MS45 – Thư gửi tôi của 10 năm sau


Thư gửi tôi của 10 năm sau

Bài làm

Con người chắc chắn ai ai cũng phải trưởng thành, lớn lên chúng ta đều có một mục tiêu ước mơ riêng chúng bắt đầu xây dựng khoảng trời của chính mình đến lúc đó khi ngoảnh đầu lại phía sau liệu chúng ta vẫn có thể giữ được những kí ức trước kia? Tôi muốn bản thân sau 10 năm nữa trưởng thành hơn một chút, mạnh mẽ hơn một chút, muốn lúc đó tôi đã tìm được khoảng trời của riêng mình nhưng khi đó nhớ lại lúc hôm nay tôi sẽ cảm thấy tự hào vì những điều đã trải qua, tôi muốn nhớ tuổi thơ của bản thân mình trước kia, tôi muốn giữ trọn mọi thứ ấy, thế nên dù cho có như thế nào tôi cũng sẽ không để khoảng thời gian này đi vào lãng quên… Tại nơi đây, tớ muốn viết cho cậu, muốn gửi những lời nói nỗi lòng ngay lúc này đây tới với cậu – Gửi "tôi" của 10 năm sau.

Đây là chốn chứa chan những kỉ niệm cùng những người ta yêu dấu, là bao quang cảnh khi xưa vẹn nguyên chẳng đổi, là nơi vun đắp ước mơ ta lớn lên từng ngày. Nhưng giờ khung cảnh ấy có phải đã chẳng còn? Mọi thứ điều đã thay đổi rồi đúng không? Thời gian trôi quá nhanh mà đến khi chúng ta nhận ra và muốn trân trọng thì đã muộn, mọi thứ lúc ấy chắc đã "nhanh trôi chóng tàn" rồi nhỉ? Nếu mà "cậu" có nhớ những thứ ấy nhưng mà muốn quay lại cũng không thể nữa rồi…chỉ còn đôi tay trắng…ta chẳng thể tìm được gì đâu.

thu gui toi 10 nam sau - MS45 - Thư gửi tôi của 10 năm sau

Hiện tại "tớ" của 10 năm sau như thế nào vậy? Là hạnh phúc chẳng điều sầu lo hay là đang nhỏ giọt nước mắt trong niềm đau? Hoặc là "tớ" đang cô đơn giữa dòng đời tấp nập ấy? Liệu có phải "tớ" đã rời xa quê hương đi tới một nơi xa xôi khác hay không? Cậu nhớ không, nơi đây vẫn quang cảnh như thế, vẫn như lúc trước khi cậu rời đi, vẫn trên con đường ngày xưa ta đi đến trường, vẫn khung cảnh nhộn nhịp ngày ấy, vẫn có ba mẹ ở cạnh, vẫn là đám bạn trước kia chơi đùa với ta mọi thứ vẫn như thế rất quen thuộc ấm áp và chưa từng đổi thay, thế…liệu sau 10 năm nữa những thứ tớ được thấy sẽ là những gì? Những thứ tớ đang thấy ở hiện tại, tớ vẫn còn tò mò với mọi thứ, tính nóng nảy, thiếu bình tĩnh và hay làm việc theo cảm tính, có phải là tớ vẫn chưa trưởng thành hay không? Những định hướng tương lai sau này của tớ, "cậu" có hoàn thành được những điều ấy không?

>> Xem thêm:  MS67 - Thuyết minh về nhà văn Nguyễn Đình Chiểu

Làm sao để tháng năm có thể ngừng trôi, làm sao để "tớ" có thể lấy lại những kí ức khi xưa ấy, thời gian sao lại hối hả hóa trôi mọi thứ đi như vậy? Bây giờ ai cũng đổi thay hết rồi nhỉ? Mà…ai cũng đi xa bỏ

mình lại với những kí ức trống rỗng trước kia, con đường chia lối mỗi người mỗi ngã rẽ chúng ta không hề còn chung lối với nhau. Giờ đây trước mắt tôi là những gì….những người đã từng ở cạnh tôi thì…chúng ta gặp nhau rồi cứ thế tiếp tục rời xa. Điều khiến tôi vẫn thẫn thơ với khung ảnh khi xưa ấy, lòng này…vẫn vấn vương hình ảnh các cậu, tớ vẫn còn nhớ các cậu rất nhiều. Chúng ta là không thể trở lại trước kia sao?

