MS451 – Nghị luận xã hội về lòng tự trọng


MS451 – về

Bài làm

Người ta từ xa xưa cũng đã thường nói, đối với mỗi người mình là quan trọng nhất. Nhưng mà để có thể hiểu về một cách rõ ràng, cụ thể và đặc biệt biết cách khẳng định cho đúng cho thật những giá trị trong thì đó lại là vấn đề khiến chúng ta phải . Ta như thấy rằng những người làm được điều đó là những người nhận thức rất rõ “lòng tự trọng”.

Nếu như xét theo từ điển Tiếng Việt, “tự trọng” được hiểu là coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự của mình, và đó cũng chính là ý thức coi trọng giá trị bản thân. Dường như là người có lòng “tự trọng” là người luôn biết bản thân mình là ai, mình sinh ra trên cuộc đời này để làm gì?. Điều đó cũng như đã được biểu hiện ở chỗ, bạn biết bản thân mình có những điểm mạnh nào, điểm yếu, điểm hạn chế nào từ đó bạn biết cách phát huy điểm mạnh và luôn cố gắng tìm cách khắc phục điểm yếu. Và có thể thấy rằng đối với lứa tuổi ở lứa tuổi từ 16 – 18, thì ở độ tuổi này thì dường như tâm lý luôn muốn được làm người lớn, muốn khẳng định bản thân mình thì việc tu dưỡng lòng “tự trọng” chính là một điều vô cùng quan trọng. Có lẽ để làm được điều đó, trước hết tôi và bạn cần cố gắng giữ gìn các phẩm chất đạo đức, luôn luôn tôn trọng và biết giữ mối quan hệ hòa nhã với bạn bè. Đặc biệt hơn nữa là bạn luôn luôn phải trung thực với chính bản thân mình và những người xung quanh. Và tuyệt đối không được quay cóp, hay có các hình thức gian lận trong khi làm bài kiểm tra, bởi nếu bị phát hiện bạn đã tự mình đánh mất đi lòng tự trọng của chính mình.

>> Xem thêm:  Kể lại những kỷ niệm ngày đầu tiên đi học

ms451 nghi luan xa hoi ve long tu trong - MS451 - Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Và có thể nói trong , bạn cần nỗ lực cố gắng tìm tòi, học hỏi để bổ sung và hoàn thiện kiến thức. Và hơn nữa bạn cần đặt ra cho mình mục tiêu phấn đấu và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó, dù có khó khăn đến đâu đi chăng nữa thì cũng không được nản trí. Đó, có thể nói chính là cách bạn khẳng định bản thân. Trong giao tiếp với thầy cô, bạn bè, bạn cần giữ thái độ lễ phép và từ tốn. Hơn nữa là cho dù người khác có nói sai thì bạn cũng không được cắt ngang lời hoặc có những lời lẽ xúc phạm và nếu bạn nghĩ mình làm điều đó để thể hiện cái tôi của mình thì bạn đã hoàn toàn  sai rồi.  Ngược lại, đối với những người xung quanh bạn sẽ nghĩ bạn thiếu tôn trọng họ và bạn sẽ làm mất hình ảnh của chính mình.

Có thể nói rằng những người có lòng tự trọng luôn biết cách nhận lỗi và tìm cách sửa chữa sai lầm. Nếu như mà bạn làm điều gì đó có lỗi với , bạn bè hoặc những người xung quanh, thì lúc đó bạn hãy nói lời họ và hứa lần sau sẽ không tái phạm. Đó dường như cũng là cách bạn khẳng định giá trị bản thân. Nếu bạn né tránh hoặc đổ lỗi cho người khác, và chắc chắn rằng mọi người sẽ không coi trọng bạn bởi vì bạn dám làm nhưng không dám nhận, đó chính là một trong những hành vi hèn nhát. Có thể nói bên cạnh việc cố gắng trong học tập, bạn cần biết cách cân đối và hài hòa các mối quan hệ xung quanh bằng việc nói được, làm được và giúp đỡ người khác. Và bạn hãy nên giúp đỡ trong khả năng có thể bằng những đơn giản như chào hỏi lễ phép, nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ, nếu như bạn nói lời xin lỗi khi làm người khác phải suy nghĩ. Bởi nếu bạn làm được điều đó, mọi người sẽ luôn nhìn nhận bạn là một người tốt, họ sẽ tôn trọng và quý mến bạn. Điều đó có nghĩa là lhi mà bạn đã xây dựng được hình ảnh bản thân trong mắt của những người xung quanh.

>> Xem thêm:  MS418 - Phân tích hình ảnh người đàn bà làng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

Tốm lại rằng lòng tự trọng là một nhân tố quan trọng góp phần tạo nên giá trị bản thân của một người đồng thời nó là nền tảng điều chỉnh suy nghĩ, điều chỉnh những hành động giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả. Và chắc chắn những người có lòng tự trọng sẽ biết cách hoàn thiện bản thân mình để trở thành một người được nhiều người yêu mến. Và để có thể làm được điều đó, bản thân mỗi người phải luôn nỗ lực, phấn đấu trong học tập không ngừng cũng như trong cuộc sống.

Bài viết liên quan