi sách là nguồn tri thức mà nhân lọa để lại cho loài người. Để không bị tụt hậu, tự tin hơn với công việc và cuộc sống thì việc đọc sách để nâng cao kiến thức là vô cùng cần thiết. Tạo thói quen đọc sách để không ngừng nâng cao trí tuện bản thân.

Bài viết liên quan