Gửi "tôi" 10 năm sau bao lời nhắn nhủ này: " Thời gian là điều tuyệt vời nhất là chúng ta từng được nhận, những kí ức ở lại với thời gian đã qua, cậu sẽ giữ không buông khoảng thời gian ấy mà phải không? Đừng chạy theo thời gian, đừng vội sống hối hả phía sau cậu đây…vẫn còn mọi thứ chỉ cần cậu quay đầu chúng tôi sẽ vẫn ở đó và mỉm cười với cậu, cho dù năm tháng có đổi dần cậu cũng đừng chạy theo, vẫn chẳng quan tâm và chậm rãi trải qua mọi thứ vui vẻ từng ngày, cậu phải biết hài lòng với mọi thứ đã có tham lam cướp tất cả chưa bao giờ là cách trước đây cậu đã làm. Cậu hãy nhớ là cậu có thể làm một vai phản diện trong cuộc đời mình nhưng đừng bao giờ giữ trọn vai ấy trong cuộc sống của người khác."

>> Xem thêm:  MS24 - Suy nghĩ về chủ đề Sống tỏa sáng

Gửi "tôi" 10 năm nữa những ý nghĩ này: " Cậu vẫn còn nhớ chứ? Thời gian khi cậu còn nơi đây, nếu giờ đây cậu tại một nơi nào đó cậu đã được hạnh phúc thì liệu cậu có còn nhớ "tôi" của quá khứ? Cậu có còn giữ những sở thích trước kia? Cậu có còn yêu đất nước mặt trời mọc như cả cuộc sống? Những bộ phim hoạt hình trước kia cậu đã yêu như chính bản thân mình cậu vẫn nhớ mà phải không? Hiện tại cậu đã yêu người nào rồi chứ hay là vẫn cứ dành trọn tim mình cho người khi xưa ấy hoặc là cậu đã biết cách tự yêu chính mình? "

Gửi "tôi" 10 năm sau những kí ức hiện tại: " Cậu biết không? Lúc trước cậu là một con người vô tâm và ích kỉ, cậu chưa bao giờ quan tâm đến cảm nhận của người khác, cậu là một người máu lạnh mà ngay là cả người thân của mình cũng có thể bác bỏ, cậu là một người mà luôn không hài lòng với giáo viên của mình, luôn khó chịu vì nền giáo dục của nước ta chưa thể bằng đất nước "mặt trời mọc" của cậu, nhưng điều mà cậu mong ước ấy nó lại rất giản đơn: cậu chỉ muốn có một gia đình hòa thuận, muốn có một người bạn tốt nhất ở bên cạnh mình, muốn có một người thầy hiểu mình và có thể bảo vệ học trò của mình bằng cả mạng sống, luôn miệng nói không thích đất nước mình như cậu lại yêu nó rất nhiều cậu chỉ muốn nơi đây có thể hoàn hảo hơn để cậu có thể tự hào về nó đó là điều ước mà "cậu" của trước kia muốn thực hiện thế còn "tớ" sau 10 năm nữa "tớ" sẽ đang mong ước điều gì? "

>> Xem thêm:  MS03 - Viết cảm nghĩ về mẹ

10 năm sau, một khoảng thời gian dài, khi mà tôi đã được hạnh phúc chẳng còn điều gì sầu lo, thời gian xa dần mang theo bao nỗi kỉ niệm vào lãng quên nhưng tôi sẽ chẳng thể nào quên những quá khứ ấy. Quặn đau trong lòng vì giờ đây mọi thứ đều đã khác bảo bản thân chấp nhận nhưng sao tôi vẫn thấy nghẹn ngào, nước mắt cứ thế vẫn rơi…giống lúc trước chỉ là trên khuôn mặt của một người đã khác, chẳng còn là "tôi" khi xưa nữa rồi.

Gửi cho tôi của mười năm sau

Nếu cậu đang hạnh phúc,

Liệu cậu có nhớ tới

Tôi của ngày hôm đó.

Dù ở đó,

Tôi đang khóc vì đau đớn

Xin hãy dịu dàng biến những giọt nước mắt ấy,

Thành những ký ức không phai nhạt….

Huỳnh Thị Thảo Trang

Lớp 9C, Trường THCS Tịnh Ấn Tây, Quảng Ngãi

Bài viết liên quan