MS456 – Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm


MS456 – về thói vô trách nhiệm

Bài làm

làm con người ngày càng thơ ơ với , với gia đình và với chính những người mà mình thương yêu. Cách sống vô trách nhiệm làm chúng ta ngày càng xa nhau hơn, đó là cách sống đáng phê phán và lên án.

ms456 - MS456 - Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

Vô trách nhiệm là sự hờ hững không quan tâm ai, không có trách nhiệm với chính việc làm do mình gây nên và của người khác.

Trái ngược với những người , họ luôn ý thức được những nhiệm vụ của bản thân mình. Trong trường lớp, họ luôn hoàn thành bài vở và công việc được phân phó một cách xuất sắc. Ở gia đình, họ luôn là một người con, người cháu mẫu mực, làm tròn bổn phận của mình. Biểu hiện của những người sống vô trách nhiệm chính là sống thờ ơ với cuộc sống. Trong cuộc sống hiện nay thói vô trách nhiệm này càng gia tăng và hiển hiện ngay trước mắt chúng ta. , sinh viên không cố gắng học hành, thay vào đó là mải chơi điện tử, sa ngã vào nhiều tệ nạn xã hội dẫn tới sự suy đồi về đạo đức cũng như nhân cách sống. Chúng ta nhận thấy nhiều bà mẹ trẻ bỏ rơi con ở cổng chùa, con cái đánh bố mẹ………… Thực tế này khiến xã hội phải bàng hoàng vì sự xuống cấp của văn hóa, suy đồi về tính cách, làm cho chúng ta mất vào con người. Ông cha ta luôn hướng về con cháu phải sống sao cho không bao giờ phải xấu hổ với chính lương tâm mình những hành động đó không chỉ trái với đạo đức mà còn trái với những chuẩn mực của xã hội. Từ trước tới nay, cha mẹ luôn có trách nhiệm nuôi dạy con cái thành người, con cái ngược lại phải có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ lúc về già, đó là trách nhiệm của phận làm con, làm cháu. Đi ngược với những quy luật là làm trái với trách nhiệm và luân thường đạo lý, sẽ bị cả xã hội lên án.

>> Xem thêm:  Bài 29 - Cầu Long Biên - chứng nhân lịch sử

Cuộc sống hiện đại, con người phải chăng mải chạy theo danh lợi vật chất mà quên đi cả những người mà mình thương yêu ngay bên cạnh. Sự vô trách nhiệm khiến con người ngày càng xa nhau hơn, đánh mất chính mình và những gì thân thuộc nhất.

Lối sống vô trách nhiệm còn được biểu hiện ở cách sống không quan tâm tới mọi người xung quanh và mọi việc diễn ra xung quanh mình. Chúng ta có thể nhìn thấy lối sống ấy hiện hiện ở khắp mọi nơi mà chúng ta đi qua. Đi xe buýt không chịu nhường ghế cho người già. Ăn đồ ăn vứt rác ra đường, và rất nhiều những hành động khác nữa mà chúng ta có thể bắt gặp hàng ngày trong cuộc sống. Lối hành xử vô trách nhiệm và thiếu không chỉ làm bạn mất hình ảnh trong mắt người đối diện mà còn tạo ra ảnh hưởng không tốt với xã hội, tạo ra tiền đề xấu đối với người xung quanh. Cách sống vô trách nhiệm càng ngày càng làm bạn mất hình ảnh trong mắt mọi người, bạn sẽ không nhận được sự giúp đỡ của bất kỳ ai trong xã hội, nhanh chóng bị cô lập. Như một thứ a – xit vô hình, vô trách nhiệm dần dần hủy họa chính bản thân mỗi người, ăn mòn cả xã hội. Ông cha ta từng nói “Nhiễu điều phủ lấ giá gương/ ”, câu tục ngữ nhằm đề cao giá trị nhân văn, của dân tộc Việt. Đáng buồn thay, cuộc sống hiện đại ngày càng hối hả làm chúng ta đôi khi quên mất những điều tốt đẹp mà ông cha ta đã gìn giữ qua bao thế hệ.

>> Xem thêm:  Soạn bài luyện tập viết đoạn văn nghị luận

Bởi vậy, mỗi người cần phải có ý thức và trách nhiệm với mỗi hành động và lời nói của mình. Để khẳng định được giá trị bản thân, trước hết chúng ta nên bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất, dám làm dám chịu, hoàn thành tốt trách nhiệm của một người con trong gia đình, một công dân tốt trong xã hội sẵn sàng giúp đỡ người khác, biết làm việc và cống hiến, giữ gìn môi trường………. bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên vô cùng ý nghĩa

Chính vì lẽ đó, mỗi người cần phải sống có trách nhiệm để xây dựng một xã hội phát triển lành mạnh hơn vì một cá thể là một tế bào của xã hội. Đó vừa là trách nhiệm, vừa là ý thức của mỗi người

Bài viết liên quan