MS453 – Sut nghĩ về câu nói Đừng sống như ta mong muốn mà sống với điều ta có thể làm


MS453 – Sut nghĩ về câu nói Đừng sống như ta mong muốn mà sống với điều ta có thể làm

Bài làm

Có lẽ rằng trong cuộc sống, cần phải biết cho dù nhưng ấy phải phù hợp với khả năng của bản thân. Bởi cũng có rất nhiều những sẽ mãi chỉ là ảo nếu ta không thể đạt được nó bằng năng lực của mình. Bởi thế, câu ngạn ngữ như nói thật đúng và thâm thúy biết bao “Đừng sống theo điều ta . Hãy sống theo điều ta có thể” dường như cũng đã nhắn nhủ con người cần có cái nhìn đúng đắn giữa “” và “khả năng” để có được hướng đi phù hợp trong cuộc đời.

Đúng vậy, khi “điều ta ước muốn” là ước mơ, và những điều mong mỏi; còn “điều ta có thể” là những gì nằm trong khả năng của bản thân. Nếu nói như thể thì câu ngạn ngữ khuyên ta cần phải chọn cách sống thực tế và khuyên ta như phải tránh sa vào việc mơ mộng viển vông, nằm ngoài khả năng.

Nếu như trong cuộc sống của chúng ta cứ khăng khăng sống theo ước muốn của mình mà lại như không hiểu rằng nó không phù hợp thì sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại. Đó có thể là những hậu quả như bị ảo tưởng, xa vời thực tế, làm những việc vô ích, không có kết quả mà còn tốn , công sức. Và để rồi đó khi nhận ra, thì cũng là lúc ta sẽ rơi vào sự chán nản, ta như đã bị thiếu niềm tin vào cuộc sống, vào bản thân, đúng như câu nói của người xưa “trèo cao té đau”. Nhưng dường như nếu mà ta tỉnh táo, bản thân chúng ta biết mình làm được việc gì tốt và theo đuổi chúng đến cùng thì chắc chắn rằng ta sẽ nhận được những kết quả tốt đẹp, dễ dàng đạt được thành công. Cũng chính từ đó tạo cho ta tâm lí thoải mái, và sức mạnh để phát năng lực ấy, đóng góp được cho xã hội, cộng đồng. Có thể nói cuộc sống thì đã có nhiều bạn trẻ chọn trường đại học không theo sức học hay học theo khả năng của bản thân, mà dường như đa số các bạn chọn trường theo danh tiếng, hoặc là theo số đông. Các bạn luôn luôn có theo lối mòn “ mới được xem là con đường duy nhất để tiến thân” thì sẽ khó mà đạt được thành quả nào. Mặt khác thì lại có những bạn dù chỉ học ở những trường bình thường hoặc không học đại học mà lại chọn học ngành nghề p hù hợp năng lực, nguyện vọng chính đáng bản thân. Và hãy chắc chắn những bạn sẽ đạt được thành công, dễ có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp. Có thế nên câu ngạn ngữ được xem như một phương châm sống tích cực cho bạn là kim chỉ Nam cho mọi và hơn thế mang lại niềm vui, niềm tin cho con người.

>> Xem thêm:  Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Lạc quan - Yêu đời

ms453 sut nghi ve cau noi dung song nhu ta mong muon ma song voi dieu ta co the lam - MS453 - Sut nghĩ về câu nói Đừng sống như ta mong muốn mà sống với điều ta có thể làm

Mặc dù là vậy đó, nhưng chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của ước mơ chính đáng. Nó cũng đã giúp con người có sự hứng khởi, quyết tâm vươn lên, tạo ra động lực và như cũng đã khích lệ tinh thần hăng say , làm việc, giúp con người có thể vươn đến những điều tưởng chừng như không thể! Đồng thời, chúng ta cần phê phán, và lên án những kẻ chỉ biết mơ mộng, phi thực tế và những con người lại quá thực dụng, không biết cầu tiến. Và hơn nữa điều quan trọng nhất là con người phải sáng suốt kết hợp giữa ước mơ và “điều ta có thể” để phát triển chính mình.

Thông qua câu ngạn ngữ  “Đừng sống theo điều ta ước muốn. Hãy sống theo điều ta có thể” thì đó chính như một lời cảnh tỉnh những ai đã lỡ chọn sai hướng đi và hiểu sai giữa “ước mơ và “khả năng” con người. Với một sự kết hợp giữa ước mơ và khả năng của mình một cách đúng mực là biểu hiện của một người thông minh khi biết lượng sức mình. Và xưa kia người Trung Hoa có câu: “Tri chi vi tri, bất tri vi bất tri, thị tri giả”: tức là biết thì nói biết, không biết thì nói không biết, tức là biết vậy’ Chính vì vậy mà cho nên “Đừng sống theo điều ta ước muốn. Hãy sống theo điều ta có thể” là bài học vô cùng sâu sắc.

>> Xem thêm:  MS208 - Qua truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, Tô Hoài đã dựng lên một bức tranh hiện thực về đời sống của đồng bào dân tộc miền núi Tây Bắc...

Bài viết liên quan